อากาศร้อนจัด คร่าชีวิตผู้แสวงบุญ ระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ดับแล้ว 19 ราย

พิษคลื่นความร้อน -เจ้าหน้าที่เผย ผู้แสวงบุญอย่างน้อย 19 คน เสียชีวิตจากฮีทสโตรก ขณะเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในซาอุฯ อากาศร้อนทะลุ 40 องศา

อากาศร้อนจัด คร่าชีวิตผู้แสวงบุญ ระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ดับแล้ว 19 ราย – Top News รายงาน

คร่าชีวิตผู้แสวงบุญ

 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 ทางการจอร์แดนและอิหร่าน ออกมาระบุว่า มีผู้แสวงบุญชาวจอร์แดนและอิหร่านอย่างน้อย 19 คนเสียชีวิต ขณะไปประกอบพิธีฮัจญ์ในซาอุดิอาระเบีย ท่ามกลางอากาศร้อนจัด โดยกระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดนยืนยันมีผู้เสียชีวิต 14 คน หลังจากป่วยเป็นฮีทสโตรก ส่วนสภาเสี้ยววงเดือนแดงอิหร่านกล่าวว่า มีผู้แสวงบุญชาวอิหร่าน 5 คนเสียชีวิตในนครเมกกะและเมดินา ระหว่างพิธีฮัจญ์ในปีนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

พิธีฮัจญ์ หนึ่งในศาสนกิจหลัก ที่ถือเป็นหน้าที่สำหรับมุสลิมทุกคน ที่จะต้องไปร่วมประกอบพิธีอย่างน้อยหนึ่งครั้ง กำลังเกิดขึ้นขณะที่ซาอุฯกำลังมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ในปีนี้มีชาวมุสลิมประมาณ 1ล้าน 8 แสนคนเข้าร่วม โดยพิธีกรรมหลายอย่างต้องทำกลางแจ้ง รวมถึงการเดินเท้าเปล่า ทำให้เกิดความท้าทายโดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ

ซาอุฯไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิต แต่กล่าวว่า ได้ดำเนินมาตรการลดความร้อนต่างๆ รวมถึงแจกจ่ายน้ำ และให้คำแนะนำแก่ผู้แสวงบุญ ในการปกป้องตนเองจากแสงแดด

 

ในช่วงพิธีฮัจญ์เมื่อปีที่แล้ว ตามตัวเลขที่ประกาศโดยทางการประเทศต่างๆ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 240 คน หลายคนมาจากอินโดนีเซีย แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิต อีกทั้งเจ้าหน้าที่ซาอุฯกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว มีรายงานการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับความร้อนมากกว่า 1 หมื่นราย โดยร้อยละ 10 เป็นโรคฮีทสโตรก

ผลการศึกษาของซาอุฯระบุว่า อุณหภูมิในภูมิภาคเพิ่มขึ้น 0.4 องศาเซลเซียสในทุก 10 ปี และมีแนวโน้มเลวร้ายลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวชุมชนหนองค้อ ร่วม ฉลองสัญญาบัตรพัดยศ เจ้าอาวาสวัดหนองฆ้อ
มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์แด่ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา" และ "พระองค์เจ้าโสมสวลี"
"พิพัฒน์" นำทีมเปิดศูนย์ประสานช่วยเหลือแรงงาน เหตุแผ่นดินไหว ยันบริการครบวงจร พร้อมให้กำลังใจแพทย์สนามทำหน้าที่สำคัญ
ยอดดับเหตุแผ่นดินไหวเมียนมาพุ่งทะลุ 2 พันราย
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือน "ภาคใต้" ฝนตกหนักถึงหนักมาก 1-4 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
"พิชัย" สั่งตรวจ "บจ.ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" ปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นพบผิดดำเนินคดีถึงที่สุด
“สรวงศ์” ประชุมด่วนรัฐ-เอกชน ฟื้นความเชื่อมั่น นทท.หลังแผ่นดินไหว
สื่อเผยผู้ป่วยล้นรพ.-ศพล้นเมรุที่เมียนมา
ได้กลิ่นตุๆ "บิ๊กเต่า" พร้อมฟันผิดปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นหากใครผิดต้องดำเนินคดี
"เมียนมา" ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 สัปดาห์ หลังมีผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวพุ่งแตะ 1,700 คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น