สหรัฐ โจมตีอิรัก-ซีเรียกว่า 85 แห่ง

สหรัฐจัดทันที หลังเพิ่งประกาศ จะโจมตีเป้าหมายอิหร่านที่อยู่ในอิรักและซีเรีย เอาคืนให้ทหารสหรัฐที่ถูกโจมตีในฐานทัพที่จอร์แดน จนเสียชีวิตไป 3 นาย ปฏิบัติการครั้งแรกโจมตีไปกว่า 85 แห่ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ได้โพสต์ลง X ระบุว่า กองกำลังทหารสหรัฐได้โจมตีเป้าหมายในอิรักและซีเรีย โดยโจมตีไปที่ IRGC (กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม) และกองกำลังติดอาวุธในเครือ ที่ใช้ในการโจมตีกองกำลังสหรัฐ เราไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางหรือที่อื่นใดในโลก แต่สำหรับทุกคนที่พยายามทำร้ายเรา เราจะตอบสนอง

ด้านกองบัญชาการกลางสหรัฐ ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า การโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดของสหรัฐ เริ่มขึ้นในวันเสาร์ เวลาประมาณเที่ยงคืนตามเวลาของอิรัก และโจมตีเป้าหมายไปมากกว่า 85 แห่ง ทั้งในซีเรียและอิรัก การโจมตีใช้เครื่องบินจำนวนมาก เช่นเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล ที่บินไปจากสหรัฐ ซึ่งทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่แม่นยำไปกว่า 125 ลูกใส่เป้าหมาย โดยเป้าหมายเหล่านั้น มีทั้งศูนย์บัญชาการและควบคุม, แหล่งข่าวกรอง, คลังเก็บอาวุธ, และศูนย์ลอจิสติกของกองกำลังติดอาวุธ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

ทางกองกำลังได้ระบุต่อว่า การโจมตีเป็นการมุ่งเป้าไปที่กองกำลังคุดส์ ซึ่งเป็นหน่วยจารกรรมและเป็นกองกำลังกึ่งทหารจากต่างประเทศของ IRGC ที่เชี่ยวชาญด้านการรบแบบกองโจร และการรวบรวมข่าวกรองนอกอิหร่าน โดยกองกำลังนี้ มีอิทธิพลอย่างมากต่อกองกำลังติดอาวุธพันธมิตรทั่วตะวันออกกลาง ตั้งแต่เลบานอนไปจนถึงอิรัก และตั้งแต่เยเมนไปจนถึงซีเรีย กองกำลังดังกล่าวได้พยายามขับไล่กองกำลังสหรัฐให้ออกจากอิรัก นับตั้งแต่การรุกรานของสหรัฐในปี 2003

สำหรับการโจมตีดังกล่าวนี้ ถือเป็นการโจมตีครั้งแรก ในการตอบโต้ที่จะมีขึ้นไปอีกหลายระดับ เพื่อตอบโต้การโจมตีเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ที่ดำเนินการโดยกลุ่มติดอาวุธ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน โดยครั้งนั้น ทาวเวอร์ 22 ซึ่งเป็นฐานทัพสหรัฐในจอร์แดน ที่ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนซีเรียและอิรัก ได้ถูกโจมตีด้วยโดรนจนทำให้ทหารสหรัฐเสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 40 นาย ถือเป็นการโจมตีกองทหารสหรัฐครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามอิสราเอลและฮามาสปะทุขึ้นในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ แม้ว่าการโจมตีของสหรัฐ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ใดๆ ในอิหร่าน แต่การโจมตีดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ให้มากยิ่งขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด
"หาน จื้อเฉียง"ทูตจีนโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีส่งออกกดดันโลก ชี้ไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นการใช้อำนาจบีบบังคับคู่ค้า
"อนุทิน" ลั่นชัดลูกใคร ทำผิดกม.โดนหมด ถาม"นายกเทศมนตรี"ใหญ่กว่ามหาดไทยมั๊ย!
ลุงป้าเปิดใจ หลังถูก "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ปาดหน้าจนเกิดอุบัติเหตุ เผยยกมือไหว้ก็ไม่ยอมจบ
โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว
เปิดคลิปสุดเดือด "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ขับปาดชนกระบะ ลุง-ป้า เจ็บสาหัส
ทูตจีนแสดงทัศนะเรื่องภาษีตอบโต้ของสหรัฐ
"อ.ต่อตระกูล" ยกพิพากษาศาลฎีกา ชี้ต้องลงโทษหนัก วิศวกรตึกสตง.
ม่วนคักหลาย! มหาสงกรานต์ไทอำนาจเจริญ “สส.เจ๊รวย” ปลื้ม! ส่วนกลาง-ส่วนท้องถิ่น จับมือเนรมิต “ถนนผ้าขาวม้า” นักท่องเที่ยวนับแสนร่วมสาดน้ำ กระตุ้นเศรษฐกิจคึกคัก
"พาณิชย์" เผยผลไม้ไทยเป็นที่นิยมในตลาดยูเออี กลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มมีกำลังซื้อสูงชอบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น