ข่าวปลอม จุดสีน้ำตาลบนกระเทียม เป็นสารก่อ "มะเร็ง" เชื้อรามีพิษ ชี้ เป็นข้อมูลเท็จ อย่าหลงเชื่อ
ข่าวที่น่าสนใจ
ชาวเน็ตแห่แชร์ รอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียม คือ เชื้อราที่มีพิษ และเป็นสารก่อ “มะเร็ง” ทำเอาหลายตื่นตระหนก รื้อดูกระเทียมบ้านกันยกใหญ่ ล่าสุด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สถาบันมะ เร็งแห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
โดยระบุว่า จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมอาจเกิดจากรอยช้ำของกระเทียม ส่งผลให้เชื้อราหลากหลายชนิดอาจปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ๆ มักพบในกระเทียมที่มีการเก็บรักษาไม่เหมาะสมหรือเก็บไว้เป็นเวลานาน
ตามที่มีข้อกังวลว่า เชื้อราที่อยู่บนกระเทียมอาจสร้างสารพิษหรือสารก่อมะ เร็งนั้น จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัย พบว่า เชื้อรา Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus เป็นเชื้อราที่สามารถสร้างสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะ เร็งในมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าพบสารอะฟลาทอกซินบริเวณรอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียม
จึงแนะนำให้ควรเลือกซื้อกระเทียมที่สดใหม่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ไม่มีลักษณะของเส้นใยและสปอร์ของเชื้อรา การเก็บรักษาควรเก็บไว้ในที่แห้งไม่อับชื้นและไม่เก็บไว้นานเกินไป หากพบรอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียมควรทิ้งไปทั้งกลีบหรืออาจหั่นบริเวณนั้นทิ้งและควรรับประทานกระเทียมที่ปรุงสุกเพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ
สรุป : รอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม คือ รอยช้ำ จึงส่งผลให้เชื้อราหรือจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะ เร็ง
ข้อมูล : thaicancernews
ข่าวที่เกี่ยวข้อง