ตำรวจเซอร์เบียยิงดับคนร้ายก่อเหตุหน้าสถานทูตยิว

ตำรวจเซอร์เบียยิงคนร้ายก่อเหตุที่หน้าสถานทูตอิสราเอลดับ เชื่อคนร้ายมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเคลื่อนไหวอิสลาม

AFP, CNN และ BBC รายงานว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (เสาร์ที่ 29 มิย.) โดยคนร้ายเป็นชายได้เดินเข้าไปหาตำรวจที่ทำหน้าที่คุ้มกันสถานทูตอิสราเอลประจำกรุงเบลเกรด โดยทำทีเข้าไปถามทางไปพิพิธภัณฑ์ ก่อนที่จะล้วงเอาหน้าไม้ขึ้นมายิงเข้าที่บริเวณลำคอของเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ชักปืนยิงตอบโต้ถูกคนร้ายเสียชีวิตทันที

หลังเกิดเหตุ นายอิวิคซ่า ดาซิช รัฐมนตรีมหาดไทยเซอร์เบียได้ออกมาแถลงข่าวเปิดเผยว่าผลการสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายเป็นสมาชิกของกลุ่มเคลื่อนไหววาห์ฮาบี ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมอิสลามหัวรุนแรงที่ซาอุดิอาระเบีย และเชื่อว่ามีผู้มีเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสถานทูตอิสราเอลครั้งนี้หลายคน ซึ่งล่าสุดได้จับกุมกลุ่มคนเหล่านี้ไว้แล้วเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น และเรียกเหตุโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นการก่อการร้าย พร้อมกันนี้ก็ได้สั่งยกระดับความปลอดภัยทั่วกรุงเบลเกรด

ดาซิชเผยว่าได้มีการมอบหมายให้อัยการพิเศษเข้ามาดูแลคดีและสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการผ่าตัด

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลได้ออกแถลงการณ์กล่าวว่าขณะเกิดเหตุสถานทูตปิดทำการและไม่มีเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

หลายประเทศในยุโรปได้ยกระดับมาตรการความปลอดภัยสถานทูต, โบสถ์และอาคารสำนักงานต่างๆของอิสราเอลนับตั้งแต่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการสู้รบในกาซาเพื่อตอบโต้การโจมตีของฮามาสในวันที่ 7 ตุลาคม 2566

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น