“อ.อ๊อด” ค้านใช้ไซยาไนด์กำจัด “ปลาหมอคางดำ” หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

"อ.อ๊อด" ค้านใช้ไซยาไนด์กำจัด "ปลาหมอคางดำ" หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

จากกรณี รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ อาจารย์คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ที่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วในภาคใต้ โดยเสนอว่า หากสถานการณ์เกินเยียวยา การใช้ไซยาไนด์อาจเป็นมาตรการสุดท้าย อาจต้องยอมแลกกับปลาไทยที่จะตายไปพร้อมกัน แต่ไม่น่าห่วงเพราะสามารถฟื้นฟูเติมปลาไทยลงไปใหม่ได้ไม่ยาก

 

.

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด (26 ก.ค.) อาจารย์อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมีอินทรีย์ ม.เกษตรศาสตร์ แสดงความเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับการใช้ไซยาไนด์กำจัดปลาหมอคางดำ เพราะเสี่ยงจะมีผลกระทบด้านอื่น อาจเกิดอันตรายกับมนุษย์ที่จะนำปลามาบริโภคได้ เพราะสารไซยาไนด์อาจตกค้างอยู่ และยังมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีก

 

ซึ่ง อ.อ๊อด ก็เสนอว่า ยังมีวิธิอื่นๆ อีกที่เหมาะสมกว่าที่จะกำจัดปลาหมอคางดำ ทั้งวิธีจับปลาแบบธรรมชาติ หรือชอร์ตไฟฟ้า ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ"อัปเดต ตรวจสอบกว่า 3 พันอาคาร โดนแรงสะเทือนแผ่นดินไหว สั่งระงับใช้ 34 แห่ง
"แนน ชิดชนก" ย้ำอย่าพลาด "Coloers of Buriram 2025" งานใหญ่โชว์ผ้าไทยสไตล์สุดล้ำ
“นายกฯ” ยืนยันกับญาติ-ครอบครัว เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย "ตึกสตง."ถล่ม ทุกมิติ
"ทวี" ยันดีเอสไอ รับสอบ "บริษัทจีน" สวมรอยนอมินี สร้างตึกสตง.เป็นคดีพิเศษแล้ว
"นายกฯ จีน" แสดงความเสียใจต่อผู้นำไทย เหตุแผ่นดินไหว
“พม่า” ดินไหวอีก 5.4 กลิ่นศพคลุ้ง ห่างปางมะผ้าแค่ 200 กว่าโล
วินาทีชีวิต แม่ช้างสวนนงนุชตกลูกช้างพัง ตัวที่ 3 ของปี ลำดับที่ 83 ของปาง
"ทรัมป์" อยู่ไม่ติด โดน "อิหร่าน" ขู่ใส่ ส่งฝูงบินรบเพิ่มบอมบ์ "อิหร่าน"
“ดีอี” โชว์ผลงานปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ-เว็บไซต์ URLs ผิดกฎหมาย 6 เดือนแรก ปีงบ 68 แล้วกว่า 100,00 รายการ
'หวางอี้' ส่งสารแสดงความเสียใจถึงไทยเหตุแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น