ยังคงสู้กันดุเดือด -ยูเครนโจมตีเรือรบรัสเซียเสียหายหนักในไครเมีย ด้านกองทัพรัสเซียยิงถล่มสถานีรถไฟเคอร์ซอน
สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า เรือโนโวเชอร์คาสค์ เรือลงจอดสะเทินน้ำทะเทินบกขนาดใหญ่ของรัสเซีย ได้ถูกขีปนาวุธของยูเครนโจมตีเสียหาย ขณะจอดอยู่ที่ท่าเรือเฟโอโดเซียของไครเมีย
โดยคลิปวิดีโอที่เผยแพร่จากสำนักข่าวหลายแห่ง เผยให้เห็นการระเบิดอันทรงพลัง ขณะที่เรือเกิดการลุกไหม้ ด้านนายเซอร์เกย์ อัคเซียนอฟ ผู้ว่าการไครเมียที่รัสเซียแต่งตั้ง กล่าวในเทเลแกรมว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย และอีก 6 รายอพยพออกจากบ้านแล้ว
ส่วนกองทัพอากาศยูเครนได้ออกมารายงานว่า นักบินได้โจมตีท่าเรือเฟโอโดเซียเมื่อเวลาประมาณ 02.30 นาฬิกาของวันอังคาร (26 ธันวาคม) ด้วยขีปนาวุธร่อน และใช้คำว่า ได้ทำลายเรือโนโวเชอร์คาสค์ลง ส่วนมิโคลา โอเลชชุก ผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครน ออกมายินดีกับความสำเร็จของปฏิบัติการ ซึ่งเขาระบุว่า มันทำให้กองเรือรัสเซียเล็กลงเรื่อยๆ
โดยเรือโนโวเชอร์คาสค์ นี้สร้างขึ้นในโปแลนด์และเข้าประจำการในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ได้รับการออกแบบมาเพื่อการลงจอดสะเทินน้ำสะเทินบกและสามารถบรรทุกยานเกราะได้หลายประเภท รวมถึงรถถัง
และในวันเดียวกัน อิฮอร์ ไคลเมนโก รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของยูเครน รายงานว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงถล่มสถานีรถไฟในเมืองเคอร์ซอนทางตอนใต้ ขณะที่รถไฟเตรียมอพยพประชาชนออก ส่งผลให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 4 นาย โดยขณะเกิดเหตุมีพลเรือนประมาณ 140 คนอยู่ที่สถานี และตำรวจได้สั่งการให้ผู้คนออกจากที่เกิดเหตุทันที พร้อมเสริมว่า รถไฟและสถานีได้รับความเสียหาย แต่สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม และทางรถไฟก็พร้อมที่จะเปิดใช้งานในไม่ช้า
ทั้งนี้เมืองเคอร์ซอนถูกกองทหารรัสเซียยึดครองไม่นานหลัง จากที่บุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 แต่ยูเครนสามารถยึดคืนมาได้ โดยกองทัพรัสเซียถอนกำลังออกไปอีกฟากหนึ่งของแม่น้ำดนีโปรที่ไหลเลียบไปตามเมือง ซึ่งนับแต่นั้นมาเมืองนี้ตกอยู่ภายใต้การโจมตีของรัสเซียเป็นประจำ โดยเมื่อวันอังคาร นายโรมัน โมรอชโก หัวหน้าฝ่ายบริหารทหารเคอร์ซอน กล่าวว่าเคอร์ซอนถูกรัสเซียโจมตีอย่างต่อเนื่องในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 1 ราย