กระทรวงแรงงาน จัดอบรมพัฒนา-ส่งเสริมอาชีพผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด หวังยกระดับการขายอาหารยุคใหม่ผ่านตลาดดิจิทัล

กระทรวงแรงงาน จัดอบรมพัฒนา-ส่งเสริมอาชีพผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด หวังยกระดับการขายอาหารยุคใหม่ผ่านตลาดดิจิทัล

วันที่ 18 พ.ค.66 นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงาน เปิดโครงการพัฒนาส่งเสริมอาชีพผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด (Street Food) ของกระทรวงแรงงาน ที่อาคารวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ โดยปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สตรีทฟู้ด เป็นเสน่ห์ หรือซอฟท์พาวเวอร์ของไทย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างมาก คาดหวังอย่างยิ่งว่าจะสามารถกระจายตามทุกจังหวัดเกิดขึ้น มากกว่าเป็นร้านตามถนนต่าง ๆตลาดชุมชน เป็นสตรีทฟู๊ดประจำตำบลประจำอำเภอได้ พร้อมผลักดันให้โครงการดังกล่าวเป็นงบกลาง งบปกติในการพัฒนาอาชีพให้กับแรงงานในทุกปีเพื่อส่งเสริมและพัฒนาฝีมือแรงงานทั้งระบบให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

 

โดยมีคุณสินีนาฏ คำวงศ์ปิน ประธานการดำเนินโครงการ และดร.วศิน ศรีสวัสดิ์ ชี้แจงวัตถุประสงค์ในการจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการประกอบอาชีพธุรกิจสตรีทฟู้ดให้แก่ตัวแทนหน่วยงานในกระทรวงแรงงานในครั้งนี้ ได้พัฒนาทักษะให้แก่ผู้ว่างงาน ผู้ถูกเลิกจ้าง และผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) และผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด รวมถึงขยายโอกาสการสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด และ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายนำไปสู่การขยายผลการดำเนินโครงการและต่อยอดนโยบายการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ ของกระทรวงแรงงาน ให้สามารถสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ สามารถสร้างธุรกิจของตัวเอง ให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยมีตัวแทนหน่วยงานในกระทรวงแรงงาน ตัวแทนภาคส่วนต่าง ๆ ทั่วประเทศเข้ารับฟัง กว่า 400 คน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับโครงการพัฒนาส่งเสริมอาชีพผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด ของกระทรวงแรงงาน จะมีการขยายการฝึกอบรมผู้ประกอบการรายใหม่และพัฒนาให้กับผู้ประกอบการรายเดิมมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นโดยจะกระจายอบรมไปทั่วทุกภาค ในห้าจังหวัดเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ของประเทศไทย โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ประกอบการสตรีทฟู้ดรายใหม่ 15,000 ราย และผู้ประกอบการรายเดิม 15,000 ราย รวมเป็น 30,000 ราย ในปีนี้เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยใช้เครื่องมือทางการตลาดดิจิทัล

 

ทั้งนี้จากข้อมูลยูโรมอนิเตอร์ได้มีผลการศึกษาข้อมูลพบว่าในปี 2564 ตลาดธุรกิจร้านสตรีทฟู้ดของประเทศไทยมีผู้ประกอบการมากกว่า 560,000 ราย และมีมูลค่าจำนวน 3.4 แสนล้านบาท มีอัตราการเติบโตประมาณร้อยละ 5 ต่อปี ซึ่งสะท้อนความนิยมในร้านอาหารสตรีทฟู้ดของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนกลายเป็นสิ่งสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศ สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนได้ ปีละ 2.21 ล้านล้านบาท รัฐบาลจึงได้เร่งผลักดันให้สตรีทฟู้ดของประเทศไทยเกิดการขยายตัวเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบดำเนินคดี “กลุ่มน้ำไม่อาบ” ทุกมิติ พร้อมเอาผิดตามหลักฐานคลิปที่ปรากฏ
ขุนเขา ‘ฮว่าซาน’ ่ของจีนสวยสะกดยามห่มหิมะขาว
ทหารพรานจัดกำลังตรวจค้นเก็บกู้บ่วงดักสัตว์ป่า
ผลักดัน ! แรงงานต่างด้าวมากกว่า 100 ราย ออกนอกประเทศ หวั่นเกรงมาสร้างความวุ่นวายในพื้นที่
เมืองคอนน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ หากผลไม่หยุดตกคืนนี้ตัวเมืองอ่วมอรทัยแน่นอน-ในเบื้องต้นนายอำเภอ,นายกเล็กฯจับมือศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมงสมาคมสื่อมวลชนและชมรมรถจิ๊ปลุยช่วยชาวบ้านแล้ว-เรียกร้องเจ้าพนักงานที่ดินเด้งตรวจสอบนายทุนถมลำคลองปิดกั้นทางน้ำว่าออกโฉนดที่ดินโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
โซเชียลถามกลับ “พรรคส้ม” รู้ยังมีทหารไว้ทำไม? หลังเกิดเหตุการณ์ "กลุ่มว้าแดงและทหารไทย"
ผบ.สอ.รฝ.ประดับเครื่องหมายเลื่อนยศ นักรบต่อสู้อากาศยาน 46 นาย
‘สามารถ’ คอตกศาลไม่ให้ประกัน เตรียมส่งเข้าเรือนจำ ส่วน ‘แม่’ วางเงิน 5 แสนบาท ได้รับปล่อยตัว
"กองทัพภาคที่ 3" แถลงข่าวแจงพื้นที่ "กองกำลังว้าแดง" ตั้งฐานปฏิบัติการลุกล้ำไทย ยังไม่มีการสำรวจ หรือปักปันเขตแดน
ตึงเครียด! “ว้าแดง” บุกประชิดชายแดนไทย “บิ๊กอ้วน” พูดแล้ว รบ-ไม่รบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น