อ่วมหนัก ฝนถล่มมณฑลเหอหนาน ทางการจีนสั่งปิดทางด่วน กระทบทำเที่ยวบินล่าช้า

อ่วมหนัก ฝนถล่มมณฑลเหอหนาน ทางการจีนสั่งปิดทางด่วน กระทบทำเที่ยวบินล่าช้า

Top news รายงาน เจิ้งโจว รายงาน วันที่ 8 ก.ค. (ซินหัว) — ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เที่ยงวันอาทิตย์ถึงเช้าวันจันทร์ (7-8 ก.ค.) ส่งผลให้มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีนต้องปิดทางด่วนบางสาย ขณะที่เที่ยวบินบางส่วนล่าช้า

 

 

 

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นระบุว่าพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางเหนือของเหอหนาน ซึ่งรวมถึงเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑล เผชิญฝนตกหนักมากที่สุด โดยมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 145 มิลลิเมตร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ช่วง 08.00 น. ของวันจันทร์ (7 ก.ค.) ทางเชื่อมสู่ทางด่วนเจิ้งโจว-วัดเส้าหลิน และทางด่วนวงแหวนเจิ้งโจว ถูกปิดสัญจรเนื่องจากฝนตกหนัก ส่วนเที่ยวบินจากฉางชุนในมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนไปยังเจิ้งโจวถูกยกเลิก ขณะที่เที่ยวบินภายในประเทศอีก 5 เที่ยวบินล่าช้าเนื่องจากสภาพอากาศ

สำนักขนส่งประจำเหอหนานได้เผยแพร่ข้อมูลสภาพอากาศและถนนผ่านโซเชียลมีเดีย วิทยุกระจายเสียง โทรทัศน์ และหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ริมถนน พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยอย่างกระสอบทรายไว้ล่วงหน้าในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม การไหลของหินโคลน และการพังทลายต่างๆ

 

 

มีการจัดตั้งทีมรับมือเหตุฉุกเฉินเกือบ 550 ทีม ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ราว 30,000 คน อีกทั้งมีการจัดเตรียมยานพาหนะมากกว่า 8,000 คัน เรือ 283 ลำ และอุปกรณ์กู้ภัยขนาดใหญ่ 2,711 ชิ้น อาทิ รถเครน รถปราบดิน และเครื่องจักรขุด รวมถึงอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช่น ปั๊มน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ เพื่อรับมือในกรณีเกิดสถานการณ์รุนแรงอย่างไฟฟ้าขัดข้อง

 

หลายพื้นที่ของจีนประสบฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มฤดูน้ำท่วม โดยเขื่อนกั้นน้ำในทะเลสาบต้งถิง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับสองของจีน แตกพังตั้งแต่วันศุกร์ (5 ก.ค.) ส่งผลให้มีการอพยพประชาชนอย่างน้อย 7,000 คน สำนักงานใหญ่การควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งเมืองเย่ว์หยางระบุว่ามีการจัดสรรทีมกู้ภัยลงพื้นที่แนวหน้า 4,739 คน ขณะที่อำเภอหัวหรงจัดตั้งค่ายพักพิงชั่วคราว 4 แห่ง ซึ่งรับรองผู้ประสบภัยรวม 3,224 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น