“หมอวรงค์” นำทีมไทยภักดียื่นผู้ว่าฯสตง. ระงับยับยั้ง “แจกเงินดิจิทัล” วอนทบทวนความเสียหายการเงิน-การคลัง

“หมอวรงค์” นำทีมไทยภักดียื่นผู้ว่าฯสตง. ระงับยับยั้ง "แจกเงินดิจิทัล" วอนทบทวนความเสียหายการเงิน-การคลัง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี เปิดเผย หลังยื่นเรื่องต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อให้ระงับยับยั้งความเสียหายของการเงินการคลังของประเทศ ในโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ซึ่งเป็นการยื่นเสริมเพื่อเติมเต็มทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฏหมาย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งต่อไปยังศาลปกครอง ทั้งนี้ตามมาตรา 245 ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 8 ของพรบ.ตรวจเงินแผ่นดินพ.ศ.2561 สตง.สามารถระงับยั้บยั้งได้ หากเห็นว่าจะนำไปสู่ความเสียหายต่อวินัยการเงินการคลังและไม่เป็นไปตามข้อกฏหมาย นอกจากนี้ถ้าคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินเห็นชอบตามที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินเสนอสามารถเรียก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) มาประชุมร่วมกัน ถ้ามีมติ 2 ใน 3 เห็นว่าโครงการนี้นำไปสู่ความเสียหายก็สามารถทำเรื่องต่อ ครม. สภาผู้แทนราษฏร และวุฒิสภา ได้ นี่จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่พรรคไทยภักดีมายื่นเพื่อดำเนินการระงับยับยั้งโครงการเงินดิจิทัล เมื่อถามว่าหากรัฐบาลยังยืนยันเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล จะมีผลอย่างไร นพ.วรงค์ กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนอกจากผิดกฏหมาย ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 162 และ 164 ผิดกฏหมายวินัยการเงินการคลัง ผิดพ.ร.บ.เงินตรามาตรา 6 และมาตรา 9 แล้ว ยังมีโอกาสนำไปสู่ความเสียหายการเงินการคลังของประเทศอย่างร้ายแรง ดังนั้นตนคิดว่าไม่เป็นประโยชน์ที่รัฐบาลจะลุยไฟเดินหน้าอย่างเดียว มีช่องทางปรับก็ควรปรับเพราะมีหลายสิ่งที่แนะนำไปก็ควรรับฟัง

ข่าวที่น่าสนใจ

“มาจนถึงวันนี้รัฐบาลก็ยังไม่มีคำตอบว่าเอาเงินมาจากไหน ก่อนเลือกตั้งคุณเคยบอกว่าไม่กู้ แต่มาวันนี้แม้แต่เลขานายกรัฐมนตรียังบอกว่าอาจเกลี่ยจากเงินงบประมาณ หรืออาจจะใช้เงินสถาบันการเงินของรัฐหรืออาจต้องกู้ “ นพ.วรงค์ กล่าว เมื่อถามว่าโครงการดิจิทัลจะมีการโกงเหมือนจำนำข้าวอย่างไรบ้าง นพ.วรงค์ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าประชาชนต้องการเงินสด เขาไม่รู้จักโทเคนใช้ไม่เป็น และพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยไม่ได้ประโยชน์เพราะไม่สามารถขึ้นเงินได้ทันทีต้องรอถึง 6 เดือน โทเคนนำไปใช้หนี้ไม่ได้ จึงนำไปสู่การตั้งโต๊ะแลกเปลี่ยนโทเคนเป็นเงินสด ซึ่งเงินสีเทาทั้งเงินบ่อนเงินหวย เงินยาเสพติด บ้านเรามีเยอะกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆเมื่อนำมาแลกโทเคนก็จะกลายเป็นเงินถูกกฏหมาย นี่คือการทุจริตครั้งใหญ่ ซึ่งถ้าปล่อยไปเช่นนี้ นายกฯและครม.ลำบากแน่นอน

เมื่อถามว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ระบุว่า ฮ่องกงก็แจกดิจิทัล วอลเล็ต นั้น นพ.วรงค์ กล่าวว่า ตนเห็นข่าวนี้ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมนายกิตติรัตน์พูดถึงโครงการจำนำข้าวว่า ไวท์ไลน์ เพราะพูดไม่หมด ประชาชนอาจเข้าใจผิดว่าการแจกเงินที่ฮ่องกง เหมือนสิ่งที่รัฐบาลเศรษฐาจะทำนั้นไม่เป็นความจริง เพราะฮ่องกงแจกเป็นเงินสดผ่าน Alipay เหมือนเป๋าตังของลุงตู่ นอกจากนี้แจกผ่าน Tap&GO card และ OCTOPUS card ซึ่งเป็นการ์ดเงินสดใช้จ่ายปรกติ ไม่ใช่โทเคน ที่สำคัญประเทศฮ่องกง เจอภาวะโควิดหนักและม็อบหนักมาก แต่มีเงินเยอะมาก ไม่ต้องกู้มาแจก

“ โครงการแจกเงินดิจิทัลเป็นโครงการช่วยคนรวยแต่เอาคนจนมาบังหน้า พี่น้องคนจนที่ต้องการเงินเรากำลังมาเรียกร้องให้รัฐบาลแจกเงินสด และแจกเฉพาะคนยากจน เราคัดค้านเต็มที่แจกโทเคนเพราะจะโกงทั้งแผ่นดิน ผมเห็นไอโอพรรคเพื่อไทยออกมาโจมตีพวกเราว่ารวยมีฐานะแล้วไม่เห็นหัวคนจน ซึ่งยืนยันว่าเราเห็นใจพี่น้องคนจนแต่ไอ้คนรวยที่เป็นรัฐบาลทำไมไม่แจกเงินสดให้คนจน ผมเชื่อว่าถ้าแจกเงินสด คนจน คนเปาะบางยังพอรับได้ แม้ลึกๆจะไม่เห็นด้วย เพราะไม่มีเหตุผลขณะนี้เศรษฐกิจประเทศกำลังฟื้นตัว แต่เศรษฐกิจจะพังจะแย่ เพราะความไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาลในการดำเนินโครงการเช่นนี้ ไอโอเพื่อไทยอย่ามามั่ว” นพ.วรงค์ กล่าว

นพ.วรงค์ ยังกล่าววว่า ตนไม่ได้มีปัญหาอะไรกับพรรคเพื่อไทย หากทำถูกต้อง เพราะเป็นอุดมการณ์ของพรรคไทยภักดีที่จะปกป้องประโยชน์ชาติบ้านเมือง ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาลถ้าทำไม่ถูกต้อง แจกโทเคน 10,000 บาทตนก็คัดค้าน หรือเป็นนักโทษเอาเปรียบคนอื่น ใช้อภิสิทธิ์เหนือประชาชน บังคับใช้กฏหมายไม่ได้เราก็คัดค้าน แต่บังเอิญพรรคนี้ชอบทำอะไรผิดๆ ทำให้เกิดความเสียหาย เอาเปรียบประชาชน เห็นประชาชนเป็นหัวหลักหัวตอเราก็ต้องคัดค้าน ยืนยันตนไม่ได้มีอคติ แต่คุณทำไม่ถูกต้องแต่ไม่ยอมรับว่าทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตร.ไซเบอร์" ขยายผลเครือข่ายฟอกเงิน "เอ็ม เอกชาติ" ยึดทรัพย์แม่-เมียคนที่ 3 กว่า 222 ล้าน
ราชทัณฑ์ เผยอาการล่าสุด ‘ไฮโซเก๊’ นอนคุกคืนแรก เตรียมส่งแพทย์ประเมินสภาพจิตใจ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อวดโฉมสมาชิกใหม่ “ลูกคาปิบารา” สี่สหาย ชื่อกัปตัน เบนซ์ โต๊ด นิค หนูยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ต้อนรับสงกรานต์
ทรัมป์พร้อมพูดคุยผู้นำจีนหลังสั่งฟันภาษี 125%
"สงกรานต์กรุงเก่า" สุดอลังการขนขบวน "ช้างแสนรู้" 10 เชือก ร่วมเล่นสาดน้ำ
"ทรัมป์" พร้อมพูดคุย "สี จิ้นผิง" หลังสั่งฟันภาษีสูงโด่ง 125%
เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนเข้าเฝ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพฯ
“ประธาน กกต.” แจงคดีฮั้วเลือก สว. คืบหน้า 30% แล้ว
มท.1 เปิดศูนย์ ศปถ. เฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ช่วงสงกรานต์ 68 ตั้งเป้าลดสูญเสียบนท้องถนน
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานสิ่งของแก่ ทีมสุนัข K9 กู้ตึกสตง. เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น