อาหารป้องกันผมร่วง
1. ไข่
ไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และโปรตีนสำคัญต่อรากผม ที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง อีกทั้งยังมี 4 แร่ธาตุที่สำคัญ คือ สังกะสี ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก และกำมะถัน โดยธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุสำคัญที่จะพาออกซิเจนไปสู่รากผม เพื่อช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง และมีกำมะถันที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม
2. เนื้อแดง
เนื้อแดงไม่ติดมัน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยให้สารอาหารอื่นๆ ดูดซึมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะช่วยให้เลือดไหวเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดีขึ้น มีอาหารไปบำรุงเส้นผมมากขึ้น และนอกจากธาตุเหล็กแล้ว เนื้อแดงยังมีกำมะถัน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่กำลังจะงอกขึ้นมาใหม่ด้วย
3. ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอน มีโอเมก้า 3 ซึ่งถือเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี รวมถึงยังมีวิตามินบี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ซึ่งล้วนแต่เป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และมีส่วนช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงอีกด้วย
4. ผักใบเขียว
ผักจำพวกผักใบเขียว มีทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ที่จำเป็นต่อการผลิตซีบัม ซึ่งซีบัมเปรียบเสมือนครีมบำรุงผมตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดเพื่อไปเลี้ยงหนังศีรษะ ช่วยให้ผมเงางาม ซึ่งบร็อคโคลี เป็น 1 ในผักใบเขียวที่มีวิตามิน 2 ชนิดนี้สูง โดยนอกจากจะมีวิตามินเอและวิตามินซีแล้ว ยังแร่ธาตุอีกมากมาย ทั้งเหล็ก ซีลีเนียม และแคลเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม
5. มะเขือเทศ
มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน และวิตามินเคสูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้เส้นผมดูดีมีชีวิตชีวา และช่วยให้รากผมแข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ส้นผมที่งอกใหม่มีความแข็งแรงเงางาม ซึ่งการทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์สูงสุด แนะนำให้ทานมะเขือเทศที่ปรุงสุกแล้ว เนื่องจากจะทำให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดออกได้ง่าย ร่างกายจะนำไปใช้ได้ดีกว่าแบบที่ไม่ผ่านความร้อน
6. เต้าหู้
เต้าหู้เป็นอาหารที่มีทั้งโปรตีน และธาตุเหล็กสูง มีส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงผมให้มีความแข็งแรงตั้งแต่โคนจรดปลาย ทำให้เส้นผมไม่เปราะขาด หรือหลุดร่วงได้ง่าย
7. เมล็ดถั่วต่างๆ
ในถั่วมีโอเมก้า 3 อีกทั้งยังอุดมไปด้วยทองแดงและวิตามินซี ซึ่งจะช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้เสียหาย รวมถึงเสริมเกราะป้องกันเส้นผมจากรังสียูวีซึ่งเป็นอีก 1 ปัจจัยทำร้ายเส้นผม และเมล็ดถั่วต่างๆ ยังมีธาตุสังกะสีที่จะช่วยเพิ่มความนุ่มลื่นให้กับเส้นผมได้อีกด้วย
8. อโวคาโด
อโวคาโด คือผลไม้ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในการดูแลเรื่องเส้นผม เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินบี และวิตามินอี ที่ช่วยทำให้หนังศีระษะมีสุขภาพดี และกระตุ้นให้เส้นผมมีการเจริญโตขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีสารอาหารที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ และให้ความเงางามแก่เส้นผมอย่างเป็นธรรมชาติ
9. ผลไม้ที่มีวิตามินสูง
ผลไม้จำพวกที่ให้วิตามินสูง เช่น ส้ม ผลไม้ในตระกูลเบอรี่ต่างๆ เป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้ธาตเหล็กที่ร่างกายเราได้รับจากอาหารประเภทอื่นๆ อย่างเนื้อวัว หรือถั่วเหลืองนั้นดูดซึมได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งวิตามินซียังช่วยในการสร้างคอลลาเจน ที่จำเป็นอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของรากผม
10. เห็ด
สารอาหารของเห็ด มีทั้งโปรตีนและไบโอติน ซึ่งช่วยให้เส้นผมและรากผมแข็งแรง ไม่เปราะหัก หรือหลุดร่วงง่าย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผมหงอกช้าลงอีกด้วย
บทสรุป
“อาหารป้องกันผมร่วง” เป็นเพียงการป้องกัน และช่วยบำรุงสภาพของหนังศรีษะ และเส้นผม แต่อาจจะช่วยได้แค่ในคนที่ผมร่วงไม่มาก แต่ถ้าหากมีอาการผมร่วง, ผมบาง หรือศีรษะล้าน อันมีเหตุมาจากพันธุกรรม, ฮอร์โมน หรือโรคต่าง ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา แล้วจึงทานอาหารบำรุงผม เพื่อช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้นก็จะช่วยได้มากกว่า
ขอบคุณข้อมูล : absolutehairclinic, kerastase, กรมการแพทย์ สถาบันโรคผิวหนัง