"กินเจ 2566" แจก 5 เคล็ดลับ กินเจยังไง ไม่ให้ไตพัง วิถีใหม่ อิ่มบุญ อิ่มใจ ห่างไกลโรค
ข่าวที่น่าสนใจ
รู้หรือไม่ ปัจจุบัน คนไทยรับโซเดียม เฉลี่ยสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน เกินจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำ 1-2 เท่า นำไปสู่แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของกลุ่มโรค NCDs เช่น
- ความดันโลหิตสูง
- โรคหัวใจ
- โรคไต
ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
การ “กินเจ 2556” วิถีใหม่ คืออะไร
- ควรเน้นกินผักมากขึ้น
- ลดแป้งและของทอด
- ให้ความสำคัญกับสุขอนามัย
- ประกอบอาหารสุก
- คำนึงถึงความสะอาด
- ล้างมือก่อนและหลังปรุงอาหาร
ช่วงเทศกาลกินเจมีอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น
- ผักดอง
- กานาฉ่าย
เป็นอาหารที่ใช้เกลือมาก ซึ่งผักที่เคี่ยวหรือดองเป็นเวลานาน คุณค่าทางอาหารจะลดลง นอกจากนี้ ยังพบอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น
- พะโล้
- จับฉ่าย
- ขนมจีนน้ำยากะทิ
- รวมถึงอาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง เนื้อสัตว์เจ ที่มักจะเติมความเค็ม เพื่อทำให้รสชาติใกล้เคียงกับของจริง
5 เคล็ดลับ “กินเจ 2566” พักไต ด้วยการลดเค็ม
1. เลือกทำกับข้าวเอง
- ปรุงแต่พอดี ลดหวานมันลดเค็มเพื่อสุขภาพ
- แต่ถ้าจะซื้อกินควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกน้ำแกง น้ำซุป ไม่ว่าจะเป็นพะโล้หรือแกงจืด หรือถ้าจำเป็นต้องกินพะโล้จริง ๆ ก็พยายามลดการเอาน้ำแกงมาราดข้าว หรืออย่าซดน้ำแกง เพราะ โซเดียมมักมีอยู่ในนั้น
2. เลือกกินผลไม้
- บางครั้งกินเจแล้วรู้สึกหิวบ่อย ก็อาจจะเลือกกินพวกถั่ว ธัญพืช หรือผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น แก้วมังกร มันม่วง ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า เป็นต้น
- เพราะ ช่วงเจ ถ้าเรากินแป้งเยอะ ก็จะได้น้ำตาลเยอะตามไปด้วย ยิ่งกินของหวานเข้าไประดับน้ำตาลในเลือดจะสูง
3. เลือกกินผักมากขึ้น
- การกินผักอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้
- ซึ่งใน 1 วันควรกินผักให้ได้อย่างน้อย 400 กรัม
4. เลือกกินถั่วและธัญพืช
- เพราะ เป็นอาหารธรรมชาติ และมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่า หรือกินพวกเต้าหู้ก็จะดีกว่ากินเนื้อเทียม เพราะ จะได้คุณค่าทางอาหารและมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย
- ซึ่งในระยะยาวจะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
5. เลือกสั่งอาหาร ลดหวานมันเค็ม
- โดยบอกแม่ครัวให้ทำใหม่ เช่น ไม่ใส่ผงชูรส เค็มน้อย ให้ลดซีอิ๊วขาวลงหน่อย เคยใส่ 1 ช้อนก็ให้ใส่แค่ครึ่งช้อนพอ
- ถ้ารู้สึกจืด ค่อยเติมด้วยตัวเอง เพราะ เราจะรู้ว่ารสชาติแค่ไหนพอเหมาะ
เคล็ดลับ 4 เลี่ยง “กินเจ 2566” อิ่มอร่อย สบายใจ ห่างไกลโรค
1. เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
- ใส่ซอสต่าง ๆ เท่าที่จำเป็น ให้พอมีรสชาติ เอาปานกลาง
- ซีอิ๊วขาว มื้อหนึ่งไม่ควรเติมเกิน 1 ช้อนชา
- เกลือควรใส่แค่ 1 ส่วน 3 ช้อนชา
- พยายามใส่เครื่องปรุงให้น้อย บางคนใส่ซอสปรุงรส ใส่ซีอิ๊วขาว ใส่เกลือด้วย กลายเป็นได้รับโซเดียม 3 เท่า จึงควรจะใส่แค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
2. เลี่ยงเนื้อเทียมจากแป้ง
- ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเทียม ปลาเทียม ปูเทียม เพราะ จะมีการใส่โซเดียมปรุงรสเค็ม ให้ใกล้เคียงกับของจริง
- ดังนั้น กินได้แต่นาน ๆ ครั้ง ไม่ควรกินบ่อย
3. เลี่ยงขนมขบเคี้ยว
- บางทีเวลาหิวแล้วไปซื้อมากิน ยิ่งทำให้ได้รับความเค็ม เพราะ ในขนมถุงเหล่านี้ จะมีโซเดียมผสมอยู่มาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคไต
4. เลี่ยงของทอดและน้ำอัดลม
- ถ้าเป็นไปได้ควรงดไปเลย เพราะ ในน้ำอัดลมมีน้ำตาลเยอะมาก เวลาที่กินน้ำตาลมาก ๆ ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์จะขึ้น ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น
- ไขมันเกาะผนังหลอดเลือด
- เลือดไม่พอเลี้ยงหัวใจและสมอง
- รวมไปถึงไขมันเกาะตับ หรือที่เรียกว่าไขมันพอกตับ
ข้อมูล : สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) : ThaiHealth
ข่าวที่เกี่ยวข้อง