ฉะเชิงเทราขับเคลื่อนโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ จังหวัดฉะเชิงเทรา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

วันที่ 15 มกราคม 2567 ที่หอประชุม อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ ฉะเชิงเทรา นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา มอบหมายให้ นางสาวสุจิตรา ขจรกิดาการ จัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจง โครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับจังหวัดฉะเชิงเทรา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้อำนวยการโรงเรียน และครูแนะแนว เข้าร่วมโครงการฯ

โครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ได้ดำเนินการขับเคลื่อนตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เป็นการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมทักษะด้านอาชีพให้แก่นักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับ หรือมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วไม่ได้เรียนต่อ และอายุไม่เกิน 25 ปี ในหลักสูตรเตรียมเข้าทำงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน ในฐานะ “แรงงานมีฝีมือ” ซึ่งจะทำให้นักเรียนที่ผ่านการฝึกอบรมทักษะอาชีพ มีโอกาสในการมีงานทำเพิ่มมากขึ้น มีรายได้สูงขึ้น และมีความมั่นคงทางอาชีพ

ข่าวที่น่าสนใจ

จากข้อมูลของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ได้รายงานว่าการไม่เรียนต่อของเด็กและการออกกลางคันของเด็ก มีสาเหตุมาจากการที่เด็กต้องออกไปทำงานช่วยเหลือครอบครัว และปัญหาความยากจนเป็นหลัก ประกอบกับข้อมูลการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนปี 2563 พบว่ากลุ่มเด็กอายุ 15 ปี ถึง 21 ปี ที่หลุดออกนอกระบบการศึกษาจำนวนมาก ไม่ได้อยู่ในสถานะการมีงานทำ โดยกลุ่มเด็กในครัวเรือนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจต่ำที่สุด ไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษาและไม่ได้ทำงานสูงที่สุด ดังนั้น การลดจำนวน เด็กหลุดออกนอกระบบและนำเด็กเหล่านี้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษา หรือเข้ารับการฝึกทักษะด้านอาชีพเพื่อการมีงานทำ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิต และลดความเหลื่อมล้ำในระยะ โดยโครงการฯนี้ จึงเป็นโครงการฯสำคัญที่มีการบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อการพัฒนานักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับที่มีฐานะยากจน และขาดโอกาสในการศึกษาต่อ ให้มีทักษะด้านอาชีพก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว มีความมั่นคงทางอาชีพ อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาทางสังคมในจังหวัดฉะเชิงเทราได้อีกทางหนึ่ง

 

บุญเสริม ตันวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด
"หาน จื้อเฉียง"ทูตจีนโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีส่งออกกดดันโลก ชี้ไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นการใช้อำนาจบีบบังคับคู่ค้า
"อนุทิน" ลั่นชัดลูกใคร ทำผิดกม.โดนหมด ถาม"นายกเทศมนตรี"ใหญ่กว่ามหาดไทยมั๊ย!
ลุงป้าเปิดใจ หลังถูก "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ปาดหน้าจนเกิดอุบัติเหตุ เผยยกมือไหว้ก็ไม่ยอมจบ
โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว
เปิดคลิปสุดเดือด "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ขับปาดชนกระบะ ลุง-ป้า เจ็บสาหัส
ทูตจีนแสดงทัศนะเรื่องภาษีตอบโต้ของสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น