“มทภ.4” เตรียมดำเนินคดีกลุ่มหนุนหลัง ยุ “ขบวนการนศ.แห่งชาติ” แบ่งแยกดินแดน

"มทภ.4" เตรียมดำเนินคดีกลุ่มหนุนหลัง ยุ "ขบวนการนศ.แห่งชาติ" แบ่งแยกดินแดน

หลังขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ จัดปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “การกำหนดอนาคตตนเอง” เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกสังคมโซเชียล โดยเฉพาะการจัดพิมพ์บัตรเพื่อลงประชามติถามความคิดเห็นเรื่องแยก จ.ปัตตานี เป็นเอกราช ทำได้ ละไม่ผิดกฎหมาย ล่าสุดวันนี้ (12 มิ.ย.66) พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เรื่องดังกล่าวมีแนวโน้มจะเบี่ยงเบนต่อการกระทำผิดกฎหมาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายกำลังหาพยานหลักฐานที่ชัดเจนอย่างครอบคลุม และทำไปอย่างตรงไปตรงมา เพราะข้อมูลที่ได้มานั้นค่อนข้างที่จะสุ่มเสี่ยงไปในทางที่ผิดกฎหมาย

ข่าวที่น่าสนใจ

พลโทศานติ ยังกล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายว่า ต้องดูคนที่ไปร่วมงานในวันนั้นกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตรงนี้เรามีหลักฐานชัดเจน แต่ในส่วนของเยาวชนนั้น มั่นใจว่าเยาวชนอาจจะฟังข้อมูลที่ผิดๆ หรืออาจจะมีการชักจูง หรือคล้อยตามกับสิ่งที่รับฟังมา

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวอีกว่า ปัจจุบันตีกลับมาว่าที่ต้องการลงประชามตินั้นเป็นไปไม่ได้ และมั่นใจว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการแบ่งแยกประเทศ จึงมอบหมายให้ พล.ต. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาค 4 ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมฝากไปถึงพี่น้องประชาชน ขอให้ช่วยทำความเข้าใจด้วยเหตุและผล

โดยยึดกฎกติกาของบ้านเมือง ขอให้แนะนำบุตรหลานของท่านที่อยู่ในประเทศไทยว่า การลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชนั้นไม่สามารถกระทำได้ เพราะเป็นการละเมิดกฎหมายและบูรณภาพแห่งดินแดน และถือเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งรัฐ ที่สำคัญ คือ เรามีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ให้ความสำคัญกับประชาชนทุกส่วนด้วยดีมาเสมอ

แฟ้ม บวนการนักศึกษาแห่งชาติ จัดปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “การกำหนดอนาคตตนเอง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว
เปิดคลิปสุดเดือด "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ขับปาดชนกระบะ ลุง-ป้า เจ็บสาหัส
ทูตจีนแสดงทัศนะเรื่องภาษีตอบโต้ของสหรัฐ
"อ.ต่อตระกูล" ยกพิพากษาศาลฎีกา ชี้ต้องลงโทษหนัก วิศวกรตึกสตง.
ม่วนคักหลาย! มหาสงกรานต์ไทอำนาจเจริญ “สส.เจ๊รวย” ปลื้ม! ส่วนกลาง-ส่วนท้องถิ่น จับมือเนรมิต “ถนนผ้าขาวม้า” นักท่องเที่ยวนับแสนร่วมสาดน้ำ กระตุ้นเศรษฐกิจคึกคัก
"พาณิชย์" เผยผลไม้ไทยเป็นที่นิยมในตลาดยูเออี กลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มมีกำลังซื้อสูงชอบ
“กมธ.ป.ป.ช.” เรียก ผู้ว่าการ สตง.ชี้แจงปมสร้างตึก 30 เม.ย.นี้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวจีนที่สิบสองปันนาปล่อยโคมลอยฉลองปีใหม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ต้าหลี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางระยะยาว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “ดวงอาทิตย์เทียม” ของจีนใกล้ผลิตพลังงานสะอาดไร้ขีดจำกัด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น