อย. เตือน “น้ำมันทอดซ้ำ” อย่ามองข้าม เสี่ยงสารพัดโรค

อย. เตือน "น้ำมันทอดซ้ำ" ไม่ธรรมดา อันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เสี่ยงสารพัดโรคร้าย เลี่ยงได้เลี่ยงก่อนสาย

รู้หรือไม่? “น้ำมันทอดซ้ำ” กฎหมาย น้ำมัน ทอดซ้ำ การ ใช้น้ำมัน ทอด อันตรายกว่าที่คิด องค์การอาหารและยา (อย.) เตือน อย่ามาข้าม ย้ำ เสี่ยงสารพัดโรค ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่าอาหารทอด ทุกคนย่อมรู้ถึงกิตติศัพท์รสชาติแสนอร่อยผ่านเมนูโปรดที่หลายคนชื่นชอบ เช่น

  • ปาท่องโก๋
  • ไก่ทอด
  • หรือลูกชิ้นทอด

แต่รู้ไหมว่า? นอกจากรสชาติที่คุ้นเคยแล้ว อาหารผ่านการทอดจากน้ำมันใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้ง มักแนบมาพร้อมภัยเงียบตัวร้ายที่ค่อย ๆ ย่างกรายมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะส่งผลรุนแรงต่อร่างกายจากสารอันตรายที่เกิดขึ้น

 

น้ำมันทอดซ้ำ, กฎหมาย น้ำมัน ทอดซ้ำ, การ ใช้น้ำมัน ทอด, อย., อาหารทอด, ลูกชิ้นทอด, น้ำมันใช้ซ้ำ, น้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ, น้ำมันทอดอาหาร, น้ำมันเก่าซ้ำ
 

“น้ำมันทอดซ้ำ” หรือน้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ จะมีลักษณะเหนียวข้น สีดำ มีกลิ่นเหม็นหืน มีฟอง และเกิดควันมากขณะทอด เกิดจากการทอดซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง เมื่อน้ำมันถูกทอดซ้ำมาก ๆ ที่ความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน ทำให้เร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมัน ซึ่งการเสื่อมคุณภาพของน้ำมันทอดอาหารทำให้เกิด

  • สารประกอบโพลาร์ (Polar compounds) หรือสารโพลาร์
  • สารประกอบโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon; PAHs)

ซึ่งในการทอดอาหารซ้ำแต่ละครั้ง สารโพลาร์จะมีประมาณร้อยละ 25 หากมีการใช้น้ำมันนี้ทอดซ้ำอีกครั้งต่อไปสารโพลาร์ก็จะยิ่งมีมากขึ้นไปเรื่อย ๆ เกินกว่าร้อยละ 25 หมายความว่า น้ำมันจะยิ่งเสื่อมสภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งกฎหมายได้กำหนดให้น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร หรือประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย มีปริมาณสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ 25 ของน้ำหนัก

 

น้ำมันทอดซ้ำ, กฎหมาย น้ำมัน ทอดซ้ำ, การ ใช้น้ำมัน ทอด, อย., อาหารทอด, ลูกชิ้นทอด, น้ำมันใช้ซ้ำ, น้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ, น้ำมันทอดอาหาร, น้ำมันเก่าซ้ำ

อันตรายจากน้ำมันทอด ซ้ำ

1. สารโพลาร์

  • เป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
  • และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

2. สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน

  • เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง

3. ผู้ประกอบอาหารทอดที่สูดดมไอระเหยของน้ำมันทอดอาหารเป็นเวลานาน

  • มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด

 

น้ำมันทอดซ้ำ, กฎหมาย น้ำมัน ทอดซ้ำ, การ ใช้น้ำมัน ทอด, อย., อาหารทอด, ลูกชิ้นทอด, น้ำมันใช้ซ้ำ, น้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ, น้ำมันทอดอาหาร, น้ำมันเก่าซ้ำ

 

ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหาร

  • หลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันที่ผ่านการใช้แล้ว ซึ่งมักนำมาบรรจุถุงพลาสติกวางจำหน่าย
  • เลือกซื้อน้ำมันที่มีภาชนะบรรจุที่มีฉลากชัดเจน และมีเลขสารบบอาหาร ต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอม เช่น ผงสีดำ หรือตะกอนขุ่นขาว รวมทั้งภาชนะบรรจุต้องอยู่ในสภาพปิดผนึก ไม่มีรอยฉีกขาด
  • ไม่ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ มีฟองมาก เป็นควันง่าย และมีกลิ่นเหม็นไหม้
  • ควรซับน้ำบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด เพื่อชะลอการเสื่อมคุณภาพของน้ำมัน
  • ควรทอดอาหารครั้งละไม่มากเกินไป และหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงในการทอด
  • ควรเปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารบ่อยขึ้น หากทอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของเกลือหรือเครื่องปรุงรสผสมอยู่ น้ำมันที่ทอดไม่ควรใช้ทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง
  • หมั่นกรองอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร
  • การใช้น้ำมันเก่าซ้ำแล้วซ้ำอีก และเติมน้ำมันใหม่ผสมลงไป เป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมันทำให้เกิดสารโพลาร์สูงขึ้น เป็นอันตราย

ข้อมูล : อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สามเชฟดังร่วมรังสรรค์เมนูเพื่อการกุศลทางการแพทย์
"ทนายบอสพอล" เผยเป็นไปตามคาด "เอก สายไหม" ถูกจับ จ่อดำเนินคดีหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน
ศาลออกหมายจับ 'เจ๊หนิง' พร้อมสามีและหลาน ร่วมกันแจ้งความเท็จ 'ภรรยาบิ๊กโจ๊ก'
อิสราเอลถล่มเลบานอนดับครึ่งร้อย
หมายจับ ICC กระทบอิสราเอลอย่างไร
เปิดวิสัยทัศน์ประธานเครือข่ายธุรกิจ Bizclub นครราชสีมาคนใหม่ “กิม ฐิติพรรณ จันทร์ประทักษ์”
เกาหลีใต้ชี้รัสเซียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้เกาหลีเหนือ
สหรัฐเมินไฮเปอร์โซนิครัสเซียลั่นไม่หยุดหนุนยูเครน
เมียเอเย่นต์ค้ายาบ้า ร้องถูกตร.รีด 5 แสน แลกปล่อยตัว พ่วงเรียกเก็บเงินรายเดือน
สถาปนาเขตพื้นที่คุ้มครองฯ ชาติพันธุ์ชุมชนชาวเลโต๊ะบาหลิว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น