“จตุพร” อ่านเกมโหวตนายกฯรอบ 2 “พิธา” อาจไม่ได้อยู่ในสภาฯ

“จตุพร” อ่านเกมโหวตนายกฯรอบ 2 “พิธา” อาจไม่ได้อยู่ในสภาฯ

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “จุดเปลี่ยนเกม” ว่า สถานการณ์ขณะนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกฯของพรรค ยากจะไปถึงเป้าหมายเป็นนายกฯ และได้ตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เพราะถูกกรณีแก้ มาตรา 112 กำหนดห้ามมาตั้งแต่ต้น ซึ่งที่ผ่านมาได้เตือนด้วยความหวังดีมาแล้ว อีกทั้งแม้พรรคก้าวไกลไม่บรรจุใน MOU 8 พรรค แต่จะเสนอในนามพรรคตัวเอง ถึงที่สุดแล้วคงเป็นไปไม่ได้เช่นกัน ซึ่งไม่แตกต่างกับการเสนอแก้มาตรา 272 เพื่อยุติ ส.ว. ย่อมสำเร็จได้ยาก เพราะเสนอมาแล้วถึง 6 ครั้ง ก็ยังแก้ไม่ได้ ดังนั้นการตั้งรัฐบาลหนนี้ เริ่มเดินไปสู่จุดหักเหของสถานการณ์แล้ว โดย 19 กรกฏาคมนี้ เป็นการโหวตนายกฯครั้งที่สอง และศาลรัฐธรรมนูญมีการประชุมช่วงเช้าเช่นกัน หากศาลมีมติรับเรื่องถือหุ้นไอทีวีไว้พิจารณา ย่อมต้องสั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่นายพิธาเช่นกัน ดังนั้นนายพิธาคงต้องถูกเชิญออกจากห้องประชุมสภา อย่างไรก็ตามถึงจะมีโอกาสได้โหวตนายกฯ สักกี่ครั้ง สิ่งสำคัญเสียงย่อมไม่ได้ถึง 376 อยู่ดี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร ยังประเมินการย้ายขั้วของพรรคเพื่อไทยว่า แม้สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่เกิดขึ้น แต่เมื่อเคยประกาศไม่จับมือพลังประชารัฐ รวมทั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค ได้ประกาศสอดคล้องกับนายเศรษฐา ทวีสิน และอ้าง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร รับรู้แล้วนั้น ถ้าเพื่อไทยกล้าข้ามขั้วไปจับมือกับพลังประชารัฐ จะเป็นจุดหักเหทางการเมืองและประชาชนจะลงถนนต่อต้านอย่างรุนแรง ซึ่งแนวทางไม่ให้สถานการณ์ข้ามขั้วเกิดขึ้น พรรคก้าวไกลต้องล็อกคอผูดมัดเพื่อไทยเอาไว้ โดยนายพิธา เสนอนายเศรษฐา เป็นนายกฯ

และยังมีก้าวไกลอยู่ร่วมเป็นรัฐบาลด้วย อย่างไรก็ตามตนเห็ว่าทางออกที่ดีที่สุด ต้องไม่มีข้ามขั้ว พรรค 312 เสียงต้องจับมือกันให้มั่น ฝ่าย 188 เสียงก็ตั้งรัฐบาลข้างน้อยไม่ได้ และยิ่ง ส.ว. 250 ไม่เลือกใคร สิ่งนี้จะเกิดทางตันทางการเมือง แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นนับหนึ่งของประเทศ ซึ่งประชาชนจะหาทางออกร่วมกัน


SURPRISE COUPON (18-20 July)
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 18 Jul – 31 Jul 2023

ลด 15% ไม่มีขั้นต่ำ
เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น
คูปองมีจำนวนจำกัด

Code : SPC15
คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/Hs3ST

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตร.ไซเบอร์" ขยายผลเครือข่ายฟอกเงิน "เอ็ม เอกชาติ" ยึดทรัพย์แม่-เมียคนที่ 3 กว่า 222 ล้าน
ราชทัณฑ์ เผยอาการล่าสุด ‘ไฮโซเก๊’ นอนคุกคืนแรก เตรียมส่งแพทย์ประเมินสภาพจิตใจ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อวดโฉมสมาชิกใหม่ “ลูกคาปิบารา” สี่สหาย ชื่อกัปตัน เบนซ์ โต๊ด นิค หนูยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ต้อนรับสงกรานต์
ทรัมป์พร้อมพูดคุยผู้นำจีนหลังสั่งฟันภาษี 125%
"สงกรานต์กรุงเก่า" สุดอลังการขนขบวน "ช้างแสนรู้" 10 เชือก ร่วมเล่นสาดน้ำ
"ทรัมป์" พร้อมพูดคุย "สี จิ้นผิง" หลังสั่งฟันภาษีสูงโด่ง 125%
เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนเข้าเฝ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพฯ
“ประธาน กกต.” แจงคดีฮั้วเลือก สว. คืบหน้า 30% แล้ว
มท.1 เปิดศูนย์ ศปถ. เฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ช่วงสงกรานต์ 68 ตั้งเป้าลดสูญเสียบนท้องถนน
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานสิ่งของแก่ ทีมสุนัข K9 กู้ตึกสตง. เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น