“ก้าวไกล” กลับลำ นำฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติ สิ้นเดือนมี.ค.นี้

"ก้าวไกล" กลับลำ นำฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติ สิ้นเดือนมี.ค.นี้

“ก้าวไกล” กลับลำ นำฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติ สิ้นเดือนมี.ค.นี้

ภายหลังจากที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ประเมินกรณีที่พรรคก้าวไกลไม่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ มองว่าจะเป็นการเกี๊ยะเซียะกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่า ไม่น่าจะมี เข้าใจพรรคก้าวไกล เพราะในสมัยพรรคอนาคตใหม่ ตนก็เป็นหัวหน้าทีมที่ทำเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้ใจวางด้วยตนเอง เราอยากจะยกมาตรฐานการเมืองให้สูง ข้อมูลต้องมีคุณภาพ การอภิปรายต้องมีเนื้อหาหนักแน่น รัฐบาลทำงานได้ 6-7 เดือน การจัดงบประมาณภายใต้รัฐบาลของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่เห็นชัด

“ต้องให้ความเป็นธรรม ต้องเข้าใจพรรคก้าวไกล ถ้านำข้อมูลที่ไม่หนักแน่นมาอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็จะเป็นผลเสีย เพราะเป็นเครื่องมือตรวจสอบที่สำคัญที่สุดของฝ่ายค้าน หากทำพร่ำเพรื่อ ใช้อย่างไม่มีเรื่องราว ไม่มีข้อมูลเพียงพอ ก็จะทำให้พรรคก้าวไกลไม่สง่างาม”

นายธนาธร ย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องเกี๊ยะเซียะอะไร แต่เป็นการที่พรรคก้าวไกลต้องการทำธงไว้ซึ่งมาตรฐานในการทำงานสภาที่มีคุณภาพ

ธนาธร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ว่า “ซักฟอกที่เป็นอภิปรายไม่ไว้วางใจโอกาสมีน้อยมากจริงๆ เพราะรัฐบาลก็เพิ่งมา ยังไม่ได้ใช้งบประมาณที่ตนเองเป็นคนทำเลยแม้แต่บาทเดียว ทำให้ยังไม่มีประเด็นใหญ่มากที่จะเปิดอภิปราย ถ้าเปิดแล้วไม่มีคุณภาพ ไม่เปิดดีกว่า ควรใช้เมื่อเหมาะสม”

 

 

ล่าสุด นายชัยธวัช ตุลาธน ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวหลังจากที่ประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีมติร่วมกันที่จะขอยื่นอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยจะประสานงานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นญัตติอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มี.ค. นี้ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมคือหลังการอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณฯในวันที่ 27- 28 มี.ค. และต้องการเวลาในการอภิปราย 2 – 3 วัน และได้ตกลงกันในเนื้อหาสาระและวันเวลาในการอภิปราย เบื้องต้นมองว่า ต้องการเวลาอย่างน้อย 2 วัน ระหว่างวันที่ 3-5 เม.ย. ก่อนปิดสมัยประชุมสภา

 

 

จากการรวบรวมความคิดเห็นข้อมูลที่แต่ละพรรคทำการบ้านมาแล้วเบื้องต้น โดยสรุปเห็นว่าตอนนี้รัฐบาลชุดใหม่ได้บริหารประเทศ เป็นเวลาเกือบครึ่งปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน และเพิกเฉยต่อคำแถลงนโยบายของตนเอง ไม่ได้ขับเคลื่อนแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและเป็นรูปธรรม ปล่อยปละละเลยให้มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลทั้งในและนอกประเทศเอารัดเอาเปรียบประชาชน ปล่อยให้ข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ หลักนิติธรรมถูกทำลายด้วยการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม บริหารประเทศอย่างไร้จริยธรรม ไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถ และไร้วุฒิภาวะ

 

 

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า พร้อมจะเดินหน้ายื่นอภิปราย เพราะทางพรรคประชาธิปัตย์เองได้เตรียมเนื้อหาในการอภิปรายมาสักพักหนึ่งแล้ว ยืนยันว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 25 คน พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

ขณะที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านต่อรายละเอียดต่อการยื่นอภิปราย เช่นเดียวกับ นายกัณวีร์ สืบแสง สส.แบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคเป็นธรรม มีความพร้อมตั้งแต่วันแรกที่เป็นฝ่ายค้าน และมีข้อมูลพร้อมเต็มที่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด
"หาน จื้อเฉียง"ทูตจีนโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีส่งออกกดดันโลก ชี้ไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นการใช้อำนาจบีบบังคับคู่ค้า
"อนุทิน" ลั่นชัดลูกใคร ทำผิดกม.โดนหมด ถาม"นายกเทศมนตรี"ใหญ่กว่ามหาดไทยมั๊ย!
ลุงป้าเปิดใจ หลังถูก "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ปาดหน้าจนเกิดอุบัติเหตุ เผยยกมือไหว้ก็ไม่ยอมจบ
โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว
เปิดคลิปสุดเดือด "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ขับปาดชนกระบะ ลุง-ป้า เจ็บสาหัส
ทูตจีนแสดงทัศนะเรื่องภาษีตอบโต้ของสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น