นาทีชีวิต ผู้โดยสารเกิดหอบเหนื่อย บนเครื่องบิน “หมอทหาร” นั่งมาด้วย อาสาเข้าช่วย จนรอดพ้นวิกฤต

นาทีชีวิต ผู้โดยสารเกิดหอบเหนื่อย บนเครื่องบิน "หมอทหาร" นั่งมาด้วย อาสาเข้าช่วย จนรอดพ้นวิกฤต

ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่น่าชื่นชมอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก กองทัพบก Royal Thai Army ได้โพสต์ภาพและข้อความ กรณีที่แพทย์โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ได้ช่วยชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบิน ไว้ได้ทันเวลา

โดยมีข้อความระบุว่า นาทีชีวิต เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2566 เวลา 13.00 น. พ.อ.ศรีธนญ เอี่ยมจั่น แพทย์โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ขณะเดินทางบนสายการบิน Air Asia เที่ยวบิน FD 3358 เส้นทางจาก กรุงเทพ-อุดรธานี ระหว่างเดินทาง ผู้โดยสารเครื่องบินหนึ่งรายมีอาการเหนื่อยเฉียบพลัน หายใจไม่สะดวก จึงเข้าไปตรวจรักษาหลังกัปตันเครื่องบินประกาศขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ สถานที่ในร่ม

ข่าวที่น่าสนใจ

ตรวจพบว่า ชีพจรเต้นเร็ว ความดันคงที่ หายใจเร็ว มีอาการหอบ พบประวัติการรักษาเป็นโรคถุงลมโป่งพอง วัณโรคปอด และเคยมีอาการปวดรั่วมาแล้วหลายครั้ง ตรวจร่างกายสงสัยว่า อาจมีน้ำท่วมปอด หรือปอดรั่ว จึงแจ้งให้กัปตันพิจารณานำเครื่องลงให้เร็วที่สุด พร้อมประสานรถพยาบาลให้มารับคนไข้ เพื่อไปรักษาที่ รพ. อย่างเร่งด่วน แพทย์ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ด้วยการให้ ออกซิเจน และติดตามระดับความรู้สึกตัว และความดันโลหิต จนเครื่องถึงสนามบินอุดรธานี คนไข้ปลอดภัยและส่งต่อรถพยาบาลที่สนามบิน ในเวลา 13.20 นาที

 

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน, เครื่องบิน และ สถานที่ในร่ม

 

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน

อย่างไรก็ตามได้มีคอมเม้นต์จากชาวเน็ต เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม และขอบคุณในน้ำใจของนายแพทย์คนนี้เป็นอย่างมาก พร้อมบอกว่า นี่ล่ะ คนเป็นหมอ อยู่ที่ไหนก็คือหมอ หัวใจเป็นหมอ พร้อมช่วยเหลือคนอื่นเสมอ

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, หน้าจอ และ โทรศัพท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผบก.ภ.ปทุมฯ ยันแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา "พีช บีเอ็ม" แค่เบื้องต้น เร่งสอบสภาพรถ คำให้การลุงป้า นำพิสูจน์ฟ้องผิด
นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ เจ้าของฉายา "สิงห์สนามศุภฯ" เสียชีวิตแล้วในวัย 77 ปี
"กองทัพบก" เสียใจ สูญเสีย "พ.อ.พิฆราช" นายทหารจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกู้ภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม ตั้งแต่ 28 มี.ค.จนนาทีสุดท้าย ไม่เคยหยุดภารกิจ
อย่าหลงเชื่อ "คลิปวัดร่องขุ่นถล่ม" ว่อนโซเชียลฯ "อ.เฉลิมชัย" ลั่น AI มันร้าย
"ไพศาล" เผย "อนุทิน" พูดเองภท.ไม่มีปัญหาร่วมรัฐบาล ยังสนิทแน่นแฟ้น "ทักษิณ"
"ท็อป วราวุธ"นำประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา เผยยึดคำพ่อบรรหาร เน้นทำงานให้ปชช. สร้างพันธมิตรการเมือง
"นายกฯ" ขอบคุณทุกภาคส่วน พอใจนโยบายลดตายเจ็บ 7 วันอันตราย ลดลงกว่าปีที่แล้วกว่า 25%
"นทท.ต่างชาติ" ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล เริ่ม 1 พ.ค.นี้ ตามกฎใหม่
เปิดเทอมนี้ ครูทุกคนต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” หลังออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย
"อุตุฯ" เตือน 49 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น