“ไต้ฝุ่นโคอินุ” ถล่มไต้หวันความเร็ว 342.72 กม./ชม. ดับ 1 ราย

พายุ "ไต้ฝุ่นโคอินุ" ถล่มไต้หวัน ด้วยความเร็วถึง 342.72 กม./ชม. เกิดไฟฟ้าดับทั่วเกาะเกือบ 330,000 หลัง ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย

พายุ “ไต้ฝุ่นโคอินุ” พัดถล่มไต้หวันด้วยความเร็วถึง 342.72 กม./ชม. ทุบสถิติลมแรงสูงสุดใหม่เกิดไฟฟ้าดับทั่วเกาะเกือบ 330,000 หลัง ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ไต้ฝุ่นโคอินุ” พัดขึ้นฝั่งทางใต้สุดของเกาะไต้หวันตั้งแต่เช้าเมื่อวานนี้ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานว่า ที่เกาะออร์คิด ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงและเกษตรกรประสบกับลมกระโชกแรงถึง 342.72 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำสถิติลมแรงสูงสุดใหม่ของไต้หวัน เกิดไฟดับเป็นบริเวณกว้าง ทำให้บ้านเรือนบนเกาะราว 2,400 ร้อยหลังไม่มีไฟฟ้าใช้

 

ไต้ฝุ่นโคอินุ, พายุ, ไต้หวัน, เกาะออร์คิด, ลมกระโชกแรง, เกาะไต้หวัน

 

อีกทั้งลมแรงได้พัดป้ายตามถนนและหลังคาบ้านเรือนพังเสียหาย รวมถึงทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น โดยเฉพาะในมณฑลไถตงและเทศมณฑลผิงตงทางตอนใต้ นอกจากนี้ บ้านเรือนทั่วเกาะไต้หวันเกือบ 330,000 หลังเกิดไฟฟ้าดับ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งซ่อมแซม และคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน จึงจะสามารถกลับมาจ่ายไฟได้ปกติทั้งหมด

 

ไต้ฝุ่นโคอินุ, พายุ, ไต้หวัน, เกาะออร์คิด, ลมกระโชกแรง, เกาะไต้หวัน

พายุได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 300 ราย โดยการบาดเจ็บบางส่วนมีสาเหตุมาจากต้นไม้ล้ม ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศและในประเทศมากกว่า 200 เที่ยวบินถูกยกเลิก ขณะที่ประชาชนเกือบ 3,000 คนในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาถูกอพยพ เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ดี โคอินุได้เคลื่อนตัวออกจากเกาะไต้หวันแล้วเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งของมณฑลกวางตุ้งทางตะวันออกของจีน

 

ไต้ฝุ่นโคอินุ, พายุ, ไต้หวัน, เกาะออร์คิด, ลมกระโชกแรง, เกาะไต้หวัน

 

ไต้หวันเผชิญกับพายุบ่อยครั้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน และไต้ฝุ่น โคอินุเกิดขึ้นหลังจากไต้ฝุ่นไห่ขุยเพียง 1 เดือน ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นที่พัดเข้าสู่ไต้หวันโดยตรงครั้งแรกในรอบ 4 ปี ทำให้ต้องอพยพประชาชนถึง 8,000 คนออกจากพื้นที่

ด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้เส้นทางของพายุโซนร้อนคาดเดาได้ยากขึ้น ขณะเดียวกันก็ทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และลมกระโชกรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทูตแรงงานเมียนมา" เยี่ยมศูนย์พักผู้ประสบภัยตึก สตง.ถล่ม เร่งตรวจสอบเยียวยา
ฟ้าพิโรธ! พายุถล่มแพรกษาอ่วม ชาวบ้านขวัญเสีย อยู่ 7 ปีไม่เคยเจอแบบนี้
ครอบครัวแรงงานชาวเมียนมา วอนขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หวังได้พบ "สามี-ลูกชาย" ติดใต้ซากตึกสตง.ถล่ม
"คลัง" จ่อชงออกกฎ ลดชั้นรับเหมาไร้คุณภาพ-วางมาตรการแบล็กลิสต์
ปภ.ชงเพิ่ม เตรียมจ่ายเงินเยียวยาค่าทำศพ-ผู้พิการ ตึกสตง.ถล่ม เป็นรายละ 1 แสนบาท เทงบฯ ฟื้นฟู กทม. อีก 200 ล้าน
“คะน้า ริญญารัตน์” เปิดหน้าแฉแฟนเก่า ไฮโซเก๊โลก 2 ใบ อ้างสนิทกับเบื้องสูง-มีรถนำขบวน ปลอมแชทคุยนายกฯ
“หมอวรงค์” ยก 5 ข้อบังคับกม.วิชาชีพ เตือนแพทยสภา ระวังโดน ม.157 ย้ำสังคมจับตาผลสอบชั้น 14
กระทรวงอุตสาหกรรม นัดแถลงข้อเท็จจริง มาตรฐานเหล็กเส้น "ตึกสตง." ถล่ม 10 เม.ย.นี้
"พลภูมิ" ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน
เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น