โคราชเจ้าภาพ เกษตรสัญจรเครือข่าย Young Smart Farmer เชื่อมสัมพันธ์-เรียนรู้ สู่ผู้นำเกษตรกรรมแห่งอนาคตไทย

วันนี้ 15 ก.ค.66 ที่นิคมเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ประธานกล่าวเปิดงานเครือข่าย Young Smart Farmer (YSF) สัญจร เขต 4  ครั้งที่ 18  “ป๊ะหมู่โคราชบ้านเอ่ง” @วังน้ำเขียว ระหว่างวันที่ 14-15 ก.ค.66 โดยมีนายชุณห์ ศิริชัยคีรีโกศล ส.อบจ.อำเภอวังน้ำเขียว นายสมชาย แพทย์เมืองจันทร์ ส.อบจ.อำเภอเสิงสาง นางสมพิส ทองดีนอก เกษตรจังหวัดนครราชสีมา สมาคมผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้นำท้องถิ่น เกษตรกร ปรึกษาเครือข่าย Young Smart Farmer ร่วมเป็นเกียรติในงาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ประธานเครือข่าย Young Smart Farmer เขต 4 กล่าวว่า วัตถุประสงค์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสร้างเครือข่ายเกษตรรุ่นใหม่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยมี “Young Smart Farmer” ระดับจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด กว่า 300 คนเข้าร่วมกิจกรรม ตอกย้ำความเป็น “เกษตรกรรุ่นใหม่ Generation ใหม่ มองการณ์ไกลคือ ผู้นำเกษตรกรรมแห่งอนาคต” เพื่อให้เกษตรกรรุ่นใหม่ได้สร้างเครือข่ายเกษตรอัจฉริยะ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้ชุมชนมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรว่า เป็นอาชีพที่มีเกียรติและมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ และเพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ทักษะด้านเทคโนโลยีการเกษตรที่ถูกต้อง สอดคล้องกับครอบครัวและท้องถิ่น ด้วยตัวอย่างจากที่ปฏิบัติจริง ปรับประยุกต์ใช้ทำตามสถานการณ์โลกปัจจุบัน อันเป็นการขับเคลื่อนการเกษตร ให้สอดคล้องกับนโยบายและแผนพัฒนาประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานของเครือข่าย Young Smart Farmer ภายในงานมีการจัดบูธแสดงผลงาน สินค้าและนวัตกรรมด้านการเกษตรของกลุ่มต่าง ๆ ใน 20 จังหวัดของภาคอีสาน

ด้านนายชุณห์ ศิริชัยคีรีโกศล กล่าวว่า ส.ป.ก.ได้เริ่มดำเนินการโครงการนิคมเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ด้วยการจัดสรรพื้นที่ทำกินให้แก่เกษตรกรยากจน และผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพเกษตรกรรม พร้อมทั้งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างเป็นระบบ สร้างกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องให้แก่เกษตรกร บนพื้นฐานของหลักการเศรษฐกิจพอเพียง ปัจจุบัน นิคมเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอวังน้ำเขียว เป็นตัวอย่างความสำเร็จของการขับเคลื่อนโครงการด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชน เกษตรกรมีการผลิตสินค้าตามหลักการตลาดนำการผลิต โดยเฉพาะตลาดสินค้าอินทรีย์ สามารถสร้างรายได้เฉลี่ย35,000บาทต่อเดือนต่อครัวเรือน และที่สำคัญพื้นที่นิคมฯ ได้รับการฟื้นฟูระบบนิเวศ ทั้ง ป่า ดิน และน้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนชุมชนนิคมเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอวังน้ำเขียว มีชื่อเสียงในการเป็นพื้นที่สีเขียวของอำเภอ” ความอุดมสมบูรณ์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนชุมชนนิคมเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอวังน้ำเขียว มีชื่อเสียงในการเป็นพื้นที่สีเขียวของอำเภอ

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์จังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.สุดาวรรณ" เปิดงานสืบสานประเพณี แห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูเมือง "มหาสงกรานต์โคราช" มรดกไทย มรดกโลก ตั้งเป้าดึงนทท.ไทย-ต่างชาติ สร้างรายได้ชุมชน
“อนุทิน” กำชับปภ.-ผู้ว่าฯ กระบี่ เกาะติดแผ่นดินไหว ยืนยันไม่กระทบบ้านเรือนปชช. สนามบินเปิดให้บริการปกติ
"ปภ.กระบี่" เร่งตรวจสอบสถานที่สำคัญ-บ้านเรือนปชช. หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว
เพจมิตรเอิร์ธ ยืนยัน "แผ่นดินไหวกระบี่" ไม่ทำให้เกิดสึนามิ แต่ต้องโพรง-ถ้ำหินปูนใต้ดินทรุดตัว เตือนปชช.เฝ้าระวัง
เปิดนาที แผ่นดินไหว เขย่ากระบี่ ขนาด 3.5 รับรู้ได้แรงสั่นสะเทือนถึงตึกศาลากลาง
เชียงใหม่คึกคัก! "ปชช.-นทท." เนืองแน่นเล่นสาดน้ำสนุกสนาน รอบคูเมืองรถติดตลอดสาย
เอาจริง ตำรวจจราจร สน.ชนะสงคราม จับรถบรรทุกน้ำเล่นสงกรานต์ แจ้ง 3 ข้อหาเอาผิด
ตร.เตือนเข้ม “เมาแล้วขับ” ถูกจับซ้ำ รับโทษสูงขึ้น ยอดจับกุมช่วงสงกรานต์พุ่ง 11,801 ราย
"ปราชญ์ สามสี" กระตุกเสียงวิจารณ์ รทสช. หนุนเป็นพรรคร่วมฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านในรัฐบาล
พินาศกลางดึก! “อิสราเอล” สาดขีปนาวุธถล่ม รพ.กาซา จนท.อพยพคนไข้วุ่น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น