ป.ป.ท.แจง 4 อบต.ร่วมทุจริตฮั้วประมูลโครงการ “กำนันนก” เตรียมส่งมอบข้อมูลเอาผิด

ป.ป.ท.แจง 4 อบต.ร่วมทุจริตฮั้วประมูลโครงการ “กำนันนก” เตรียมส่งมอบข้อมูลเอาผิด

เลขาธิการ ป.ป.ท. เผยพบ 4 อบต.ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ส่อทุจริตฮั้วประมูล กับบริษัทกำนันนก พร้อมส่งมอบข้อมูลให้กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤตมิชอบ ตรวจสอบอีกหลายร้อยโครงการ

ข่าวที่น่าสนใจ

ความคืบหน้ากรณีตรวจสอบการฮั้วประมูลของบริษัทกำนันนก ล่าสุด นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เรียกประชุมคณะกรรมการและพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในประเด็นการฮั๊วประมูลของบริษัทของกำนันนก หลังพบมีหลายแห่งเกี่ยวข้อง และเรื่องการตรวจสอบคุณภาพโครงการก่อสร้างถนน ที่พบความผิดปกติส่อทุจริต นายภูมิวิศาล เปิดเผยว่า ประเด็นหลักในการประชุม มี 4 ประเด็น คือ การฮั้วประมูล , คุณภาพของโครงการที่ก่อสร้าง , การกำหนดราคาซื้อขาย และการแบ่งซื้อแบ่งจ้าง เพื่อให้เห็นถึงแผนประทุษกรรมที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น ยืนยันว่า กำนันนกไม่ได้กระทำความผิดเพียงคนเดียว เพราะกำนันนกอาจไม่ทราบข้อกฎหมายและรายละเอียด ต้องมีผู้คนให้การสนับสุนนและมีผู้ช่วยวางแผน จากการตรวจสอบเชื่อว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวนหลายคน เข้าไปสนับสนุนในหลายโครงการในการฮั้วประมูล แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่นอนได้ ส่วนองค์การบริหารส่วนตำบล ที่พบว่าส่อทุจริตในโครงการฮั้วประมูลกับกำนันนก 4 แห่งนั้น โดยมีหลักฐานทั้งหมดค่อนข้างชัดเจนระดับหนึ่ง ซึ่งได้ส่งให้ ตำรวจ ปปป.ไปหมดแล้ว

โดยพบการแบ่งซื้อแบ่งจ้างที่ส่อทุจริต โดยการเสนอจัดซื้อจัดจ้างแบบอีบิดดิ้ง และเจาะจง ในโครงการเดียวกัน ส่วนคุณภาพของโครงการก่อสร้างถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทในเครือกำนันนก พบว่า คุณภาพและการดำเนินการไม่เป็นไปตามสัญญาการก่อสร้าง หรือทีโออาร์ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ขอย้ำว่า เจ้าหน้าที่พยายามแสวงหาข้อเท็จจริง หากพบว่าหลักฐานไปถึงใคร ก็พร้อมจะดำเนินการเอาผิด ให้ถึงที่สุด

สำหรับข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างทีมข่าวพบว่า บริษัทของกำนันนก เคยชนะการประมูลของการ กับหน่วยงานท้องถิ่นมากถึง 424 โครงการ – อบต. ในพื้นที่หลายอำเภอในจังหวัดนครปฐม จำนวน 305 โครงการ – อบจ.จำนวน 53 โครงการ – เทศบาลตำบล จำนวน 50 โครงการ – เทศบาลเมือง 10 โครงการ – เทศบาลนคร 6 โครงการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ถามกลางวงประชุม ใครรับผิดชอบ SMS แจ้งข่าวแผ่นดินไหว ลั่นช้าเกินสั่งการตั้งแต่ 14.00 จี้ " ปภ.-กสทช." เร่งปรับปรุง Cell Broadcast
"ผู้ว่าการ กทพ." ยืนยัน ทางพิเศษให้บริการตามปกติ ยกเว้นทางขึ้นลงด่านฯ ดินแดง
ช้าง อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ’ ฤดูกาล 2025 หา แชมป์-ผู้โชคดี ร่วมท่องเที่ยวออกรอบ ต้าหลี่-ลี่เจียง ประเดิมสนามแรก โลตัส วัลเล่ย์ฯ
สวนนงนุชพัทยา จัดของขวัญฉลองปีใหม่ไทยเที่ยวฟรีตลอดเดือนเมษายน และเข้าฟรีทุกวันตลอดชีวิต
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" แถลงการณ์ ตรวจสอบความมั่นคงของอาคาร หลังเหตุแผ่นดินไหว
"ผู้ว่าการการทางพิเศษฯ" ระดมวิศวกรตรวจสอบ ความปลอดภัยทางพิเศษทุกสาย
"ทูตเมียนมา" ลงพื้นที่ติดตามการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุตึกสตง.ถล่ม เผยยังไม่รู้จำนวนแรงงานเมียนมาที่แน่ชัด
"ดีอี" เตือนข่าวปลอม “กลาโหมไฟเขียว หากสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาผิดปกติ ให้กองทัพดำเนินการได้ทันที” หวั่นทำ ปชช.เข้าใจผิด เกิดความสับสน
เพจดังไขคำตอบ "ตึกใหม่-ตึกเก่า" มีรอยร้าวจากเหตุแผ่นดินไหว ไม่ใช่ไม่แข็งแรง
"ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" แจ้งข่าวดี ยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิตในซากตึกถล่ม เร่งช่วยเหลือให้ทัน 48 ชม.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น