“หมอเหรียญฯ” เล่าเบื้องหลัง ตลอด 33 ปี บริหาร “รพ.มงกุฎวัฒนะ” ฝ่าวิกฤตศก. พัฒนาดูแลผู้ป่วย ย้ำชัดแนวคิด ต้องปลอดจากบุหรี่ ยาเสพติด คนอันธพาล

"หมอเหรียญฯ" เล่าเบื้องหลัง ตลอด 33 ปี บริหาร "รพ.มงกุฎวัฒนะ" ฝ่าวิกฤตศก. พัฒนาดูแลผู้ป่วย ย้ำชัดแนวคิด ต้องปลอดจากบุหรี่ ยาเสพติด คนอันธพาล

“หมอเหรียญฯ” เล่าเบื้องหลัง ตลอด 33 ปี บริหาร “รพ.มงกุฎวัฒนะ” ฝ่าวิกฤตศก. พัฒนาดูแลผู้ป่วย ย้ำชัดแนวคิด ต้องปลอดจากบุหรี่ ยาเสพติด คนอันธพาล  Top News รายงาน 

 

หมอเหรียญฯ

 

สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 10 ก.ค.67 พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กใจความสรุป แจ้งเรื่องทำร้ายผู้ป่วย ความว่า แชร์ให้ทราบทั่วกันว่าเมื่อเย็นวันที่ 9 ก.ค.67 มีผู้ป่วยชายอายุ 48 ปี ตามบัตรประชาชนที่แนบ(ลบไปแล้ว) ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในห้องสุขา หอผู้ป่วยสามัญชาย รพ.มงกุฎวัฒนะ ที่มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวอยู่มากกว่า 30 เตียง

เช้าวันนี้ที่สำนักงาน ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ จึงมีการเทศนาธรรมโดยร่างทรงเทพมาราโดน่า และตบสั่งสอนด้วยหัตถ์พระเจ้ามาราโดน่าเช่นเคย แต่ทั้งผู้ป่วยชายอายุ 48 ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ใน รพ. ก็น้อมรับเทศนาธรรมและหัตถุ์พระเจ้าด้วยความสำนึก

ทั้งยังให้คำมั่นสัญญาว่าต่อไปนี้จะเลิกบุหรี่เด็ดขาด จะอดบุหรี่ แล้วเอาเงินค่าบุหรี่ไปซื้อข้าวเลี้ยงภริยาและลูกๆทั้งสามได้มีกินกัน โดยเฉพาะจะไม่สูบบุหรี่ใน รพ.อีกแล้ว ไม่เฉพาะแต่ รพ.มงกุฎวัฒนะเท่านั้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (11 ก.ค.) พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความ ระบุอีกว่า ผมมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบดูแลให้ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน มาตรฐานที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ปลอดจากบุหรี่-ยาเสพติด-กุ๊ยอันธพาลเกเร ทั้งนี้เพื่อให้ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อยแก่ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ และผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก

ใครก็ตามที่ไม่พอใจกับความจริงจังของผม ต้องการท้าทาย ท้าตี ท้าต่อย หรือมีความคิดโลกสวยที่คิดว่าการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นวิธีที่ได้ผลเข็ดหลาบ ผมดำเนินการมาแล้วทั้งสิ้น

 

ท่านไม่รู้หรอกครับว่าการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น รพ.ต้องเสียบุคลากรที่ต้องทำงานดูแลผู้ป่วยรายอื่นๆจำนวนมาก เพื่อไปแจ้งความไอ้กุ๊ยบุหรี่เพียงตัวเดียว แล้วไม่ได้เกิดผลให้เข็ดหลาบซึ่งจะมีกุ๊ยสูบบุหรี่รายใหม่ๆใน รพ.มากขึ้นๆ จน รพ.ต้องเลิกมาตรการแจ้งความดำเนินคดีผู้สูบบุหรี่ไปเอง

รพ.กลายเป็นไอ้หน้าโง่ต่างหากครับ เพราะต้องเสียหายมากยิ่งขึ้นจากการเสียบุคลากร เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการแจ้งความดำเนินคดีซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซ้ำซากจนไม่มี รพ.ไหนหรอกครับที่จะแจ้งความดำเนินคดีผู้สูบบุหรี่ใน รพ.ได้อย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

 

ถึงแม้จะมีการจัดพื้นที่ให้สูบบุหรี่ แต่ก็ยังมักง่ายขี้เกียจไปสูบบุหรี่ในพื้นที่ที่กำหนดให้อยู่ดี ก็ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในตัวอาคาร รพ. และระยะ 5 เมตรจากภายนอกตัวอาคารกันอยู่ดี

มีคนโลกสวยวิจารณ์แสดงความเป็นอารยชนของตนเองเช่นเดียวกับที่มี ผอ.รพ.เอกชนแห่งหนึ่งก็เป็นอารยชนโลกสวยวิจารณ์ผม แต่ รพ.เอกชนในความรับผิดชอบของ ผอ.รพ.เอกชน ท่านนั้น กลับปรากฎว่ามีการสูบบุหรี่กันอย่างโจ่งครึ่ม ทั้งในหอผู้ป่วย ทั้งในเขตพื้นที่ตรวจโรคผู้ป่วยนอกที่มีผู้ป่วยพักคอยจำนวนมากจนเป็นเรื่องปกติของ รพ.แห่งนั้น ไม่มีใครกล้าตักเตือน แม้แต่ ผอ.รพ.เอกชน อารยชนโลกสวยยังไม่กล้าเลย แล้วใครจะกล้าเล่า

 

ผมขอวิจารณ์แบบอนารยชนคนเถื่อน ว่า ผอ.รพ.เอกชนนั้นไม่รับผิดชอบ ปล่อยปละละเลยให้ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมากสูดควันบุหรี่ต่างหากครับ ทั้งยังประมาทให้ รพ.สุ่มเสี่ยงต่ออัคคีภัย เป็น รพ.ที่ไม่ปลอดภัย ไม่สงบสุขเรียบร้อยแก่ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงาน รพ.นี้สมควรที่จะถูกปิดสถานพยาบาลต่างหากครับ หาก ผอ.รพ.เอกชนแห่งนั้น ไม่กล้า กรุณาอยู่เงียบ ๆ อย่าเสือกอวดดี อวดเก่งนะครับ …มิฉนั้นผมจะจัดรายการ ‘ใบ้ชื่อ รพ.’ ให้ทำนายกันว่า รพ.ใดที่ปล่อยปละละเลย

ผมขอเรียนว่าผมไม่ใช่คนบุ่มบ่ามบ้าบิ่นหรอกครับ เพียงแต่ผมกล้าทำในสิ่งที่คนทั่วไปอยากทำแต่ไม่กล้าต่างหาก เพราะหากทำไปแล้วก็เกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อตนเอง ขณะที่กฎหมายและผู้บังคับใช้กฎหมายมันก็หน่อมแน้มพึ่งพาไม่ได้ ทั้งสังคมไทยก็ปล่อยปละละเลยกันมากจนเป็นสังคมที่ไร้ระเบียบสังคม ทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ

 

เมื่อผมต้องรับผิดชอบเขตพื้นที่ รพ.มงกุฎวัฒนะที่มีผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมากให้ปลอดภัยจากบุหรี่-สารเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตจากโศกนาฏกรรมอัคคีภัย

ผมได้ดำเนินการตั้งแต่มาตรการระดับ ‘ไม้นวม’ มาโดยตลอด ทั้งติดประกาศ-จนออกประกาศด้วยเสียงของผมเองทุกๆ 2 ชั่วโมง ด้วยข้อความที่ดุเดือดชัดเจนมาโดยตลอด แต่ก็ยังท้าทายสูบบุหรี่กันใน รพ.ที่มีผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก จนจำเป็นต้องเด็ดขาดด้วยมาตรการระดับ ‘ไม้แข็ง’ ก็กลายเป็นว่าผมบุ่มบ่ามบ้าบิ่น

หากผมบุ่มบ่ามบ้าบิ่น ผมคงจะไม่รอบคอบ และนำพากิจการที่มีสินทรัพย์เกือบ 3 พันล้านบาท นำพาผู้ใต้บังคับบัญชามากกว่า 1,500 คน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจหลายครั้งในระยะ 33 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งภายในประเทศอีกต่างหาก
จนกิจการที่มีสถานะหนี้สินล้นพ้นตัวจากวิกฤตเศรษฐกิจเจริญก้าวหน้าเป็น รพ.เอกชนที่มีขีดความสามารถทางการแพทย์เฉพาะทางขั้นสูงที่รักษาผู้ป่วยทุกสิทธิ

ทำให้ผู้ป่วยยากไร้สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ ในขณะที่สุ่มเสี่ยงจากผู้ยากไร้ที่มีปัญหาทางสังคมก่อเหตุไร้มารยาทสังคม ไร้ระเบียบใน รพ. ดังเช่น การฝ่าฝืนสูบบุหรี่-สารเสพติด-ก่อเหตุอันธพาลเกเร ในรพ.

 

ดังนั้นคนโลกสวยอย่าได้มาเสือกในหน้าที่ที่ผมต้องรับผิดชอบ ท่านไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ตรงหน้า ท่านไม่รู้ดี เปรียบเหมือนท่านวิจารณ์นักมวยที่ชกจริง ท่านไม่รู้หรอกว่าขณะชกกันนั้นมันเมาหมัดขนาดไหนกันแล้ว

รพ.มงกุฎวัฒนะจะต้องปลอดภัยจากบุหรี่-ยาเสพติด-กุ๊ยอันธพาลเกเร เพื่อให้ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อย ดังนั้นหากใครก็ตามที่ไม่พอใจหรือโลกสวย อยากลองดี หาเรื่องท้าตีท้าต่อย หรือแม้แต่โลกสวย ก็ขอเชิญท่านคุณมึงไป รพ.อื่นๆก็แล้วกันนะครับ อย่าได้มาใช้ รพ.มงกุฎวัฒนะ เราไม่ง้อ ไม่สน

คนโลกสวยไม่ใช้ลูกค้าของเรา สำหรับไอ้พวกชอบหาเรื่อง ท้าตีท้าต่อย ยิ่งไม่ใช่ลูกค้าเราเข้าไปใหญ่ เราขอประกาศให้ไป รพ.อื่นนะครับ เราหลีกเลี่ยงการวิวาทกับท่านนะครับ แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงจนถึงที่สุดแล้ว ทั้งๆที่อยู่ในสถานที่ของเรา เราก็จำเป็นต้องป้องกันตนเองด้วยการโต้ตอบรุนแรงกลับคืนไป

นี่คือนโยบายประการหนึ่งในการรักษาความปลอดภัย ความสงบสุขเรียบร้อยภายใน รพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก

 

พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา
ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทีมสุนัขกู้ภัย K9 แถลงยุติภารกิจช่วยผู้ติดค้าง "ตึกสตง." ถล่ม เตรียมกลับที่ตั้ง ส่งมอบการค้นหาให้จนท. ต่อไป
มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล
DeepSeek หนุนภารกิจ'กู้ภัยจีน'ในเมียนมา
‘ซิน เคอ หยวน’นัดสื่อ 9 เม.ย.นี้ พร้อมแถลงปมเหล็กเส้นใช้สร้าง ‘ตึก สตง.’
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจัดประชุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ปี 2568 ชูนวัตกรรมล้ำสมัย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ทะเลสาบเขิ่นซือหว่าเท่อ'ที่ซินเจียงงดงามดุจภาพวาด
“สว.-ปปร.20” ร่วมกับวัดราชสิงขร บวชสามเณรฤดูร้อนเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" หวังสร้างเยาวชนเป็นพลังสำคัญของชาติ
"ปราชญ์ สามสี" แฉก๊วนปราศรัยปลุกใจเสือป่า อ้างราชอาณาจักร"ปาตานี" โยงสส.สีส้ม ยุยงแยกดินแดน
รัฐบาลยืนยันเดินหน้าช่วยเหลือ "นายจ้าง-ลูกจ้าง" รับผลกระทบเหตุแผ่นดินไหว ให้ความคุ้มครองตามกม. ยึดประโยชน์ทุกฝ่าย
ดีอี เผยสถิติ สแกน “เฟคนิวส์” 1.17 พันล้านข้อความ พร้อมแจ้งเตือนข่าวปลอม-บิดเบือน ปชช.แล้วกว่า 10,000 เรื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น