Harissa ซอสพริกตูนิเซีย ขึ้นแท่นเป็น "มรดกวัฒนธรรม" ที่จับต้องไม่ได้ของ UNESCO
ข่าวที่น่าสนใจ
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ฮาริสซา (Harissa) ซอสพริกของตูนิเซีย ได้รับการขึ้นทะเบียน “มรดกวัฒนธรรม” ที่จับต้องไม่ได้ขององค์การยูเนสโก (UNESCO)
ความรู้ ทักษะ ตลอดจนแนวปฏิบัติทางสังคมและการประกอบอาหารของ Harissa ผ่านการพิจารณาระหว่างการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดก วัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 17 ที่กำลังดำเนินอยู่ในกรุงราบัต เมืองหลวงของโมร็อกโก
วิธีการทำ Harissa เริ่มจากการตากพริกให้แห้ง ก่อนจะผ่าเอาก้านและคว้านเมล็ดพริกออก จากนั้นนำพริกไปล้าง บด และปรุงรสด้วยเกลือ กระเทียม และผักชีโดยใช้สากและครกหรือเครื่องบด Harissa ถือเป็นส่วนประกอบที่ชาวตูนิเซียมักใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ
อนึ่ง อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Convention for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) ผ่านการรับรอง ณ การประชุมสมัยสามัญของยูเนสโก ครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2003 เพื่อคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก
ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการฯ ปีนี้ จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 ธันวาคม ได้ประเมินรายชื่อที่ยื่นเสนอโดยรัฐภาคีกว่า 50 รายการ เพื่อขึ้นทะเบียนในรายชื่ออนุสัญญาฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง