“ไพศาล” เปิดสาเหตุ “สุทิน” เก้าอี้รัฐมนตรีแน่นปึ้ก คุมกลาโหมเหมือนเดิม เพราะมี 2 กึ๋น

"ไพศาล" เปิดสาเหตุ "สุทิน" เก้าอี้รัฐมนตรีแน่นปึ้ก คุมกลาโหมเหมือนเดิม เพราะมี 2 กึ๋น

“ไพศาล” เปิดสาเหตุ “สุทิน” เก้าอี้รัฐมนตรีแน่นปึ้ก คุมกลาโหมเหมือนเดิม เพราะมี 2 กึ๋น    Top News รายงาน  

 

สุทิน

ข่าวที่น่าสนใจ

 

30 เม.ย.67 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า สุทิน เก้าอี้แน่นปั๊กเพราะเป็น รัฐมนตรีมี 2 กึ๋น

สุทินมีชื่อตกเก้าอี้ตั้งแต่ไก่โห่ และทุกโผก็ตกเก้าอี้หมด แต่ผลที่สุด สุทินก็ยังนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหมเหมือนเดิม และเก้าอี้ก็แน่นปั๊ก ในขณะที่อดีตรัฐมนตรี 5 คนตกกระป๋องไปแล้ว

นั่นก็เพราะสุทินเป็นรัฐมนตรีที่มีกึ๋น และมีถึง 2 กึ๋น

กึ๋นแรกคือพายัพ ชินวัตร น้องสุดเลิฟของบิ๊กแม้ว เพราะสุขภาพไม่ดี และช่วงนี้ก็ปลีกวิเวกไปเป็นนักส่องพระเรียบร้อยแล้ว เป็นเจ้ามือและลูกพี่ใหญ่ของสุทินโดยตรง จึงเป็นกึ๋นที่เหนียวมาก

กึ๋น 2 คือพลเอกอุทัย ชินวัตร ลูกผู้พี่ใหญ่สุดของตระกูลชินวัตร อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตรอง แม่ทัพภาคที่ 3 นายทหารนักยุทธศาสตร์สายลุงจิ๋ว ลูกน้องของพลเอกพัฒน์ อัคนิบุตร อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้มากบารมีในกระทรวงกลาโหม เพราะเคยดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหมมาก่อน จึงรู้ตื้นลึกหนาบาง และธรรมเนียมทั้งหลายของฝ่ายทหารอย่างดียิ่ง และเป็นที่เกรงใจของน้องๆในรุ่นปัจจุบัน มาเป็นหัวเรือใหญ่นั่งคุมคณะทำงาน สายตรงของสุทินเอง

ข้อสำคัญพลเอก อุทัยชินวัตรเป็นขุนนางตงฉิน เป็นที่ยำเกรงของพี่น้องชินวัตรทุกคน แม้วันนี้จะพลิกสถานะมาเป็นนักส่องพระประจำสำนักกระบี่เดียวดาย มีเครือข่ายนักเลงพระกว้างขวางทั่วประเทศแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคร่ำหวอดในวงการทหาร ดังนั้นเมื่อมาช่วยงานทางกลาโหมจึงเป็นพี่เลี้ยงอย่างดีให้แก่สุทิน ถือเป็นกึ๋นที่ เหนียวแน่นมาก

แต่เก้าอี้ของสุทิน คลังแสงนั้นเต็มไปด้วยขวากหนาม เพราะอำนาจเก่าครองเก้าอี้นี้มานานปี วางผู้คนเต็มไปหมดและยังอยู่กันเต็มที่ ทั้งตำแหน่งที่ปรึกษาและเลขาก็เป็นคนของอำนาจเก่า สุทินเผลอวันไหนก็ตายวันนั้น

แต่เพราะ 2 กึ๋นทั้งเหนียวทั้งแน่นแม่นยำ และสุทินก็เป็นนักรำวงพลิ้วไหวเหมือนสายลมจึงรอดปลอดภัย เรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้น ช่วงก่อนปรับคณะรัฐมนตรี และเป็นที่ห่วงใยของคนทั้งปวงนั้น บิ๊กอุทัย ชินวัตรยืนยันว่า

เรื่องแก้กฎหมายกลาโหมให้รัฐมนตรีย้ายทหารโดยไม่ต้องมีพระราชโองการนั้นเป็นไปไม่ได้และไม่ทำเด็ดขาด ที่ผ่านมาเป็นเรื่องเผลอเหยียบเปลือกกล้วย ที่มีคนมาวางดักไว้

เรื่องเรือดำน้ำจะจบอย่างดีอย่างรวดเร็ว และไม่ใช่มีแค่ลำเดียวเพื่อเอามาโชว์วันเด็ก แต่จะมาใช้จริงอย่างน้อย 3 ลำครบชุด ขอให้พี่น้องทหารเรือวางใจได้

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐสั่งเพิ่มภาษีสินค้าจีนเป็น 245%
จีนตั้งผู้แทนเจรจาการค้าคนใหม่ท่ามกลางสงครามภาษี
"กรมทรัพยากรธรณี" เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก 16-18 เมษายนนี้
"สว.วีระพันธ์" ชี้ 6 ปัญหาใหญ่ เหตุหมอทยอยลาออก ลั่นไม่รีบแก้สาธารณสุขไทยวุ่นแน่
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2568
"ทวี" แจงตีความผิดโมเดล"ซินเจียง" ยันไม่มีแนวคิดแยก 3 จว.ชายแดนใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ
"ศปถ." ปรับแผนรองรับการเดินทางกลับ กทม. ของปชช. กำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดความปลอดภัย
"YGL" คัดเลือก"นายกฯอิ๊งค์" เป็น 1 ใน 114 ผู้นำอายุน้อยกว่า 40 ที่สร้างการเปลี่ยนแปลง
สีจิ้นผิงถึงมาเลเซีย หวังกระชับมิตรภาพ ก้าวสู่ 50 ปีทองรอบใหม่
"2 หนุ่ม ชาวประมง" หวั่นเรือเสียหาย พายเรือแคนูออกตรวจกลางดึก ถูกคลื่นซัดเรือล่ม รอด 1 เสียชีวิต 1 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น