เครื่องบินคาร์โกรัสเซีย ไถลนอกรันเวย์ เหตุจอดแล้วล้อไม่กาง
เครื่องบินคาร์โก้รัสเซียลงจอดแบบล้อไม่กาง ไถลครูด หมุนคว้างก่อนพลิกตะแคงออกนอกรันเวย์หิมะกระจาย ลูกเรือบาดเจ็บ 1 คน
คลิปจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นนาทีเครื่องบินขนส่งสินค้าแบบอันโตนอฟ An-12 ลงจอดแบบเอาท้องลง ซึ่งตามรายงานข่าวระบุว่า เกิดขึ้นหลังจากล้อลงจอด หรือ แลนดิ้ง เกียร์ บิดงอ
เครื่องบินเทอร์โบพร็อป 4 เครื่องยนต์ สายการบิน อาทราน ( Atran) ไถลครูดไปกับรันเวย์ แล้วค่อย ๆ เอียงข้าง จนปีกซ้ายสัมผัสกับพื้นทางวิ่งและควบคุมไม่ได้ เครื่องบินหมุนคว้าง และในที่สุด ก็พลิกตะแคงออกไปนอกทางวิ่งที่มีหิมะปกคลุมหนาเตอะ
เหตุเกิดที่สนามบินโนเวีย อูเรงกอย เมืองในเขตปกครองตนเอง “ยามาโล-เนเนตส์” ของรัสเซีย เมื่อเวลา 13 นาฬิกา 7 นาที วันที่ 26 มีนาคม 2568 ปีกซ้ายที่ปักลงในพื้นหิมะ ช่วยให้เครื่องบินไม่พลิกหงายท้อง แต่เอียงตะแคงไปข้างหนึ่ง รายงานระบุว่า ตอนเครื่องบินแตะพื้นรันเวย์ เกิดประกายไฟ แต่เคราะห์ดีที่น้ำมันไม่รั่วไหล ทำให้ไม่เกิดไฟไหม้ บนเครื่องบินมีลูกเรือและผู้โดยสาร 8 คน ทั้งหมดรอดชีวิตทั้งหมด มีลูกเรือคนเดียวที่บาดเจ็บ ต้องส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล
เครื่องบินลำประสบเหตุ นำเข้ามาใช้งานมาตั้งแต่ตุลาคม 2513 เดินทางจากเมือง ซาเบตตา แหล่งผลิตก๊าซ LNG สำคัญของรัสเซียแถบอาร์คติกเซอร์เคิล รายงานระบุว่า นักบินส่งสัญญาณแจ้งหอควบคุมการบินก่อนลงจอดว่า ระบบล้อลงจอดขัดข้อง / หลังเกิดเหตุฉุกเฉิน สนามบินโนเวีย อูเรงกอย ต้องปิดบริการชั่วคราว ด้านอัยการรัสเซียภูมิภาคยูราล ระบุว่า ได้เปิดสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้แล้ว
#บก.ข่าวทีวี