จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดงานเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาทุ่งมะขามหย่อง

เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดงานเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาส่วนพระองค์ ทุ่งมะขามหย่อง เป็นปฐมฤกษ์

เมื่อวันที่ (19 ก.ค. 67) ที่  แปลงนาส่วนพระองค์ (ทุ่งมะขามหย่อง) ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา นายประพันธ์ ตรีบุบผา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดงานเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาส่วนพระองค์  ทุ่งมะขามหย่อง  เป็นปฐมฤกษ์  โดยมี ดร.รุจีพัชร บุญจริง เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อม หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธีเปิดงานในครั้งนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ตามที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตปลูกข้าวในที่ดินส่วนพระองค์ แปลงนาทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในทุกวันที่ 25 พฤษภาคม ของทุกปีและได้พัฒนาเป็นแปลงนาสาธิตให้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจได้มาศึกษาและนำไปปฏิบัติ ตั้งแต่ ปี 2558 มาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ดำเนินการจัดทำแปลงสาธิตการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว พันธุ์ กข 95 เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 95 – 100 วัน ผลผลิตเฉลี่ย 885 กิโลกรัมต่อไร่ มีคุณลักษณะเด่น เป็นข้าวเจ้าพื้นแข็ง อายุการเก็บเกี่ยวสั้น ให้ผลผลิตสูง ต้านทานโรคและแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด และคุณภาพการสีอยู่ในระดับดีมาก

ทั้งนี้ สำหรับการปลูกข้าวและดูแลแปลงข้าวตลอดฤดูกาลผลิต ได้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ ควบคู่กับการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน ตามกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร อาทิ ปลูกข้าวโดยใช้รถดำนา ฉีดพ่นสารชีวภัณฑ์โดยใช้โดรนเพื่อการเกษตร และการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน เพื่อให้ได้ผลผลิตข้าวคุณภาพดีเป็นไปตามมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ ซึ่งขณะนี้ ข้าวอยู่ในระยะที่เหมาะสมต่อการเก็บเกี่ยวแล้ว สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้กำหนดจัดงานเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาทุ่งมะขามหย่อง ขึ้นในวันนี้ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 1) การเกี่ยวข้าวในแปลงนาเป็นปฐมฤกษ์ 2) สาธิตการแปรรูปเพิ่มมูลค่าฟางข้าว 3) จัดแสดงนิทรรศการการเพิ่มมูลค่าข้าวอย่างครบวงจร และ 4) การแข่งขันทำอาหารแบบประยุกต์จากข้าวเจ้าและจัดสำรับ

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว TOPNEWS ภาคกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น