“กองทัพอิสราเอล” ยัน “โมฮัมเหม็ด เดอีฟ” ผบ.ฮามาสสิ้นชีพแล้ว หลังโดนเครื่องบินทิ้งบอมบ์ 900 กก.

"กองทัพอิสราเอล" ยัน "โมฮัมเหม็ด เดอีฟ" ผบ.ฮามาสสิ้นชีพแล้ว หลังโดนเครื่องบินทิ้งบอมบ์ 900 กก.

กองทัพอิสราเอล” ยัน “โมฮัมเหม็ด เดอีฟ” ผบ.ฮามาสสิ้นชีพแล้ว หลังโดนเครื่องบินทิ้งบอมบ์ 900 กก.

การออกมายืนยันของกองทัพอิสราเอล หรือ IDF ว่าประสบความสำเร็จในการปลิดชีพ โมฮัมเหม็ด เดอีฟ ผู้บัญชาการของฮามาส มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากฮามาสเพิ่งสูญเสีย อิสมาอิล ฮานีเยห์ ผู้นำฝ่ายการเมืองของฮามาส จากถูกลอบสังหารในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน เมื่อวาน (31 ก.ค.)

แถลงการณ์กองทัพอิสราเอล ระบุว่า หลังจากเครื่องบินรบของ IDF โจมตีเมืองข่านยูนิสในฉนวนกาซ่า เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม และประเมินข่าวกรองเสร็จสิ้น กองทัพสามารถยืนยันได้ว่า โมฮัมเหม็ด เดอีฟ ผู้ริเริ่ม วางแผน และลงมือสังหารหมู่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 เสียชีวิตแล้ว

การโจมตีเพื่อพุ่งเป้าสังหารคนคนเดียวเมื่อเดือนก่อน มีรายงานว่า อิสราเอลใช้ระเบิดหนัก 900 กิโลกรัม ถล่มใกล้บ้านหลังหนึ่ง ที่เชื่อว่าเดอีฟกบดานอยู่พร้อมกับลูกน้อง แรงระเบิดทำให้เกิดหลุมขนาดยักษ์ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 90 คน อ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุขของฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซ่า แต่ฮามาสไม่ยืนยันว่า เดอีฟเป็นหนึ่งในนั้น

กองทัพอิสราเอล ยัน โมฮัมเหม็ด เดอีฟ

ข่าวที่น่าสนใจ

โมฮัมเหม็ด เดอีฟ เป็นหนึ่งในเสาหลัก ในฐานะผู้บัญชาการกองพลน้อย เอส-เซ-ดีน อัล-กอสซัม กองกำลังติดอาวุธของขบวนการฮามาส เขาเคยถูกอิสราเอลจำคุกในปี 2532 เมื่อได้รับการปล่อยตัว ก็เข้าร่วมกับกองพลน้อย อัล กอสซัม มุ่งจับตัวทหารอิสราเอล

อิสราเอลกล่าวหาว่า เดอีฟเป็นผู้วางแผน และบัญชาการโจมตีด้วยการวางระเบิดและระเบิดฆ่าตัวตาย สังหารชาวอิสราเอลหลายสิบคนในปี 2539 เกี่ยวข้องกับการจับตัวและสังหารทหารอิสราเอล 3 นายช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 ตลอดจนบงการโจมตีอิสราเอล 7 ตุลาคม 2566 โดยปฏิบัติการร่วมกับ ยาห์ยา ซินวาร์ หัวหน้าฮามาสในกาซ่า

 

เดอีฟเชี่ยวชาญการทำระเบิด และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน ที่ช่วยให้นักรบฮามาสเข้าถึงอิสราเอลได้ จึงเป็นบุคคลที่อิสราเอลต้องการตัวมากที่สุดตลอด 30 ปี และถูกสหรัฐขึ้นบัญชีเป็นผู้ก่อการร้ายข้ามชาติมาตั้งแต่ปี 2558 เขารอดจากความพยายามลอบสังหารมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงครั้งหนึ่งในปี 2545 ที่ทำให้เขาสูญเสียดวงตา 1 ข้าง

นายโยอัฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวว่า การตายของเดอีฟ เป็นหมุดหมายสำคัญในการถอนรากถอนโคนฮามาส ปฏิบัติการครั้งนี้สะท้อนความจริงว่า ฮามาสกำลังแตกพ่าย หากไม่ยอมแพ้ก็จะถูกกำจัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น