เฟคนิวส์อิสราเอล-ฮามาสระบาด เตือนผู้รับสารใช้วิจารณญาณ

เฟคนิวส์สถานการณ์อิสราเอล- ฮามาสระบาด จุดการเรียกร้องให้มีกฎคุมแพลตฟอร์มต่อต้านข่าวปลอม

ในขณะที่สงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสทวีความรุนแรงขึ้น ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและข่าวปลอมกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย

โดยในบรรดาเฟคนิวส์ที่เกิดขึ้นได้แก่ ภาพจากวิดีโอเกมสงครามที่ชื่อ อาร์มา 3 (Arma 3) ที่ถูกส่งต่อว่าเป็นฉากการโจมตีของกลุ่มฮามาส รวมถึงรูปถ่ายที่อ้างว่า เป็นภาพของทหารอิสราเอลที่ถูกฮามาสจับกุม ซึ่งแท้จริงแล้ว ภาพนี้มาจากการซ้อมรบในฉนวนกาซาเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีการแชร์คลิปวิดีโอ ที่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษปลอม ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย โดยคำบรรยายปลอมภาษาอังกฤษระบุว่า ปูตินขู่เตือนสหรัฐว่าห้ามช่วยเหลืออิสราเอล มิฉะนั้นรัสเซียจะทำการตอบโต้ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว คลิปดังกล่าวปูตินพูดเป็นภาษารัสเซียเกี่ยวกับสงครามในยูเครน และวิดีโอนี้เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว

จากกรณีดังกล่าว ทำให้นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลประเทศต่างๆจำเป็นต้องออกกฎระเบียบเพิ่มเติม บังคับใช้กับแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ้ค ติ๊กต็อก หรือ เอ็กซ์ เพื่อควบคุมข่าวปลอมที่เกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยอมรับถึงความซับซ้อนของการกลั่นกรองเนื้อหาแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้นักวิจัยกล่าวว่า ขนาดของข้อมูลเท็จหลังการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาส ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ ในระดับสูง และรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ผู้ใช้แยกแยะข้อเท็จจริงได้ยากอย่างยิ่ง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไซฟุดดิน อาเหม็ด จากสิงคโปร์ กล่าวว่า ข้อมูลที่ผิดและข้อมูลบิดเบือนแพร่กระจายเร็วกว่าข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง เนื่องจากมันมักเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเล่นกับอารมณ์ของผู้ใช้ ทั้งความกลัว โกรธ โศกเศร้า ซึ่งทำให้คนเราหยุดคิดและใช้วิจารณญาณอย่างมีเหตุผล ก่อนที่จะแชร์หรือคอมเม้นเกี่ยวกับเนื้อหานั้น ดังนั้นเขาจึงเตือนให้ทุกคนใช้สติก่อนการหลงเชื่อข้อมูลใดๆ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ยังไม่ปรับครม.ยันทุกอย่างเหมือนเดิม เสียงเข้มตอบสื่อปมดึงพปชร.ร่วมรัฐบาล
"บิ๊กอ๊อด"โล่งใจยกฟ้องคดี "บอส อยู่วิทยา" ลุ้นต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาฯเห็นแย้ง
“สุชาติ” โชว์วิชั่น ดันไทยสู่เวทีการค้าโลก จีบนักลงทุนเกาหลีใต้ร่วมสร้างอนาคตเศรษฐกิจสีเขียว-ดิจิทัล
"นายกฯ" แจงเหตุเลื่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ ย้ำไม่ช้าเกินไป พร้อมรักษาสมดุลกับประเทศมหาอำนาจ ยึดประโยชน์ผู้ประกอบการ - เกษตรกรเป็นที่ตั้ง
“สรวงศ์” ขอสื่อเลิกกระพือข่าวปรับครม. ย้ำทุกอย่างเป็นอำนาจนายกฯ หวั่นกระทบการทำงาน
"อนุทิน" ติงสื่อถามเรื่องไม่เป็นสัปปะรด โดนซักอีกภท.โดนปรับออกจากครม.
"จตุพร" เกาะติด "นายกฯ" บินกัมพูชา จับตาคุย MOU 44 หรือไม่ ย้ำต้องยึดผลประโยชน์ชาติ
รัฐบาลสั่งส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจทั่วประเทศ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัยแด่ "สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส"
"กัน จอมพลัง" พา "คุณป้า" คู่กรณีพีช นั่งรถวีลแชร์ ร้องยธ. คุ้มครองพยาน-ยื่นรับเงินเยียวยาจากรัฐ พร้อมอัปเดตอาการคุณลุง
"สมยศ"รอด! ศาลอาญาฯ สั่งจำคุก "เนตร" 3 ปี "ชัยณรงค์ " 2 ปี ร่วมช่วยเหลือคดี "บอส อยู่วิทยา"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น