ไม่ทน ชาวบ้านกว่า 150 คน บุกโรงพักด่านซ้าย จ.เลย แจ้งเอาผิด “กองทุนหมู่บ้าน” ฝากเงิน 5 ล้านบาท แต่เบิกใช้ไม่ได้

ไม่ขอทน ชาวบ้านกว่า 150 คน บุกโรงพักด่านซ้าย แจ้งความ "กองทุนหมู่บ้าน" ฝากเงินกว่า 5 ล้านบาท แต่เบิกใช้ไม่ได้

Top news รายงาน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มิ.ย.67 ที่ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย นายปรีชา นาคพรม อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านห้วยมุ่น ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมชาวบ้าน 150 คน ร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ จิรัฐวรโชติ ผกก.สภ.ด่านซ้าย และ พ.ต.ท.มนัส วงศ์โคกสูง สารวัตร (สอบสวน) ว่า ชาวบ้านได้ฝากเงินกับสถาบันการเงินชุมชนบ้านห้วยมุ่น ถึงเวลาชาวบ้านเดือดร้อนไปขอเบิกเงินที่ฝากไม่ได้ บอกว่าปิดทำการชั่วคราว และไม่มีคำตอบให้ชาวบ้าน จึงรวมตัวมาแจ้งความดำเนินคดีกับประธานและคณะกรรมกองทุนฯ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายปรีชา นาคพรม ผู้ใหญ่บ้านห้วยมุ่น เล่าว่า กองทุนสถาบันการเงินชุมชนบ้านห้วยมุ่น กองตั้งเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2556 โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาด่านซ้าย วงเงิน 10 ล้านบาท เพื่อมาปล่อยกู้ให้สมาชิกในหมู่บ้าน และทางสถาบันการเงินฯ มีการให้ชาวบ้านมาฝากเงินกับสถาบันฯ ให้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาทต่อปี ชาวบ้านคิดว่าทาง ธ.ก.ส. เป็นคนค้ำประกันให้กับทางสถาบันฯ ชาวบ้าน 150 คน ได้นำเงินไปฝากไว้กับทางสถาบันฯ เป็นเงินกว่า 5,000,000 บาท

 

 

ต่อมาชาวบ้านนได้ไปขอถอนเงิน แต่ไม่สามารถถอนได้ ทางสถาบันฯ บอกว่าตอนนี้ระงับการเบิกถอนเงิน เนื่องจากขาดสภาพคล่อง อยู่ระหว่างกู้เงิน ธ.ก.ส. เพื่อมาปรับสภาพคล่อง แต่ทาง ธ.ก.ส. ขอตรวจสอบบัญชี ทำไมสถาบันฯ ไม่มีสภาพคล่อง แต่คณะกรรการสถาบันฯ ยังไม่ให้คำตอบกับสมาชิกที่ฝากเงินว่าจะถอนได้เมื่อไหร่ เพราะตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก จะไปซื้อปุ๋ย หรือสร้างบ้านก็ไม่มีเงิน และยังพบว่า สถาบันการเงิน ได้ปิดตัวลงเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชาวบ้านพยายามติดต่ออยู่เรื่อยนัดวันผลัดวันประกันพรุ่ง ปรากฏว่ามีการนัดชาวบ้านวันที่ 27 พฤษภาคม แต่เมื่อชาวบ้านไปถึงพบว่าคณะกรรมการไม่ได้มาทำงาน จนชาวบ้านเดือดร้อนไม่สามารถเบิกเงินได้ สถาบันการเงินบอกว่าไม่รับผิดชอบอะไร

 

 

 

ด้าน พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ จิรัฐวรโชติ ผกก.สภ.ด่านซ้าย เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่ทำธุรกรรมทั้งฝากและถอนกับสถาบันฯ ที่ฝากมานาน พบว่า ไม่สามารถถอนเงินได้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ได้มีการรับเรื่องและสอบการดำเนินการของคณะกรรมสถาบันฯ ว่าถูกต้องหรือไม่ ความผิดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กับส่วนไหนหรือบุคคลใด จากนั้นตั้งรูปคดีขึ้นมาและสอบปากคำผู้เสียหาย และจะรีบดำเนินการให้ทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. ปักหมุด ยลวิถีตาลบ้านถ้ำรงค์เมืองเพชร เปิดสุดยอดชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี"
แห่ชื่นชม ขบวนพาเหรดดอกไม้ไทย ร่วมงาน Bloemencorso 2025 เนเธอร์แลนด์
"ชัชชาติ" ยืนยันยอดผู้เสียชีวิต "ตึกสตง. ถล่ม 35 ราย เร่งค้นหาอีก 59 ผู้สูญหาย
"กรมบัญชีกลาง" แจงปมถูกกล่าวอ้างชนะโครงการ "ตึกสตง." เพราะรู้ราคาประมูล ไม่เป็นความจริง ย้ำมีการเข้ารหัส 2 ชั้น เก็บข้อมูลในบล็อกเชน
สุดยิ่งใหญ่! สวนนงนุชพัทยานำทีมไทยร่วมโชว์ขบวนพาเหรดดอกไม้ งาน Bloemencorso Bollenstreek ที่เนเธอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปคึกคัก
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชวนเที่ยวสงกรานต์ ต้อนรับปีใหม่ไทย ร่วมสืบสานประเพณีในธีมงานวัดและชมความน่ารักของสัตว์นานาชนิด
"คนกรุงฯ" เห็นใจเอกชนแบกภาระค่าใช้จ่าย ฝากกทม.เร่งจ่ายหนี้ กังวลถ้ารถไฟฟ้าสีเขียวหยุดวิ่ง กระทบชีวิตหนักแน่
"DSI" อัปเดต คดีนอมินีจีนสร้างตึกสตง.ถล่ม ลุยต่อตรวจสอบเส้นทางเงิน-เลี่ยงภาษี
สถานีขนส่งอุทัยฯคึกคัก ปชช.แห่ซื้อตั๋วเดินทางกลับภูมิลำเนา รถทัวร์-รถตู้ ถูกจองเต็มเกือบทุกเที่ยว
จนท.เตรียมเจาะแผ่นปูนเชื่อมฐาน ”ตึกสตง.“ จุดพบแสงมือถือ ยังมีความหวังเจอผู้รอดชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น