“อิทธิพร” วอนอย่าใช้คำว่า “เลื่อน” แจงยังไม่รับรอง 200 สว.วันนี้ ต้องพิจารณาคำร้องให้แล้วเสร็จ

ประธาน กกต.รับ ยังไม่ประกาศรับรอง สว.วันนี้ (3 กค.) ชี้ไม่ใช่การเลื่อนแต่ต้องพิจารณาคำร้องให้แล้วเสร็จ ย้ำหากสุจริตเที่ยงธรรมก็ประกาศได้

“อิทธิพร” วอนอย่าใช้คำว่า “เลื่อน” แจงยังไม่รับรอง 200 สว.วันนี้ ต้องพิจารณาคำร้องให้แล้วเสร็จ – Top News รายงาน

อิทธิพร

 

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ออกมาระบุถึงกระแสข่าว การเลื่อนประกาศรับรองสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 200 คนในวันนี้ ว่า อย่าใช้คำว่าเลื่อน แต่ทุกอย่างจะต้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จ จึงจะมีการประกาศรับรองสว.

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนในวันนี้จะพิจารณาคำร้องแล้วเสร็จหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ไม่เสร็จ แต่หากยังไม่เสร็จก็มีหลักที่จะสามารถประกาศรับรองได้ หากเห็นว่าสุจริตเที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถรับรองสว.ได้ ณ เวลานี้คือเรื่องใด นายอิทธิพร กล่าวว่า ตามแผนการที่จะประกาศรับรองวันที่ 3 กรกฎาคม จะประกาศก็ต่อเมื่อ กกต.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง แนวเรื่องต่างๆแล้วเสร็จ ดังนั้นจึงไม่ใช่เป็นการเลื่อน แต่ยังไม่เสร็จ จึงเป็นการทำให้เสร็จแล้วจะประกาศ

ส่วนการรับรองที่จะสามารถดำเนินการได้หลังวันเลือกระดับประเทศ 5 วันนั้นนานอิทธิพล กล่าวว่า เรื่องนี้เมื่อเลือกแล้วให้รอ ภายใน 5 วัน ดังนั้นจึงไม่ใช่อย่างที่เข้าใจ ซึ่งกกต.ก็ตรวจสอบในสิ่งที่ ได้รับร้องเรียนเบื้องต้น จากนั้นก็จะประกาศได้ ขออย่าใช้คำว่าเลื่อน

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะแล้วเสร็จและสามารถประกาศรับรองได้หรือไม่ ประธานกกต.ไม่ตอบคำถาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พายุฤดูร้อน ซัดบ้านพังยับ หลายร้อยหลังคาเรือนรับผลกระทบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ลุงชาวจีนโชว์'สีเลื่อย'สร้างเสียงเพลง
นายกฯ หารือผู้บริหาร DKSH ส่งเสริมยกระดับสินค้าไทย ดังไกลทั่วโลก
“ภูมิธรรม” ขอให้มูฟออน ปม “อุยกูร์” ยืนยันทุกคนปลอดภัย
เอาจริง "ผอ.อผศ." เดินหน้าเอาผิดแก๊งทุจริตยา "รพ.ทหารผ่านศึก" ชี้ 7 วัน ทุกอย่างชัดเจน
“คมนาคม” ผุด 5 มาตรการ ป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารไม่ประจำทาง
"นิพนธ์" ยินดี "สุพิศ" ทำหน้าที่นายกอบจ.สงขลา วันแรก ย้ำยึดคำหาเสียง 5 เรื่องหลัก นำปฏิบัติเป็นรูปธรรม
MEA จับมือพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรม Together We Share 2025 สานสัมพันธ์สมาชิก สร้างความร่วมมือ พร้อมยกระดับศักยภาพการสื่อสารองค์กรด้วย Generative AI
TSB เปิดรับสแกนจ่ายผ่าน QR-Promt Pay ได้ทุกสาย 100% เริ่มทันที มี.ค.2568
ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศทะลุ 7 ล้านคน คาดปีนี้คึกคักกว่าที่เคย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น