เช็กได้เลย กกต. แจงขั้นตอนเลือกสว. ระดับอำเภอ 9 มิ.ย.นี้ มี “2 รอบ”

กกต.แจงขั้นตอนเลือก ส.ว.ระดับอำเภอ 9 มิ.ย.นี้ เผยเลือก 2 รอบ รอบแรกผู้สมัครเลือกในกลุ่มตัวเองหาผู้ได้คะแนนสูงสุด 5 คนแรก รอบ 2 เลือกผู้สมัครในกลุ่มอื่นที่อยู่ในสายเดียวกัน หาผู้ได้คะแนนสูงสุด 3 คนแรก ทั้ง 2 รอบหากผู้สมัครได้คะแนนเท่ากันใช้วิธีจับสลาก

เช็กได้เลย กกต. แจงขั้นตอนเลือกสว. ระดับอำเภอ 9 มิ.ย.นี้ มี “2 รอบ” – Top News รายงาน

กกต.

 

วันที่ 5 มิ.ย.67 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงขั้นตอนการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับอำเภอ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 9 มิ.ย 67 ว่า จะมีการเลือก 2 รอบโดยรอบที่ 1 การลงคะแนนเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกัน เมื่อถึงเวลา 08.00 น. ให้ผู้สมัครที่มีเครื่องมือสื่อสารมอบเครื่องมือสื่อสาร และรายงานตัวต่อกรรมการประจำสถานที่เลือกของกลุ่มที่ตนเป็นผู้สมัคร พร้อมแสดงหลักฐานในการรายงานตัว ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวประชาชน ที่หมดอายุหรือบัตรหรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการ หรือหน่วยงานของรัฐที่มีรูปถ่ายและมีเลข ประจำตัวประชาชนของผู้ถือบัตร

หากกลุ่มใดมีผู้สมัครหรือผู้มารายงานตัวไม่เกิน 5 คน ไม่ต้องดำเนินการลงคะแนนเลือกรอบแรก โดยให้ถือว่าเป็นผู้ได้รับเลือกขั้นต้นสำหรับกลุ่มนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการลงคะแนน จะเริ่มเมื่อแต่ละกลุ่มรายงานตัวครบ หรือเมื่อพ้นระยะเวลา 09.00 น. และผู้อำนวยการการเลือกระดับอำเภอประชุมชี้แจงผู้สมัคร จากนั้นให้ผู้สมัครแต่ละกลุ่มเลือกผู้สมัครในกลุ่มเดียวกันได้ไม่เกิน 2 คน โดยจะลงคะแนน ให้ตนเองก็ได้ แต่จะลงคะแนนให้บุคคลใดเกิน 1 คะแนนมิได้ สำหรับการนับคะแนนจะนับที่สถานที่เลือกโดยเริ่มภายหลังจากปิดการลงคะแนนแล้ว ซึ่งผู้ได้รับคะแนนสูงสุด 5 ลำดับแรกของแต่ละกลุ่ม รวมถึงกลุ่มที่มีผู้สมัครหรือผู้มารายงานตัวไม่เกิน 5 คน ให้เป็นผู้ได้รับเลือกขั้นต้นในกลุ่มนั้น ๆ กรณีกลุ่มใดมีผู้ได้รับคะแนนเท่ากันจนเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้คะแนนสูงสุดเกิน 5 คน ให้ผู้ได้คะแนนเท่ากันดำเนินการจับสลากกันเอง เพื่อหาผู้ได้รับเลือกขั้นต้นในกลุ่มนั้น กรณีกลุ่มใดมีผู้ได้คะแนนไม่ถึง 5 คน ให้เฉพาะผู้ซึ่งได้คะแนนเป็นผู้สมัครที่ได้รับเลือกขั้นต้นในกลุ่มนั้น

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการแบ่งสายและการจับสลากเพื่อแบ่งสาย โดยให้ผู้ได้รับเลือกชั้นต้นของแต่ละกลุ่ม ส่งตัวแทนเพื่อจับสลากแบ่งสาย จำนวนไม่เกิน 4 สาย สายละ 3 – 5 กลุ่ม ก่อนเข้าสู่การเลือกรอบที่ 2

 

ทั้งนี้รอบที่ 2 จะเป็นการลงคะแนนเลือกผู้สมัครในกลุ่มอื่นที่อยู่ในสายเดียวกัน โดยผู้สมัครแต่ละคนมีสิทธิลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครที่เป็นผู้ได้รับเลือกขั้นต้นในกลุ่มอื่น ที่อยู่สายเดียวกันได้ กลุ่มละ 1 คน โดยจะลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครในกลุ่มเดียวกัน หรือเลือกตนเองมิได้ เมื่อปิดการลงคะแนนแล้ว จะเริ่มการนับคะแนน ที่สถานที่เลือก ซึ่งผู้ได้คะแนนสูงสุด 3 ลำดับแรกของแต่ละกลุ่มเป็นผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอในกลุ่มนั้น กรณีกลุ่มใดมีผู้ได้รับคะแนนเท่ากันจนเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้คะแนนสูงสุดเกิน 3 คน ให้ผู้ที่ได้คะแนนเท่ากันดำเนินการจับสลากกันเอง เพื่อให้ได้ผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอในกลุ่มนั้น

กรณีกลุ่มใดมีผู้ได้คะแนนไม่ถึง 3 คน ให้เฉพาะผู้ซึ่งได้คะแนนเป็นผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการดังกล่าวแล้ว ให้ผู้อำนวยการการเลือกระดับอำเภอประกาศบัญชีรายชื่อ ผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอ พร้อมจัดส่งให้ผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัด ปิดประกาศ ที่ว่าการอำเภอ และเผยแพร่ใน ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด
"หาน จื้อเฉียง"ทูตจีนโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีส่งออกกดดันโลก ชี้ไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นการใช้อำนาจบีบบังคับคู่ค้า
"อนุทิน" ลั่นชัดลูกใคร ทำผิดกม.โดนหมด ถาม"นายกเทศมนตรี"ใหญ่กว่ามหาดไทยมั๊ย!
ลุงป้าเปิดใจ หลังถูก "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ปาดหน้าจนเกิดอุบัติเหตุ เผยยกมือไหว้ก็ไม่ยอมจบ
โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว
เปิดคลิปสุดเดือด "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ขับปาดชนกระบะ ลุง-ป้า เจ็บสาหัส
ทูตจีนแสดงทัศนะเรื่องภาษีตอบโต้ของสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น