“ไวรัสออซ” ญี่ปุ่นยืนยันผู้เสียชีวิตติดเชื้อจากเห็บกัดรายแรก

ญี่ปุ่นยืนยันผู้เสียชีวิตติด "ไวรัสออซ" (Oz) จากเห็บกัดรายแรกของโลก หลังเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 26 วัน

TOP News รายงานประเด็น “ไวรัสออซ” (Oz) ล่าสุด กลุ่มหน่วยงานสาธารณสุขของญี่ปุ่น กล่าวถึงกรณีหญิงชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเมื่อปีที่แล้ว หลังจากติดเชื้อไวรัสฯ ทำให้เธอเป็นผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสฯ รายแรกของโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

ไวรัสออซ Oz เห็บ ญี่ปุ่น

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนรอชมดวงอาทิตย์ขึ้นริมทะเลที่จังหวัดอิบารากิของญี่ปุ่น วันที่ 1 ม.ค. 2023)

รายงานจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ และสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่น ระบุว่า หญิงวัย 70 ปีกว่า ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดอิบารากิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่มีโรคประจำตัวอย่างความดันโลหิตสูง

หญิงชราเข้าพบแพทย์เมื่อฤดูร้อนที่แล้วด้วยอาการมีไข้ อ่อนเพลีย และเจ็บปวดข้อต่อ ซึ่งสถาบันการแพทย์วินิจฉัยว่าเธอป่วยโรคปอดอักเสบ ต่อมาหญิงชรามีอาการแย่ลงและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งนำสู่การตรวจพบเห็บแข็งดูดเลือดที่ต้นขาขวาของเธอ

ทั้งนี้ หญิงชราเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 26 วัน

ไวรัสออซ Oz เห็บ ญี่ปุ่น

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินข้ามทางแยกชิบูยาในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 21 ม.ค. 2021)

สถาบันฯ ระบุว่า เชื้อไวรัส ออซ ซึ่งถูกตรวจพบครั้งแรกเมื่อปี 2018 จากเห็บที่จังหวัดเอฮิเมะทางตะวันตกของญี่ปุ่น ไม่ได้มีความร้ายแรงถึงแก่ชีวิต แต่จำต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับอาการและอันตรายเพิ่มเติม โดยเชื่อว่าเชื้อไวรัสฯ แพร่ผ่านการกัดของเห็บสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วญี่ปุ่น

ด้าน กระทรวงฯ เผยว่า ปัจจุบันยังไม่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ นอกญี่ปุ่น พร้อมแนะนำประชาชนปกป้องผิวหนังหากอยู่ในพื้นที่ที่อาจสัมผัสกับเห็บแข็ง รวมถึงไม่พยายามเอาเห็บดังกล่าวออกด้วยตนเองหากถูกกัด และรีบพบแพทย์อย่างรวดเร็ว

ไวรัสออซ Oz เห็บ ญี่ปุ่น

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินข้ามทางม้าลายในย่านชิบูยา กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 21 ม.ค. 2021)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อนุทิน” กำชับปภ.-ผู้ว่าฯ กระบี่ เกาะติดแผ่นดินไหว ยืนยันไม่กระทบบ้านเรือนปชช. สนามบินเปิดให้บริการปกติ
"ปภ.กระบี่" เร่งตรวจสอบสถานที่สำคัญ-บ้านเรือนปชช. หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว
เพจมิตรเอิร์ธ ยืนยัน "แผ่นดินไหวกระบี่" ไม่ทำให้เกิดสึนามิ แต่ต้องโพรง-ถ้ำหินปูนใต้ดินทรุดตัว เตือนปชช.เฝ้าระวัง
เปิดนาที แผ่นดินไหว เขย่ากระบี่ ขนาด 3.5 รับรู้ได้แรงสั่นสะเทือนถึงตึกศาลากลาง
เชียงใหม่คึกคัก! "ปชช.-นทท." เนืองแน่นเล่นสาดน้ำสนุกสนาน รอบคูเมืองรถติดตลอดสาย
เอาจริง ตำรวจจราจร สน.ชนะสงคราม จับรถบรรทุกน้ำเล่นสงกรานต์ แจ้ง 3 ข้อหาเอาผิด
ตร.เตือนเข้ม “เมาแล้วขับ” ถูกจับซ้ำ รับโทษสูงขึ้น ยอดจับกุมช่วงสงกรานต์พุ่ง 11,801 ราย
"ปราชญ์ สามสี" กระตุกเสียงวิจารณ์ รทสช. หนุนเป็นพรรคร่วมฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านในรัฐบาล
พินาศกลางดึก! “อิสราเอล” สาดขีปนาวุธถล่ม รพ.กาซา จนท.อพยพคนไข้วุ่น
“สรวงศ์” แจงชัด ทำไมต้องมี “เอนเตอร์เทนเมนต์” ย้ำเดินหน้าพูดคุย ทำความเข้าใจปชช.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น