ไล่บี้ยุบ “ก้าวไกล” แฉเกมสกัด “พท.” เบี้ยวดีล

ก้าวไกล

"เรืองไกร" ไล่บี้ "กกต." ยุบ "ก้าวไกล" ซ้ำร้อยยุบพรรค "ทษช." - "จตุพร" แฉเป็นแผนปฏิบัติการสายเหยี่ยวสกัด "พท." เบี้ยวดีล

นับถอยหลังยุบพรรคก้าวไกล ภายหลัง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒน เดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง “กกต.” เพื่อให้ กกต.ทำหน้าที่ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 (1) เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทําการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เหมือนกับกรณีที่ตนเคยยื่นให้ยุบ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เครือข่ายพรรคเพื่อไทย (พท.) ภายใต้ยุทธศาสตร์ “แตกแบงก์พัน” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนที่การเลือกตั้งจะเริ่มต้นวันที่ 24 มีนาคม ปรากฏการณ์บิ๊กเซอร์ไพรส์เกิดขึ้น โดยพรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์เฟซบุ๊คไลฟ์ระบุว่าปรากฎการณ์ ยุบพรรคก้าวไกล เป็นปฏิบัติการ “สายเหยี่ยว” เนื่องจากหวาดหวั่นจะถูกเบี้ยวดีลจึงเล่นเกมเสี่ยงล้มล้าง “ก้าวไกล” เพื่อควบคุม พรรคเพื่อไทย ที่ยังมีมิตรภาพทางการเมืองต่อกันอยู่ เพราะในทางการเมืองกรณีดีลพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกลทำเสมือนเป็นคู่มิตรสัมพันธ์กัน จับมือตั้งรัฐบาลร่วมกันหลัง สว.พ้นวาระ 11 พ.ค. แต่ผู้มีอำนาจกลับเชื่อว่าเป็นจริงและยังมีมิตรไมตรีต่อกันและกันอยู่ นับจากนี้ไปการจัดการตามแนวทางของ “สายเหยี่ยว” จะมาแทนที่ “สายพิราบ” เมื่อเริ่มรู้สึกว่า ดีลจะเริ่มถูกเบี้ยวขึ้นมา จึงเกิดมาตรการตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้

 

ทั้งนี้ เมื่อขบวนการการดีลเล่นเกมเสี่ยงโดยไม่ให้ติดคุกแม้แต่วันเดียว หรือการตั้งรัฐบาลพิเศษในลักษณะพรรคร่วมหลากสีเสื้อเลิกขัดแย้งกันอย่างนี้ ดังนั้น ถ้าเริ่มจัดการคู่จิ้นที่เป็นมิตรกันฝ่ายหนึ่งแล้ว ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งก็ต้องจัดการด้วยเช่นกัน ดังนั้นสถานการณ์ถัดจากนี้ไปจะไม่ง่าย และกลัวจะลงเอยแบบ 22 พ.ค. 57 เพราะกลุ่มบงการดีลเริ่มสงสัยดีลกำลังจะถูกเบี้ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ต้าหลี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางระยะยาว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “ดวงอาทิตย์เทียม” ของจีนใกล้ผลิตพลังงานสะอาดไร้ขีดจำกัด
รวบแล้ว คนร้ายทุบหัวแม่ค้าหมูปิ้ง ชิงเงิน 5 พันบาท สารภาพหมดเปลือก
"อุตุฯ" เตือน 39 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.ก็โดนด้วย
อาลัยตลกดัง “อาฉี เสียงหล่อ” เจ้าของวลี “บัดซบจริงๆ เลย” เสียชีวิตแล้ว
"พาณิชย์" แนะผู้ส่งออกลุยตลาดข้าวคุณภาพสูง ตอบโจทย์ตลาดพรีเมียม หนีแข่งขันด้านราคา
"พาณิชย์" แนะไทยลุยตลาดผู้สูงอายุไต้หวัน ชี้เป้าขายอาหาร บริการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์
"พาณิชย์" ปลื้ม! ร้านอาหาร Thai SELECT สุดฮอต ผู้บริโภคพูดกันหนาหู แถมหาทางไปชิม
"รมว.สุดาวรรณ" ชวนเที่ยวงานใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน
"2 ตายายขายผัก" ตลาดนัดเสาสูง ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 รับเละ 12 ล้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น