เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2567 ดร.กนกพร บุญศิริชัย ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดว่า เมื่อพูดถึงอาหารฉายรังสี อาจจะมีคนไทยบางส่วนยังมีความเข้าใจผิดว่ากินเข้าไปแล้วมีอันตราย รังสีจะตกค้างในร่างกาย ซึ่งในฐานะนักวิจัยที่ทำงานทางด้านนี้มาตลอด และมีผลการวิจัยที่ยืนยันเป็นที่ยอมรับมากว่า 40 ปีแล้วว่า อาหารที่ผ่านการฉายรังสีนั้นไม่มีอันตรายและไม่เกิดผลกระทบกับร่างกายแต่อย่างใด โดยวัตถุประสงค์ส่วนใหญ่ของการฉายรังสีในอาหารคือ การลดปริมาณจุลินทรีย์ การฆ่าเชื้อปรสิต และกำจัดไข่แมลง ซึ่งอาหารพื้นถิ่นในพื้นที่ภาคอีสาน มีหลายชนิดที่มีศักยภาพในการต่อยอดเป็นอาหารฟังก์ชั่นได้ด้วย แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักถึงประโยชน์เท่าที่ควร ฉะนั้น การสร้างการรับรู้สร้างเข้าใจเรื่องอาหารฉายรังสี จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ เข้าถึงการใช้ประโยชน์จากการฉายรังสีมากขึ้น และการฝึกอบรมในครั้งนี้ ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการนำผลิตภัณฑ์มาขอรับคำปรึกษาจากนักวิจัยได้ฟรี พร้อมกับรับสมัครผลิตภัณฑ์ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอาหารพื้นถิ่น หรือ“Product Champion” เพื่อต่อยอดโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการในอนาคตได้ด้วย