“ธนาคารที่ดิน” ร่วมพอช. เดินหน้าบูรณาการร่วมมือ พัฒนาวิสาหกิจชุมชน ไร่นาสวนผสม นำใช้ต้นแบบช่วยผู้มีรายได้น้อย

"ธนาคารที่ดิน" ร่วมพอช. เดินหน้าบูรณาการร่วมมือ พัฒนาวิสาหกิจชุมชน ไร่นาสวนผสม นำใช้ต้นแบบช่วยผู้มีรายได้น้อย

ธนาคารที่ดิน” ร่วมพอช. เดินหน้าบูรณาการร่วมมือ พัฒนาวิสาหกิจชุมชน ไร่นาสวนผสม นำใช้ต้นแบบช่วยผู้มีรายได้น้อย

วันที่ 6 ส.ค. 67 ณ ห้องประชุม สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) อาคารเบญจสิริ ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. นายกฤษดา สมประสงค์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. นายสยาม นนท์คำจันทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พอช. ประชุมหารือร่วมกับ นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) พร้อมคณะ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองในการบริหาร และความร่วมมือการพัฒนาด้านที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และสวัสดิการ ใน “โครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน” ของ ธนาคารที่ดิน และ “โครงการบ้านมั่นคง” ของ พอช.

โดยทั้ง 2 หน่วยงานเลือกโครงการนำร่อง ในพื้นที่วิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีสมาชิก จำนวน 69 ครัวเรือน ตามที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้มีรายได้น้อย ไม่มีที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ตำบลรังกาใหญ่

ธนาคารที่ดิน ร่วมพอช. เดินหน้าบูรณาการร่วมมือ พัฒนาวิสาหกิจชุมชน

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับวิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา ประสบปัญหาไม่มีที่ทำกินเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ดำเนินโครงการมอเตอร์เวย์ และรถไฟรางคู่ ซึ่งธนาคารที่ดิน ได้ดำเนินการจัดหาพัฒนาที่ดิน จำนวน 150 ไร่ นำมาจัดให้สมาชิกวิสาหกิจฯ เช่าชื้อ ระยะเวลา 30 ปี เพื่อพัฒนาที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัย ครอบครัวละประมาณ 3 ไร่ โดยพอช. จะสนับสนุน “โครงการบ้านมั่นคงชนบท”

ทั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงาน เห็นว่าพื้นที่วิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา มีความเหมาะสมเป็นพื้นที่นำร่องดำเนินการร่วมกัน เพื่อสร้างองค์ความรู้ และบูรณาการทำงาน ซึ่งจะขยายผลในปี 2568 มีเป้าหมาย จำนวน 15 พื้นที่ ใน 4 ภูมิภาคต่อไป

 

นายกุลพัชร ภูมิใจอวด

 

สำหรับการประชุมครั้งนี้ คณะของธนาคารที่ดิน ประกอบด้วย นางนัยน์รัตน์ เผดิมรอด ภู่งาม ผู้อำนวยการกองกฎหมายและงานคดี นายสุทธิโรจน์ คำมั่น ผู้อำนวยการกองทรัพยากรบุคคล นายศุภชัย ตั้งวัฒนากร ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการและพัฒนาที่ดิน นายสุทธิรักษ์ อุฒมนตรี ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร และเจ้าหน้าที่ ส่วนคณะของ พอช. ประกอบด้วย นางสาวพิมพิไล ศรีบัว หัวหน้างานที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนายวัชระ ศรีช่วง หัวหน้ากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์( อีสานล่าง 1)

นายกฤษดา สมประสงค์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น