คืบหน้า เครื่องบินพลิกหงายท้อง ในแคนาดา
ผู้โดยสาร เล่าความโกลาหลวุ่นวาย นั่งห้อยหัวเหมือนค้างคาว หลังเครื่องบินพลิกคว่ำหงายท้องที่สนามบินแคนาดา เคราะห์ดีไม่มีความสูญเสียในชีวิตเกิดขึ้น
เหตุเครื่องบินโดยสาร เอนเดฟเวอร์ แอร์ ในเครือ เดลตา แอร์ไลนส์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 80 คน ประสบเหตุพลิกคว่ำหงายท้อง ขณะลงจอดที่สนามบิน โทรอนโต เพียร์สัน นครโทรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อบ่ายวันที่ 17 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาในบ้านเรา ตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่อย่างน้อย 18 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็ก แต่อาการไม่น่าเป็นห่วง แก้ไขจากรายงานก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าเป็น 1 ใน 3 ที่อาการสาหัส
ภาพที่แชร์บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นผู้คนลงมาจากเครื่องบิน ที่พลิกหงายท้องอยู่บนลานวิ่งที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หลายคนพยายามป้องหน้าป้องตาจากลมพัดแรงและปุยหิมะ พนักงานดับเพลิงรุดฉีดโฟมดับไฟที่ลำตัวเครื่องบิน
ยังไม่มีคำอธิบายหรือคาดการณ์ว่า อะไรอาจเป็นสาเหตุให้เครื่องบินแบบ CRJ-900 เที่ยวบิน 4812 จากมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ถึงกับพลิกหงายท้องหลังจากลงจอด ปีกข้างหนึ่งฉีกขาด และทำให้ผู้โดยสารต้องนั่งหอยหัวอยู่ข้างใน ทอดด์ เอตคิน หัวหน้าดับเพลิงสนามบินโทรอนโต กล่าวว่า สิ่งที่บอกได้ตอนนี้คือ รันเวย์แห้ง และลมพัดขวาง หรือ ครอสวินด์ ไม่ใช่ปัจจัย สิ่งสำคัญคือยังไม่ควรคาดเดากันไปในระยะแรกเริ่ม
พนักงานสอบสวนของแคนาดาและสหรัฐฯ จะเริ่มสอบสวนหาสาเหตุทันที ข้อมูลเท่าที่ทราบจนถึงขณะนี้ เที่ยวบิน 4819 ออกจากสนามบินนานาชาติเซนต์พอล ในมินนิแอโพลิส ปลายทางสนามบินโทรอนโตเพียร์สัน ลงจอดก่อนเวลา 15 นาฬิกาเล็กน้อย ในวันที่นครโทรอนโตเผชิญลมพัดแรงตลอดวัน และหลังจากเจ้าหน้าที่สนามบิน ทำงานตลอดคืนเพื่อเก็บกวาดหิมะที่ตกปกคลุมสนามบินในช่วงสุดสัปดาห์ หนาประมาณ 8 นิ้ว
CNN รายงานว่า ขณะใกล้ถึงสนามบิน เจ้าหน้าที่หอบังคับการบินแจ้งนักบินเรื่องความเร็วลม 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมง “อาจมีการกระแทกเล็กน้อยในเส้นทางลงจอด และมีเครื่องบินลำหนึ่งอยู่ข้างหน้า” จอห์น เนลสัน และ ปีเตอร์ คูคอฟ ผู้โดยสารสองคนบนเครื่อง เล่าว่า จากนั้น 2 นาที เครื่องบินก็พลิกหงายท้อง ลูกไฟขนาดใหญ่พวยพุ่งออกมาขณะเครื่องบินกระแทกลานจอด
ไม่ชัดเจนว่าไฟไหม้เริ่มจากจุดไหน แต่จากวิดีโอ แสดงให้เห็นว่า โครงไฟเบอร์กลาสรอบเครื่องยนต์ละลาย และมีคราบหนาสีดำเปื้อนด้านข้างเครื่องบิน
ปีเตอร์ คูคอฟ กล่าวว่า หลังเครื่องบินหยุดนิ่ง ผู้โดยสารนั่งห้อยหัวกันลงมาเหมือนกับค้างคาว เขาปลดสายซีทเบลท์ และลงมายืนบนเพดานเครื่องบินเองได้ แต่หลายคนต้องการความช่วยเหลือถึงจะพาตัวเองลงมาจากที่นั่งได้
ด้าน จอห์น เนลสัน เล่าเช่นกันว่า บรรยากาศในห้องผู้โดยสารโกลาหลวุ่นวายมาก เขากับคนที่นั่งข้าง ปลดซีทเบลท์ก่อนร่วงลงไปบนเพดานเครื่องบิน ผู้คนร้องตะโกนโหวกเหวกขอความช่วยเหลือให้พาออกจากเครื่อง ลูกเรือขอให้ผู้โดยสารทิ้งสัมภาระและรีบออกจากเครื่องบิน
แต่จากคลิปวิดีโอ ยังเห็นบางคนถือข้าวของลงมา และมีบางคนกระโดดออกจากช่องประตูลงมาบนพื้นล่างปกคลุมด้วยหิมะซึ่งสูงพอสมควร
หลังเกิดเหตุ สนามบินระงับเที่ยวบินทั้งหมด ก่อนกลับมาให้บริการได้ตามปกติเวลาประมาณ 17 นาฬิกา หรือหลังจากเกิดเหตุ 2 ชั่วโมง
นับเป็นอุบัติเหตุล่าสุดที่เกิดขึ้นกับการบินในสหรัฐฯ และอเมริกาเหนือในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์กองทัพสหรัฐฯ ชนกลางอากาศกับเครื่องบินโดยสารในวอชิงตัน มีผู้เสียชีวิต 67 ราย เครื่องบินขนส่งทางการแพทย์ ตกในฟิลาเดลเฟีย เสียชีวิต 7 คน และเครื่องบินตกในอลาสก้า เสียชีวิต 10 ราย
#บก.ข่าวทีวี