ชาวปาเลสไตน์สิ้นหวังคำสั่งศาลโลก ซัดไม่กล้าบังคับอิสราเอลหยุดยิงฉนวนกาซาทันที

ชาวปาเลสไตน์สิ้นหวังคำสั่งศาลโลก ซัดไม่กล้าบังคับอิสราเอลหยุดยิงฉนวนกาซาทันที

หลังจากศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (หรือ ICJ) ได้พิจารณาคดีที่แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องอิสราเอล ละเมิดอนุสัญญาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยทาง ICJ ได้สั่งให้อิสราเอลดำเนินการทุกมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ไม่ได้มีการสั่งให้หยุดแต่อย่างใดนั้น ได้ทำให้ชาวปาเลสไตน์ระบุว่า ศาลโลกทำให้พวกเขาผิดหวัง ที่ไม่มีคำสั่งให้ยุติการโจมตีของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา แต่การดำเนินคดีดังกล่าว ก็ถือเป็นชัยชนะซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความหวังว่า จะมีความรับผิดชอบเกิดขึ้น

ความคืบหน้าล่าสุดในสงครามอิสราเอล-ฮามาส

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรัฐมนตรีโมฮัมหมัด ชไตเยห์ แห่งปาเลสไตน์ ได้ออกมาระบุว่า ชาวปาเลสไตน์มีความคาดหวังว่า คำตัดสินดังกล่าว จะรวมถึงการหยุดยิงทันที แต่การตัดสินใจดังกล่าวก็ถือเป็นการยืนยันถึงการสิ้นสุดในยุคสมัยของอิสราเอล และทำให้อิสราเอลกลายเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่นายมุสตาฟา บาร์กูตี นักการเมืองชาวปาเลสไตน์ได้กล่าวว่า การยอมรับของ ICJ ต่อคดีนี้ หมายถึงการนำอิสราเอลขึ้นศาล ในข้อหาก่ออาชญากรรมเป็นครั้งแรก

เจาะลึกสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ การค้าไทยไม่กระทบ ห่วงขนส่ง น้ำมันพุ่ง

ด้านประชาชนแห่งเมืองรามัลเลาะห์ ในเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์ ได้ระบุว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่โลกยังคงนิ่งเงียบ กับการเฝ้าดูอยู่นานกว่า 112 วัน โดยไม่ได้ตัดสินใจให้มีการหยุดยิงทันที คำตัดสินดังกล่าวเป็นไฟเขียวให้อิสราเอล ทำสงครามกับฉนวนกาซาต่อไป ICJ จำเป็นต้องมีคำตัดสินที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที เรามองโลกในแง่ดีกันมามาก แต่ตอนนี้เราไม่มีความสุข เรารู้สึกว่าศาลน่าจะเรียกร้องให้มีการหยุดยิงอย่างชัดเจน นอกเหนือไปจากการอำนวยความสะดวกในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในฉนวนกาซา

ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์พักพิงสำหรับผู้พลัดถิ่นในเมืองราฟาร์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา นายมุสตาฟา อิบราฮิม นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ที่นี่กับสมาชิกครอบครัวอีก 7 คน ได้กล่าวว่า พวกเรา ผู้พลัดถิ่น ครอบครัวผู้สูญเสียทั้งบ้านและสมาชิก มีความต้องการที่จะเห็นศาล เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที อย่างไรก็ดี สิ่งที่เกิดขึ้นก็ถือเป็นชัยชนะได้เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมวิชาการเกษตร ชู "ชุดตรวจสอบธาตุอาหารพืชในดิน" วิเคราะห์แม่นยำ ใช้งานง่าย รู้ผลไว หนุนขยายผลสู่เกษตรกร
MQ-9 สิ้นฤทธิ์! "ฮูตี" สอยโดรนสอดแนมสหรัฐฯ 18 ลำ-ถล่มเรือรบทะเลแดง
ปลัดเกษตรฯ ให้โอวาทเยาวชนเกษตรทั้ง 12 คน ก่อนเดินทางไปฝึกงานด้านเกษตรที่ญี่ปุ่น ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาพัฒนาภาคเกษตรไทยในอนาคต
“รมว.นฤมล - รมช.อิทธิ” ลุย จ.ชัยภูมิ มุ่งเพิ่มศักยภาพผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ลั่น! ดูแลผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรไทย ย้ำต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ
"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมเปิดสนง.สาขา "พรรคกล้าธรรม" มั่นใจนำ "ชัยภูมิ" เปลี่ยนแปลงดีขึ้น
“บขส.” เผยยอดปชช. เดินทางกลับบ้านสงกรานต์ 68 คาดวันนี้ผู้โดยสารแน่น 1.3 แสนคน
กู้ภัยเจอแสงไฟมือถือ ใต้ซากตึกสตง. โซน B สแกนพบร่างคน ลุ้นความหวังรอดชีวิต
"อนุทิน" เผยปภ.ชงเพิ่มเงินชดเชยผู้เสียชีวิต "ตึกสตง." ถล่มเป็น 1 แสน ยังไม่สรุปสาเหตุรอผลสอบให้ชัด
เปลือกโลกขยับ “เชียงใหม่” แผ่นดินไหวถี่ยิบ “กูรู” เผยสภาพ “เขื่อนแม่งัดฯ”
"สรรเพชญ" จี้เร่งสอบเหตุตึกสตง.ถล่ม ลั่นคือบทเรียนใช้งบฯแผ่นดิน ต้องคุ้มค่า-ปลอดภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น