“นพดล” ย้ำชัดไม่มีอยู่จริง ไอเดียแก้รธน.เลิก “สส.ปาร์ตี้ลิสต์” ซัดคนพูดลดทอนความน่าเชื่อถือเพื่อไทย

"นพดล" ย้ำชัดไม่มีอยู่จริง ไอเดียแก้รธน.เลิก "สส.ปาร์ตี้ลิสต์" ซัดคนพูดลดทอนความน่าเชื่อถือเพื่อไทย

Top news รายงาน วันนี้ นายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยอาจเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิก สส.บัญชีรายชื่อ โดยให้มี ส.ส.เขตเพียงอย่างเดียวจำนวน 500 คน เพื่อไม่ให้พรรคก้าวไกลได้เปรียบว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ตนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นจินตนาการบริสุทธิ์ของคนที่พูด เพราะในพรรคเพื่อไทยไม่มีการพูดคุยกันเลย ตนไม่เคยได้ยินและคงจะไม่มีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายประเด็น เพื่อยกเลิก สส.บัญชีรายชื่อแต่อย่างใด จึงแปลกใจที่มีข่าวนี้ออกมา อย่างไรก็ตามการจุดประเด็นคงไม่สามารถลดทอนความน่าเชื่อถือของพรรคเพื่อไทยว่าวันๆ เอาแต่จะแก้กฎ กติกาเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ ซึ่งไม่เคยคิดที่จะทำเช่นนั้น เพราะสิ่งที่พรรคดำเนินการไปแล้ว คือเสนอแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญหรือ ส.ส.ร. ไปร่างรัฐธรรมนูญ และถ้ามีการตั้ง ส.ส.ร.พรรคการเมืองคงไม่สามารถไปครอบงำการทำงานของ ส.ส.ร.ได้

 

 

นายนพดล กล่าวอีกว่า สมมุติว่ามีแนวคิดที่จะยกเลิก สส.บัญชีรายชื่อ ก็ยากที่จะผลักดันให้เกิดความสำเร็จได้ เนื่องจาก สว.และ สส.ฝ่ายค้านสามารถบล็อกการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ได้ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่สามนั้น จะต้องได้เสียงฝ่ายค้านสนับสนุนอย่างน้อยร้อยละ 20 และ สว. 67 เสียงจึงจะผ่านได้ ถ้าจะเรียกว่าฝ่าย สว.และฝ่ายค้านมีสิทธิวีโต้ก็พูดได้ ดังนั้นอย่าไปเสียเวลาถกเถียงประเด็นว่าพรรคเพื่อไทยจะแก้รัฐธรรมนูญ ยกเลิก สส.บัญชีรายชื่อเลย เพราะมันไม่มีอยู่จริง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ “เมียเอ็ม เอกชาติ” พบฟอกเงิน แปลงทรัพย์สินกว่า 100 ล้าน
"ทรัมป์" หัวร้อนจัด สหรัฐลุยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน 104% เริ่มวันนี้ จับตาแรงกระทบศก.โลก
คุมเข้มสงกรานต์โชคชัย 4 สั่งห้ามรถน้ำ-รถแต่งซิ่ง เข้าพื้นที่ ให้เล่นน้ำถึง 2 ทุ่ม
"โฆษกกต." สหรัฐ กร่างจัด โวยไทยจับ "ดร.พอล" หมิ่นเบื้องสูง "ดร.นิว" งัดหลักฐานโต้ ชี้สมควรนอนคุก
โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แด่ 3 คุณครู ผู้วายชนม์ สละชีพปกป้องเด็กนร.เหตุบัสไฟไหม้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพาชม 'ซากุระบาน' ประดับเมืองโบราณในอันฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนใช้ AI ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแว่นตา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีนนั่งร่มชมคลองหงฉี 'แม่น้ำฝีมือมนุษย์กลางฟ้า'
"สนง.ตำรวจแห่งชาติ" กำหนด 7 เส้นทาง ห้ามรถ 10 ล้อวิ่งช่วงสงกรานต์
เหยื่อ "ไฮโซเก๊" โผล่ร้อยเอ็ด แฉวีรกรรม 6 ปีก่อน เบี้ยวค่าเช่าบ้าน ปลอมสลิปโอนเงิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น