กองทัพเมียนมารับผิด ยิงพระมรณภาพ

มินอ่องหล่ายขอโทษ ทหารเมียนมายิงพระสงฆ์ชื่อดังมรณภาพ

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ที่พลเอก มิน ออง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาออกมายอมรับผิด หลังกองทัพสังหาร สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา วัย 78 ปี พระสงฆ์ชื่อดังจนมรณภาพ

จดหมายของมิน ออง หล่ายที่ถูกอ่านในวัดที่ท่านเป็นเจ้าอาวาส เมื่อวันจันทร์ระบุว่า เราเสียใจอย่างยิ่งกับการสูญเสีย สยาดอว์ สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา และขอโทษอย่างจริงใจสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา วัย 78 ปี เป็นพระอาจารย์และนักเขียนด้านพุทธศาสนา ที่มีชื่อเสียง และยังต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในปี 2564 อย่างเปิดเผย ท่านถูกยิงและมรณภาพเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ขณะเดินทางด้วยรถยนต์ในเขตมัณฑะเลย์ตอนกลาง

ในตอนแรกสื่อที่ควบคุมโดยรัฐบาลกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามรัฐประหารว่าเป็นต้นเหตุ แต่วันรุ่งขึ้นพระภิกษุอาวุโสที่อยู่ในที่เกิดเหตุกล่าวว่า ทหารเมียนมาเป็นฝ่ายลงมือ ข้อกล่าวหาของพระภิกษุรูปนี้ แพร่สะพัดบนโซเชียลมีเดีย ทำให้รัฐบาลทหารกล่าวว่า จะสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

ในจดหมาย รัฐบาลทหารระบุว่า รถที่เจ้าอาวาสใช้เดินทาง ไม่มีเครื่องหมายทางศาสนาใดๆ และไม่ได้ชะลอความเร็วลงที่จุดตรวจ ทำให้ทหารตัดสินใจเปิดฉากยิง หลังจากนี้จะมีการสอบสวน และรัฐบาลทหารจะดำเนินการ ตามข้อเท็จจริง

สำหรับงานศพของท่านจะถูกจัดขึ้นในวันนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน
จีน-มาเลเซียถกความร่วมมือเศรษฐกิจรับมือภาษีสหรัฐ
"นักวิชาการชีวเคมี" ย้ำไทย-สหภาพยุโรป ห่วงสุขภาพปชช. ไม่อนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการผลิตเนื้อหมู เสี่ยงต่อสุขภาพผู้บริโภค
"นายกฯ" ขึ้น ฮ. บินสำรวจสภาพจราจร ถนนมิตรภาพ - พระราม 2  เตรียมพร้อมปชช.เดินทางช่วงสงกรานต์
"ชัชชาติ" ยันเร่งเร็วสุด แจงรออัยการตอบข้อกม.จ่ายหนี้รถไฟฟ้าสีเขียว หยุดภาระดอกเบี้ยวันละ 5.4 ล้าน
ไทยโชว์พลังซอฟต์พาวเวอร์! สวนนงนุชนำขบวนดอกไม้ไทยร่วมเทศกาลระดับโลกที่เนเธอร์แลนด์
นักท่องเที่ยวแห่บุรีรัมย์ "ชิดชนก" จัดเต็มสีสันผ้าไทยรับสงกรานต์ เม็ดเงินสะพัด 40 ล้าน
"นฤมล" ย้ำจุดยืนปกป้องเกษตกร ไม่ยอมนำผลประโยชน์คนไทย เป็นเงื่อนไขแลกเจรจา "ภาษีทรัมป์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น