เป็นเวลาหลายศตวรรษ ที่ชาวประมงและผู้หญิงที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบฉากาน ในเมืองซงหยวน (Songyuan) ยังคงสืบทอดประเพณีการตกปลาน้ำแข็ง ด้วยวิธีการเจาะผืนน้ำแข็ง และวางอวนไว้ด้านล่างเพื่อจับปลา วิธีการจับปลานี้ยังได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน
.
ในช่วงกลางถึงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี น้ำในทะเลสาบฉากานจะเริ่มเป็นน้ำแข็ง ปกคลุมพื้นที่กว่า 500 ตารางกิโลเมตร ชาวประมงจะใช้เทคนิคการจับปลาที่สืบต่อกันมาหลายศตวรรษนี้จับปลาในช่วงกลางเดือนธันวาคมของทุกปี ในช่วงที่อุณหภูมิจะลดลงเหลือติดลบ 20 ถึง 30 องศาเซลเซียส
.
ท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเหน็บ ชาวประมงยังช่วยกันจับปลาอย่างขะมักเขมัน และพวกเขาก็ได้ปลาแน่นเต็มอวนสมความตั้งใจ
.
หัวหน้าชาวประมงบอกว่า ฤดูหนาวปีนี้ พวกเขาเริ่มจับปลาเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม คาดว่าจะได้ปลาประมาณ 1,500,000 กิโลกรัม
.
เทศกาลตกปลาในฤดูหนาวของทะเลสาบฉากานจะมีจนถึงสิ้นเดือนเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
.
เครดิต: China Media Group