7 วันอันตราย ผ่าน 4 วันแรก เสียชีวิต 162 ราย เจ็บ 1,259 ราย แต่เทียบสถิติยังน้อยกว่าปี 66

7 วันอันตรายผ่าน 4 วัน ตาย 162 ราย เจ็บ 1.2 พันคน แต่เทียบสถิติยังน้อยกว่าปี 66 ระบุ 21 จังหวัดตายเป็นศูนย์

7 วันอันตราย ผ่าน 4 วันแรก เสียชีวิต 162 ราย เจ็บ 1,259 ราย แต่เทียบสถิติยังน้อยกว่าปี 66 – Top News รายงาน

วันนี้ (15 เม.ย. 67) ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานแถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2567 หรือ ศปถ. เปิดเผยว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 14 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นวันที่สี่ของการรณรงค์ “ขับขี่อย่างปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 317 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 311 คน ผู้เสียชีวิต 38 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว ร้อยละ 37.22 ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 25.87 ทัศนวิสัยไม่ดี ร้อยละ 15.46

ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 87.51 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรง ร้อยละ 80.76 ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 35.65 ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 35.33 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เวลา 18.01-19.00 น. ร้อยละ 7.57 ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 20-29 ปี ร้อยละ 20.92 จัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,763 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 51,529 คน โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ น่าน 14 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ น่าน 16 คน จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ 3 ราย

7 วันอันตราย

ข่าวที่น่าสนใจ

สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมในช่วง 4 วันของการรณรงค์ ตั้งแต่ 11 – 14 เมษายน 67 เกิดอุบัติเหตุรวม 1,259 ครั้ง ผู้บาดเจ็บรวม 1,279 คน ผู้เสียชีวิต รวม 162 ราย จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือ ตายเป็นศูนย์ มี 21 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 50 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 54 คน จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพมหานครและร้อยเอ็ด จังหวัดละ 10 ราย

ขณะที่ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดี ปภ.เปิดเผยว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนที่ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา แม้ว่าจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจะลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา แต่ ศปถ. ก็ยังขอกำชับให้จังหวัดดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงตั้งแต่ต้นทาง โดยใช้กลไกของชุมชน ทั้งผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และครอบครัว ในการป้องปรามไม่ให้คนในครอบครัวหรือชุมชุนที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อมขับขี่ยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือร่างกายอ่อนเพลีย รวมไปถึงการคาดเข็มขัดนิรภัยและการสวมหมวกกันน็อค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกฯ ขอราชการช่วยแจง ‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’ ดันเศรษฐกิจ ไม่ใช่เมืองกาสิโน ชี้เจอการเมืองบิดเบือน 
‘พิชัย’ เผยผลเจรจา FTA ไทย-อียู รอบที่ 5 เร่งปิดดีลสิ้นปีนี้ จับมือเป็นพันธมิตรการค้าที่แน่นแฟ้น
"จนท.ดีเอสไอ" คุมตัวโบรกเกอร์สาวร่วมแก๊ง “หมอบุญ” ส่งฟ้องอัยการ
รองเท้า HYPERFLEX™ รุ่นใหม่ล่าสุดจาก FOOTJOY
"วิปรัฐบาล" ยืนกราน "ร่างกม.กาสิโน" ยังไม่มีการถอนญัตติ วันนี้สภาฯถกภาษีสหรัฐฯ แทนเอนเตอร์เทนเมนต์-นิรโทษฯ
ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ “เมียเอ็ม เอกชาติ” พบฟอกเงิน แปลงทรัพย์สินกว่า 100 ล้าน
"ทรัมป์" หัวร้อนจัด สหรัฐลุยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน 104% เริ่มวันนี้ จับตาแรงกระทบศก.โลก
คุมเข้มสงกรานต์โชคชัย 4 สั่งห้ามรถน้ำ-รถแต่งซิ่ง เข้าพื้นที่ ให้เล่นน้ำถึง 2 ทุ่ม
"โฆษกกต." สหรัฐ กร่างจัด โวยไทยจับ "ดร.พอล" หมิ่นเบื้องสูง "ดร.นิว" งัดหลักฐานโต้ ชี้สมควรนอนคุก
โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แด่ 3 คุณครู ผู้วายชนม์ สละชีพปกป้องเด็กนร.เหตุบัสไฟไหม้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น