“บิ๊กตู่” หนุน “รมว.ดอน” จัดเวทีอาเซียนถกแก้ปัญหาเมียนมา ย้ำเหตุจำเป็น 2 ชาติชายแดนติดกัน

"บิ๊กตู่" หนุน "รมว.ดอน" จัดเวทีอาเซียนถกแก้ปัญหาเมียนมา ย้ำเหตุจำเป็น 2 ชาติชายแดนติดกัน

วันที่ 19 มิ.ย.66 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ประเด็นที่ กระทรวงการต่างประเทศของไทย ทำหนังสือเชิญประเทศในอาเซียนมาประชุมอย่างไม่เป็นทางการเรื่องเมียนมาที่ไทย แต่อินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานอาเซียนไม่มาร่วมด้วย ว่า ก็ไม่มาเป็นเรื่องการแก้ปัญหาของอาเซียนซึ่งจำเป็นต้องพูดคุยขอให้ทุกคนมองในจุดที่เหมาะสมที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามนโยบายและปฏิบัติตามมติของอาเซียนอย่างครบถ้วนในเรื่องภายในของเมียนมา ซึ่งอาเซียนเป็นหนึ่งเดียวอยู่แล้ว 10 ประเทศ ที่ผ่านมาเป็นเรื่องมติเอกฉันท์ทุกครั้ง วันนี้หลายอย่างเข้ามาสู่อาเซียน ต้องทำให้อาเซียนของเราปลอดภัย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเรื่องของเมียนมาต้องมองอีกด้านว่าไทยที่มีชายแดนติดกับเมียนมาจะเดือดร้อนกว่าคนอื่นหรือไม่ เนื่องจากมีการค้าชายแดนทั้งทางบก และทางเรือ ต่อกัน การค้าชายแดนกว่าหลายหมื่นล้านบาทต่อปีในแต่ละเดือน รวมถึงแก๊ส น้ำมัน เราได้แหล่งจากเมียนมา โดยนายกฯได้ถามสื่อว่า แบบนี้จะต้องคุยกันหรือไม่ นี่คือวิธีการแก้ปัญหาไม่ได้เข้าข้างใคร เป็นเรื่องการแก้ปัญหาของอาเซียนด้วยกัน เพราะทุกคนเดือดร้อนยังไงก็หนีกันไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะประเทศอยู่ติดกัน ต้องคำนึงถึงว่าประเทศไทยจะได้จะเสียอะไรบ้าง แล้วใครจะเดือดร้อนถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็คือประชาชนต้องเดือดร้อนทั้งแรงงานต่างชาติก็มีปัญหาหมด ก็ต้องพูดคุยกันเป็นเวทีพูดพบปะพูดคุยกันเฉยๆไม่ได้เข้าข้างใคร ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นกิจการภายในของเมียนมาก็ว่าไป พร้อมยืนยันว่าในฐานะรัฐบาลรักษาการไม่มีการตกลงอะไรทั้งสิ้นเป็นการหาทางออก ว่าจะทำอย่างไรในฐานะสมาชิกอาเซียนด้วยกัน ก็ให้รัฐบาลใหม่เข้ามาแก้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“พิชัย” เปิดเวที Agri Plus Award 2025 ปลุกเร้านักคิดไทย ร่วมพัฒนานวัตกรรมใหม่ เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร แข่งตลาดโลก
รวบแล้ว "แก๊งคอลฯ" สุดแสบอ้างเป็น ปปง. หลอกตาวัย 81 ปี สูญเงิน 4.4 ล้าน
การันตีมืออาชีพคนจักสานทำมือ ณ เมืองอ่างทอง จากอาชีพเสริม ต่อยอดงานพรีเมี่ยมระดับสากล
"บิ๊กป้อม" นำทัพ พปชร.ประชุมใหญ่ 27 เม.ย. เตรียมแก้ข้อบังคับพรรค พร้อมแต่งตั้ง กก.บห.เพิ่ม
"ศุภมาส" เผย อว. เตรียมหารือ สตม. 23 เม.ย. นี้ กำหนดแนวทางเข้ม ตรวจนักศึกษาต่างชาติใช้วีซ่าเรียนลอบทำงานในไทย สถานศึกษาใดรู้เห็นดำเนินการเด็ดขาด
“พิชัย” ยันไทยคงเดินหน้าเจรจาภาษีทรัมป์ ย้ำไม่เลือกข้างสงครามการค้าสหรัฐ-จีน มุ่งรักษาสัมพันธ์ 2 ประเทศ
"กัน จอมพลัง" เปิดรายชื่อ 3 มูลนิธิ ช่วยค่ารักษาพยาบาลลุง-ป้า ยืนยันไม่มีใครได้รับเงินค่ารักษา 1 แสนจาก "พีช"
12 สามเณรน้อยจาก “สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 11” เข้าสู่พิธีบรรพชา เริ่มบทเรียนชีวิตด้วยหัวใจ “กตัญญูคู่ความดี” ณ สถานปฏิบัติธรรม ธวีธรรม โคราช พบกับความน่ารักสดใสของสามเณรในเรียลลิตี้ธรรมะสุดอบอุ่น ชมสดครบทุกโมเมนต์ ตลอด 24 ชม. ผ่านทรูวิชั่นส์ ทรูไอดี ทรูวิชั่นส์ นาว และออนไลน์ที่ www.truelittlemonk.com
วิทยุไร้สายสื่อสาร MEA พร้อมเดินหน้ารื้อถอนเสาไฟฟ้ากลางปีหน้า เสริมทัศนียภาพเมืองมหานคร
"กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า" ขอแสดงความเสียใจ - ประณามคนร้ายลอบยิงสามเณรเสียชีวิต ขณะออกเดินทางไปบิณฑบาต ในพื้นที่อ.สะบ้าย้อย สงขลา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น