ผบ.ทร.เปิดศูนย์การเรียรรู้ “โคก หนอง นา โมเดล” สอ.รฝ. สร้างอาชีพเสริมรายได้กำลังพล

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.67 พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย คุณกีรตา พันธุ์เอี่ยม นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมให้ความรู้ “โคก หนอง นา โมเดล” ดำเนินวิถีชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ณ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ “โคก หนอง นา โมเดล” กรมรักษาฝั่งที่ 1 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ในการนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย ภริยา ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดแพป้าย ศูนย์การเรียนรู้ฯ ร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง และปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืด ลงสู่แหล่งน้ำ นอกจากนี้ พลเรือตรี ศุภสิทธิ์ บูรณะโอสถ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานรักษาฝั่ง ในฐานะหน่วยรับผิดชอบ ได้นำคณะฯ เข้าเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ เพื่อรับทราบถึงความเป็นมา และทราบถึงผลการปฏิบัติ ในการต่อยอด พัฒนาจนนำไปสู่การเป็นแหล่งเรียนรู้ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อาทิ การปลูกพืชผักสวนครัว การเลี้ยงสัตว์บก-สัตว์น้ำ การปลูกข้าว การเลี้ยงโคกระบือ การทำบ้านดิน ฯลฯ

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นศูนย์กลางให้ความรู้ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ในการดำรงชีวิตบนความพอเพียง สร้างอาชีพ มีรายได้ ที่พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน เพื่อเป็นแบบอย่างแห่งความสำเร็จ อีกทั้ง ส่งเสริมแหล่งการเรียนรู้ในเขตทหาร และเพิ่มพื้นที่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ และป่า โดย “โคก หนอง นา โมเดล” คือ การจัดการพื้นที่ซึ่งเหมาะกับพื้นที่การเกษตร ผสมผสานเกษตรทฤษฎีใหม่ เข้ากับภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยมีมนุษย์เป็นส่วนส่งเสริมให้สำเร็จเร็วขึ้นอย่างเป็นระบบ อันเป็นแนวทางทำเกษตรอินทรีย์ และการสร้างชีวิตที่ยั่งยืน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า ศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ “โคก หนอง นา โมเดล” ถือเป็นแหล่งความรู้ที่สำคัญ ที่จะสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับกำลังพล และประชาชนทั่วไป สามารถนำหลักความรู้ที่ได้รับ ไปต่อยอด และพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้วยสภาวะปัจจุบัน ข้าราชการบางครอบครัว มีรายได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น ศูนย์การเรียนรู้ฯ จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้กำลังพล มีอาชีพ สร้างรายได้เสริม ให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต และสามารถดำเนินชีวิตในแบบพึ่งพาตนเอง ได้อย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น