จีนโต้กลับนาโตใส่ร้ายจีน หนุนรัสเซียทำสงคราม

จีนซัดเลขาฯนาโตใส่ร้าย-กลาวหาจีนหนุนรัสเซียทำสงครามยูเครน

เมื่อวานนี้ จีนประณามการใส่ร้ายและโจมตีขององค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต หลังจากที่นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตกล่าวหาว่า จีนสนับสนุนการทำสงครามของรัสเซียในยูเครน ก่อนการประชุมสุดยอดนาโตในกรุงวอชิงตัน

สโตลเตนเบิร์ก กล่าวในการแถลงข่าวก่อนการประชุมสุดยอดนาโตครบรอบ 75 ปี เมื่อวันจันทร์ว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึง เสถียรภาพความมั่นคงที่ไม่ใช่ระดับภูมิภาคเท่านั้น แต่เป็นความมั่นคงของโลก และความมั่นคงนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ในสงครามในยูเครน ซึ่งอิหร่าน เกาหลีเหนือ และจีน กำลังสนับสนุนและเปิดทางให้รัสเซียทำสงครามรุกรานยูเครนอย่างผิดกฎหมาย

คำกล่าวของ สโตลเตนเบิร์ก ทำให้จีนตอกกลับทันที โดย หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน ในวันอังคารว่า สิ่งที่เรียกว่าการรักษาความมั่นคงของนาโต คือค่าใช้จ่ายที่ต้องแลก ของการสูญเสียความมั่นคงของประเทศอื่นๆ และการกระทำของนาโต ได้นำความเสี่ยงด้านความมั่นคงที่สูงมากมาสู่โลกและภูมิภาค จีนต่อต้านอย่างแข็งขันต่อการใส่ร้าย และโจมตีจีนของนาโต ที่จงใจโยนความผิดไปให้ผู้อื่น รวมถึงการที่นาโตใช้จีนเป็นข้ออ้าง ในการเข้าสู่เอเชียแปซิฟิก และกระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค

ขณะนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ กำลังต้อนรับบรรดาผู้นำพันธมิตรนาโต 32 ชาติ รวมถึงผู้นำของออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ ในการประชุมสุดยอด 3 วัน ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันอังคาร ซึ่งประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้ ยังอยู่ที่ยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กำลังมองหาสัญญาณสนับสนุนที่หนักแน่น แม้ว่านาโตจะยังคงยืนยัน ไม่เชิญยูเครนเข้าร่วมกันกลุ่มก็ตาม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น