ชาวระยอง บวงสรวงดวงวิญญาณ “สุนทรภู่” ครบรอบ 238 ปี รำลึกถึงคุณงามความดี ของกวีเอกของโลก

ชาวระยอง บวงสรวงดวงวิญญาณ "สุนทรภู่" ครบรอบ 238 ปี รำลึกถึงคุณงามความดี ของกวีเอกของโลก

Top news รายงาน “วันสุนทรภู่” ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประเทศไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อรำลึกถึง “สุนทรภู่” กวีเอกด้านวรรณกรรมไทย ผู้สร้างสรรคผลงานอันทรงคุณค่าตลอดชีวิตใน 4 รัชกาล จนได้รับการยกย่องว่าเป็น “กวีสี่แผ่นดิน” และยังได้รับการยกย่องจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็น “บุคคลสำคัญด้านวรรณกรรมของโลก” อีกด้วย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สุนทรภู่ เป็นกวีเอก 4 แผ่นดินของประเทศไทย ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น นิราศเมืองแกลง นิราศเมืองเพชร นิราศภูเขาทอง นิราศอิเหนา นิทานเรื่องพระอภัยมณี สุภาษิตสอนหญิง บทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน เป็นต้น

 

 

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (26 มิ.ย.67) ที่บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานนำข้าราการ และประชาชนชาวจังหวัดระยอง ประกอบพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณท่านสุนทรภู่ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 238 ปี พร้อมกับมีพิธีทางสงฆ์ พิธีพราหมณ์บวงสรวงเครื่องเซ่นไหว้คาวหวาน และวางกระเช้าดอกไม้สด เพื่อสักการะและรำลึกถึงคุณงามความดีของ ‘ท่านสุนทรภู่’ มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

 

สำหรับการจัดงาน ‘วันสุนทรภู่ กวีเอกของโลก ประจำปี 2567’ ระหว่างวันที่ 26-28 มิ.ย.67 นี้ ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ พิธีบวงสรวงดวงวิญญาณสุนทรภู่ การแสดง แสง สี เสียงท่านสุนทรภู่ ชุด เอกองค์ศิลปิน สุนทรภู่ กวีเอกของโลก การแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน ขบวนแห่ตัวละครในวรรณคดี เรื่อง พระอภัยมณี การแสดงศิลปวัฒนธรรมของชุมชน การแสดงโขน การประกวดของนักเรียน การโต้กลอนสด กิจกรรมวาดภาพ แข่งขันตอบปัญหาเกี่ยวกับประวัติสุนทรภู่ แต่งกลอน กิจกรรมลานวัฒนธรรมเสน่ห์วิถีถิ่น วิถีไทย และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน รวมทั้งการแสดงดนตรีของนักร้องชื่อดังทุกคืน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อธิบดีกรมโยธาฯ ร่วมดีเอสไอ เปิดตู้คอนเทนเนอร์ สอบเอกสารคุมงานสร้าง "ตึกสตง." มั่นใจภายใน 90 วัน ได้ข้อสรุปสาเหตุพังถล่ม
เครือซีพีร้อยเรียงความดี ส่งต่อพลังใจ! พนักงานร่วมบริจาคเครื่องเป่าลม สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2568
สปส. รับรางวัล องค์กรส่งเสริมการจ้างงานและการมีรายได้สำหรับผู้สูงอายุประจำปี 2568 เชิดชูหน่วยงานรัฐให้ความสำคัญผู้สูงวัย
สวิงฝาแฝด 2 คู่เข้าป้ายแชมป์และรองแชมป์ สนาม 4 เจจีทีซี จูเนียร์ ที่สนามเลควูด
กทม. เปิดอบรมฟรี ! ชวนร้านอาหารร่วมจัดการไขมันอย่างถูกวิธี รวมพลังหยุดน้ำท่วมกรุงเทพฯ ตั้งแต่หน้าร้าน
นาทีท่าเรืออิหร่านบึ้ม พนง.ออฟฟิศกระเด็น-ยอดเหยื่อพุ่งแตะ 40
เกาหลีเหนือยืนยันครั้งแรกส่งทหารช่วยรัสเซีย
อิสราเอลถล่มโกดังมิสไซล์ฮิซบอลเลาะห์ในกรุงเบรุต
สหรัฐฯโวถล่มฮูตีกว่า 800 จุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น