จุดสีน้ำตาลบนกระเทียม สารก่อ “มะเร็ง” เชื้อราที่มีพิษ ข่าวปลอม

มะเร็ง, สารก่อมะเร็ง, กระเทียม, จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม, เชื้อรา, Aspergillus, สารพิษ, อะฟลาทอกซิน, จุลินทรีย์, รอยช้ำ

ข่าวปลอม จุดสีน้ำตาลบนกระเทียม เป็นสารก่อ "มะเร็ง" เชื้อรามีพิษ ชี้ เป็นข้อมูลเท็จ อย่าหลงเชื่อ

แชร์สนั่น จุดสีน้ำตาลบนกระเทียม คือ สารก่อ “มะเร็ง” เป็นเชื้อรามีพิษ ย้ำ ข่าวปลอม อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ชาวเน็ตแห่แชร์ รอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียม คือ เชื้อราที่มีพิษ และเป็นสารก่อ “มะเร็ง”  ทำเอาหลายตื่นตระหนก รื้อดูกระเทียมบ้านกันยกใหญ่ ล่าสุด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สถาบันมะ เร็งแห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

โดยระบุว่า จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมอาจเกิดจากรอยช้ำของกระเทียม ส่งผลให้เชื้อราหลากหลายชนิดอาจปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ๆ มักพบในกระเทียมที่มีการเก็บรักษาไม่เหมาะสมหรือเก็บไว้เป็นเวลานาน

 

มะเร็ง, สารก่อมะเร็ง, กระเทียม, จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม, เชื้อรา, Aspergillus, สารพิษ, อะฟลาทอกซิน, จุลินทรีย์, รอยช้ำ

 

ตามที่มีข้อกังวลว่า เชื้อราที่อยู่บนกระเทียมอาจสร้างสารพิษหรือสารก่อมะ เร็งนั้น จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัย พบว่า เชื้อรา Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus เป็นเชื้อราที่สามารถสร้างสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะ เร็งในมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าพบสารอะฟลาทอกซินบริเวณรอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียม

 

มะเร็ง, สารก่อมะเร็ง, กระเทียม, จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม, เชื้อรา, Aspergillus, สารพิษ, อะฟลาทอกซิน, จุลินทรีย์, รอยช้ำ

จึงแนะนำให้ควรเลือกซื้อกระเทียมที่สดใหม่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ไม่มีลักษณะของเส้นใยและสปอร์ของเชื้อรา การเก็บรักษาควรเก็บไว้ในที่แห้งไม่อับชื้นและไม่เก็บไว้นานเกินไป หากพบรอยจุดสีน้ำตาลบนกระเทียมควรทิ้งไปทั้งกลีบหรืออาจหั่นบริเวณนั้นทิ้งและควรรับประทานกระเทียมที่ปรุงสุกเพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ

 

มะเร็ง, สารก่อมะเร็ง, กระเทียม, จุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม, เชื้อรา, Aspergillus, สารพิษ, อะฟลาทอกซิน, จุลินทรีย์, รอยช้ำ

 

สรุป : รอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียม คือ รอยช้ำ จึงส่งผลให้เชื้อราหรือจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะ เร็ง

 

ข้อมูล : thaicancernews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ก.แรงงาน" เตรียมเปิดขึ้นทะเบียน "แรงงานต่างด้าว" รอบใหม่
เจาะ "MOU44" พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา "เกาะกูด" เป็นของใคร
"สมชัย" เผยเคยทำงานร่วม "กิตติรัตน์" ยอมรับเป็นคนเก่ง แต่เพราะเคยตามใจฝ่ายการเมืองทำประเทศชาติเสียหาย
ระทึก "รถทัวร์กรุงเทพฯ-เชียงแสน" ชน "รถพ่วง" พลิกคว่ำตกข้างทาง ผู้โดยสารบาดเจ็บอื้อ
"ศิริกัญญา" ปูดข่าว รบ.วางแผนยึดการบินไทย ส่ง 2 ผู้บริหารฟื้นฟู
โมเดลใหม่...ประมงสมุทรสงครามเปิดตัวกิจกรรม “สิบหยิบหนึ่ง” ปราบปลาหมอคางดำ จับมือเกษตรกรร่วมแก้ปัญหาในบ่อเลี้ยงเกษตรกรและแหล่งน้ำธรรมชาติ
"กองปราบฯ" รับโอนคดี "ซินแสชื่อดัง" หลอกผู้เสียหายสูญเงิน 66 ล้าน
กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 6 (ตรัง) ศึกษาดูงานด้านการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาล
"นครราชสีมา" เสี่ยงภัยแล้ง 10 อำเภอ ชลประทานประกาศงดทำนาปรังทั้งจังหวัด
"อัจฉริยะ" แจงผลสอบ "อาหารเสริม Eighteen 18" พบมีเลข อย.ถูกต้อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น