“จุลพันธ์” น้อมรับผลวินิจฉัยศาลรธน. ยัน “เงินดิจิทัล” สะดุด ปม “เศรษฐา” พ้นนายกฯ

“จุลพันธ์” รักษาการ รมช.คลัง ยอมรับคำตัดสินศาลฯ ให้ “เศรษฐา”พ้นนายกฯ  ส่วนโครงการแจกเงินดิจิทัลกระทบแน่นอน ลุ้นนายกฯ-ครม.ใหม่สานต่อหรือไม่

“จุลพันธ์” น้อมรับผลวินิจฉัยศาลรธน. ยัน “เงินดิจิทัล” สะดุด ปม “เศรษฐา” พ้นนายกฯ – Top News รายงาน

จุลพันธ์

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รักษาการ รมช.คลัง กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน นายเศรษฐา ทวีสิน พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องยอมรับคำวินิจฉัยที่ออกมา แต่กลไกก็ต้องเดินหน้าต่อ โดยสภาผู้แทนราษฎร มีหน้าที่ประชุม เลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีใหม่ และแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีใหม่ ส่วนยังสามารถรักษาการได้หรือไม่ ขอไปตรวจสอบรายละเอียดกฎหมายอีกครั้ง

ขณะที่จะมีผลกระทบต่อโครงการอื่นๆ ที่รัฐบาลดำเนินการ เช่น เงินดิจิทัลวอลเล็ต ยอมรับว่ามีผลกระทบแน่นอน เนื่องจากยังมีขั้นตอนค้างอยู่ และยังไม่ผ่านกระบวนการอนุมัติ โครงการจะสะดุดเป็นบางส่วน และกระบวนการหลังจากมีการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ จะมีขั้นตอนแถลงนโยบายต่อรัฐสภาฯ อีกครั้ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนไทม์ไลน์การเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่จะเริ่มใช้จ่ายในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้นั้น คงไม่สามารถไปทำอะไรตรงนั้นได้ จนกว่าจะมีความชัดเจน และไม่ทราบว่าตนจะได้กลับมารับตำแหน่งตรงนี้อีกหรือไม่ ขณะที่โครงการดังกล่าวเป็นนโยบายเรือธงของพรรคเพื่อไทย จะกลับมาสานต่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ มองว่าโครงการดังกล่าวเป็นนโยบายของพรรค ต้องรอฟังมติจากทางพรรคอีกครั้ง

“เราไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะมีการจัดตั้งรัฐบาลรูปแบบใด พรรคใด ไม่สามารถตอบได้ และต้องมีขั้นตอนของทางพรรคการเมืองว่าจะนำนโยบายใดไปหารือ ในการประชุมกับพรรคร่วมรัฐบาลที่จะเกิดขึ้น หากรัฐบาลมีเพื่อไทยร่วมด้วย แต่หากไม่มีก็จบ ส่วนกระบวนการฟอร์มรัฐบาลใหม่ขึ้นมา มองว่าไม่นาน เนื่องจากสภาฯ ต้องมีการบรรจุระเบียบวาระ คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์ต้องมีการเลือกนายกฯ คนใหม่”

ส่วนมุมมองภาพรวมเศรษฐกิจนั้น ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ตัวเลขมีปัญหาอยู่ เมื่อประกอบกับเรื่องการเมืองที่ไม่มีความแน่นอน ก็อาจจะทำให้การหมุนเวียนทางเศรษฐกิจชะลอตัวในระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การเมืองยังไม่ถึงทางตัน เมื่อมีความชัดเจนขึ้นมาแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลาย และกลับเข้ามาสู่ภาวะเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น