“ประชาธิปัตย์” พรึ่บ เข้าประชุมสภา “ญัตติเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี ม.152” มัลลิกา ชู “พรรคเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา” ฟังไปพร้อมกับประชาชน

"ประชาธิปัตย์" พรึ่บ เข้าประชุมสภา "ญัตติเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี ม.152" มัลลิกา ชู "พรรคเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา" ฟังไปพร้อมกับประชาชน

วันที่ 15 ก.พ. 66 ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าวันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญประจำปีครั้งที่2 เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อรัฐมนตรี ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปราย 35 คน ใช้เวลาวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ โดยทางนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรี ได้เข้าประชุมเพื่อญัตตินี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์พรรคหัวหน้าพรรคได้เชิญสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคทุกคนเข้าร่วมประชุม โดยประชาธิปัตย์ยึดมั่นในระบบรัฐสภาตามระบบประชาธิปไตย และเราเขื่อมั่นในระบบรัฐสภา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“เบื้องต้นทราบจากผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเพื่อไทย ระบุว่าการอภิปรายนี้พุ่งเป้าที่นายกและคณะรัฐมนตรีโดยรวมและเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งเรื่องการกระจายรายได้ การบริหารงบประมาณ เรื่องหนี้สาธารณะ การแก้ ปัญหาเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาทางการเมือง โครงการของรัฐ บ่อนการพนัน อุทกภัยและอื่นๆ อย่างไรก็ตามการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นปลายสมัยประชุมและเป็นความได้เปรียบของฝ่ายค้านในการที่จะต่อว่ารัฐบาลกับคณะรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ตามกฏหมาย ญัตติขอเปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ดังนั้นการที่เราเป็นส.ส.ก็ให้ความร่วมมือในการเป็นองค์ประชุมเพราะถือว่าเป็นการให้เกียรติประชาชนที่ติดตาม อันนี้เป็นความสำคัญอย่างยิ่ง

 

 

เพราะการเป็นองค์ประชุมนอกจากจะเป็นหน้าที่แล้วยังเป็นการให้เกียรติประชาชนเนื่องจากว่าผู้แทนนั้นเป็นตัวแทนจากประชาชนในการมาพูดในสภา ไม่ว่าเขาจะพูดอย่างไรก็ถือว่าเป็นไปตามกลไกตามระบอบที่เราต้องยอมรับและถือว่าก็เป็นโอกาสเช่นเดียวกันที่นายกรัฐมนตรีกับคณะรัฐมนตรีจะได้ชี้แจงด้วย พรรคประชาธิปัตย์อยู่เป็นองค์ประชุมและโดยเอกสิทธิ์ส่วนตัวแล้วก็เห็นว่าการทำหน้าที่ ของฝ่ายค้านกับการชี้แจงของรัฐบาล โดยมีองค์ประชุมเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครบองค์นั้นจะทำให้ประชาชนคนรุ่นใหม่หรือนอกสภาได้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้มีความเป็นประชาธิปไตยมาตลอดเพราะรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งและทุกฝ่ายต่างก็ได้ทำหน้าที่ของตนเอง ” ดร.มัลลิกา กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เมียนมา" ระทม ตึกถล่มซ้ำ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ปชช.หนีตายวุ่น
โผล่อีก "กระบะ" ตีมึนขับช้าแช่เลนขวาขวาง "รถกู้ภัย" แม้เปิดไซเรน-บีบแตรขอทาง แต่ไม่ยอมหลบ
"ในหลวง-พระราชินี" พระราชทานแจกัน สิ่งของ มอบเป็นขวัญ กำลังใจ ทหารพรานบาดเจ็บ เหตุคนร้ายลอบวางบึ้มวัด นราธิวาส
หวิดจลาจล "แก๊งคอลฯ" ชาวเอธิโอเปีย กว่า 200 ชีวิต รวมตัวประท้วง โดนกักตัวกว่า 2 เดือน ขอข้ามมาฝั่งไทย ทหารกะเหรี่ยง DKBA ใช้อาวุธเข้าคุมเหตุ
“ร่องลึกนันไก” ใกล้ตื่น! ญี่ปุ่นเสี่ยงแผ่นดินไหวระดับ 9 - อาจคร่า 3 แสนชีวิต
ที่ประชุมสื่อและคลังสมอง 'จีน-อาเซียน' เผยแพร่ฉันทามติกัวลาลัมเปอร์
เดือดรับสงกรานต์ คนร้ายสุดเหิม ลอบวางบึ้ม ข้างกำแพงวัดนราธิวาส ทหารพรานบาดเจ็บ 4 นาย
อิสราเอลถล่มรพ.กาซา-สั่งอพยพผู้ป่วย
บุกรวบ ‘นพรัตน์’ อดีตผอ.สำนักพุทธฯ กลางรพ.เท็กซัส คดีทุจริตเงินทอนวัด 94 ล้าน เร่งขอตัวส่งกลับไทย
คึกคัก สงกรานต์ "สีลม" คนทะลัก 1.1 แสน กทม. งัด AI คุมเข้ม เก็บข้อมูลนักท่องเที่ยว-จุดเสี่ยง ป้องกันภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น