ไขข้อสงสัย เทศกาล"กินเจ 2566" กินอะไรได้บ้าง รวม 6 อาหารต้องห้าม ระหว่าง 14 - 23 ต.ค.นี้ เช็คด่วน ถ้าไม่อยากเจแตก
ข่าวที่น่าสนใจ
เช็คลิสต์ 6 อาหารต้องห้ามในช่วงเทศกาล “กินเจ 2566”
1. ผักที่มีกลิ่นฉุน
ผักที่มีกลิ่นแรง 5 ชนิด
- กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)
- หัวหอม และพืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม (บางคนอาจจะรวมผักชีด้วย)
- หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน
- กุยช่าย
- ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)
ตามความเชื่อของคนจีนผักเหล่านี้เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นฉุนรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออารมณ์ และมีพิษที่ทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกายเป็นต้นเหตุให้อวัยวะสำคัญทำงานไม่ปกติ
2. กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด
- บางความเชื่อ เผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจสามารถทานหอยนางรมได้จาก 2 ตำนาน (พระถังซำจั๋ง และองค์หญิงเมี่ยวซ่าน)
- โดยทั้ง 2 ตำนาน อยู่ในช่วงกินเจ แต่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถหาอาหารได้ จึงจำต้องหาสิ่งอื่นกินทดแทน เพื่อจะได้บำรุงร่างกายไว้ในการทำความดีต่อไป ซึ่งแสดงถึงนัยสำคัญว่า สามารถผ่อนผันตามสถานการณ์นั่นเอง
3. กินนม เนย น้ำมัน ที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์ เช่น
- นมโค เนยแท้
- วิปครีม และน้ำมันหมู เป็นต้น
4. ใช้เครื่องปรุงรสที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์ มาประกอบอาหาร
- เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย
- ผงปรุงรสหมู และไก่ เป็นต้น
5. กินอาหารที่มีรสจัด
- เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด เพราะ ถือว่าจะเข้าไปทำลายสุขภาพ
- ทั้งนี้ สำหรับคนที่ไม่เคร่งครัดก็ยังสามารถทานได้อยู่ เช่น ใช้เกลือแทนน้ำปลา
6. งดเว้นการดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และของมึนเมาทุกชนิด
6 เช็คลิสต์อาหารกินได้ เจไม่แตก ในเทศกาล “กินเจ 2566”
1. โปรตีน
- ถึงแม้จะไม่สามารถกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ แต่สามารถทานอาหารประเภทธัญพืช และถั่วต่าง ๆ แทนได้ เช่น
-
- เต้าหู้ขาว
- นมถั่วเหลือง
- โปรตีนเกษตร
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดการอักเสบบริเวณข้อ
2. คาร์โบไฮเดรต
- อาหารเจ จัดเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอยู่แล้ว ทั้งจากข้าว และเมนูเส้นต่าง ๆ
- นอกจากนี้ ยังไม่เต้าหู้ทอด เผือกทอด และเปาะเปี๊ยะทอดอีกด้วย
3. เกลือแร่ หรือแร่ธาตุ
- เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในผักทั่วไปแทบทุกชนิด
- *อย่าลืมเว้นผักที่มีกลิ่นฉุน หรือผักที่มีกลิ่นแรง*
4. วิตามิน
- จากผลไม้ทุกชนิด ซึ่งในเทศกาลกินเจสามารถทานได้
5. ไขมัน
- อย่างที่รู้กันดีอาหารเจ เป็นอาหารค่อนข้างมัน ๆ มีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง
- แต่จะเน้นไปที่ ไขมันจากพืช เนยเทียม และครีมเทียมแทน
6. เครื่องปรุงเจ (ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย และผงปรุงรสเจ)
- สังเกตุเครื่องหมายธงเจ สีแดงเหลืองที่ฉลาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง