ไต้หวัน นิวส์ รายงานว่า ผู้โดยสารชาวอินโดนีเซียคนหนึ่ง เดินทางจากฮ่องกง ถึงสนามบินเถาหยวน ในไต้หวัน เมื่อวันที่ 30 เมษายน โดยนำอาหารจากเครื่องบิน ซึ่งเป็นคอมโบเซ็ต ข้าวกับหมูย่างและน่องไก่ย่าง ที่รับประทานยังไม่หมด ติดไปด้วย ผลก็คือ สุนัขดมกลิ่นที่ด่านตรวจ ได้กลิ่นเนื้อสัตว์จากผู้โดยสารได้ไม่ยาก เขาจึงโดนปรับ 2 แสนดอลลาร์ไต้หวัน คิดเป็นเงินไทยกว่า 2 แสน 2 หมื่น 7 พันบาท และเมื่อไม่สามารถจ่ายค่าปรับมหาโหดนี้ได้ จึงถูกส่งตัวไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อทำการเนรเทศ ซึ่งหากจะกลับไปไต้หวันอีกครั้ง ก็จะต้องจ่ายค่าปรับก้อนนี้
ไต้หวันห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากหมูทุกชนิดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์บกส่วนใหญ่ต้องสำแดง หากฝ่าฝืน มีโทษปรับระหว่าง 1 หมื่น ถึง 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน ( ประมาณ 11,400 – 1 ล้าน 1 แสน 4 หมื่นบาท ) ผู้กระทำผิดครั้งแรก จะถูกปรับ 2 แสนดอลลาร์ไต้หวัน หากไม่สามารถจ่ายค่าปรับ จะถูกเนรเทศ
แต่ถ้าทิ้งของต้องห้ามที่นำเข้าแบบไม่ตั้งใจหรือผิดพลาด ก่อนถึงด่านตรวจ หรือสำแดงกับเคาน์เตอร์กักกันพืชและสัตว์ จะไม่ถือว่ามีความผิด อาหารที่ต้องกำจัด หรือสำแดงที่เคาน์เตอร์กักกันพืชและสัตว์เพื่อหลีกเลี่ยงโดนปรับ รวมถึงเนื้อ นม ผลไม้ ผัก พืช เมล็ดพืช และแมลงมีชีวิต ทางที่ดี ผู้โดยสารไม่ควรนำอาหารจากบนเครื่องลงไปเลย