ลุ้นชะตา “บังเอิญ” คดีพ่นกำแพงวัดพระแก้ว เจ้าตัวปากแข็งไม่ได้ทำลายโบราณสถาน

ลุ้นชะตา "บังเอิญ" คดีพ่นกำแพงวัดพระแก้ว เจ้าตัวปากแข็งไม่ได้ทำลายโบราณสถาน

Top news รายงาน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ 4 กรกฏาคม 2567 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดี ที่นายบังเอิญ คนจริง แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ถูกฟ้องในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน และ พ.ร.บ.ความสะอาด จากการพ่นสีกำแพง ตัวอักษร P ,เลข112 และสัญลักษณ์อนาธิปไตย ที่กำแพงวัดพระแก้ว เมื่อเดือนมีนาคม 66

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คำฟ้องของอัยการระบุว่า การกระทำของบังเอิญเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ มาตรา 32 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย หรือทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 700,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าโบราณสถานที่ทำให้เสียหาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์เป็นโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท

พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12 ห้ามผู้ใดขูด กระเทาะ ขีดเขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยข้อประการใด ๆ ซึ่งข้อความ ภาพหรือรูปรอยใด ๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน บนถนนที่ต้นไม้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

 

 

 

สำหรับแนวทางการต่อสู้คดี บังเอิญยอมรับในข้อหาขีดเขียนกำแพงในที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ส่วนประเด็นเรื่อง พ.ร.บ.โบราณสถานฯ สู้ว่าพระบรมหาราชวังไม่ได้เป็นโบราณสถาน เพราะไม่อยู่ในประกาศรายชื่อโบราณสถานในเขตกรุงเทพมหานคร ตามที่กรมศิลปากรได้จัดทำขึ้นเมื่อปี 2566 และสิ่งที่ทำไม่ใช่การทำลายโบราณสถาน เป็นเพียงการพ่นสีสัญลักษณ์ข้อเรียกร้องให้ปรากฏต่อสาธารณชน ที่ทำให้เกิดความเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แต่กำแพงนั้นยังคงอยู่ไม่ได้เสียหายหรือพังทลาย

นอกจากบังเอิญแล้ว คดีนี้ยังมีผู้ต้องหาคนอื่นๆด้วย ได้แก่ ‘เป้’ ณัฐพล เมฆโสภณ นักข่าวประชาไท, ‘ยา’ ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพอิสระ, ‘สายน้ำ นภสินธุ์ ’ รวมทั้ง “ตะวัน ทะวัง” ถูกดำเนินคดีในข้อกล่าวหาลักษณะเดียวกันนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พายุฤดูร้อน ซัดบ้านพังยับ หลายร้อยหลังคาเรือนรับผลกระทบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ลุงชาวจีนโชว์'สีเลื่อย'สร้างเสียงเพลง
นายกฯ หารือผู้บริหาร DKSH ส่งเสริมยกระดับสินค้าไทย ดังไกลทั่วโลก
“ภูมิธรรม” ขอให้มูฟออน ปม “อุยกูร์” ยืนยันทุกคนปลอดภัย
เอาจริง "ผอ.อผศ." เดินหน้าเอาผิดแก๊งทุจริตยา "รพ.ทหารผ่านศึก" ชี้ 7 วัน ทุกอย่างชัดเจน
“คมนาคม” ผุด 5 มาตรการ ป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารไม่ประจำทาง
"นิพนธ์" ยินดี "สุพิศ" ทำหน้าที่นายกอบจ.สงขลา วันแรก ย้ำยึดคำหาเสียง 5 เรื่องหลัก นำปฏิบัติเป็นรูปธรรม
MEA จับมือพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรม Together We Share 2025 สานสัมพันธ์สมาชิก สร้างความร่วมมือ พร้อมยกระดับศักยภาพการสื่อสารองค์กรด้วย Generative AI
TSB เปิดรับสแกนจ่ายผ่าน QR-Promt Pay ได้ทุกสาย 100% เริ่มทันที มี.ค.2568
ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศทะลุ 7 ล้านคน คาดปีนี้คึกคักกว่าที่เคย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น