“สวีเดน” ประกาศพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” รายแรกนอกแอฟริกา หลัง WHO เพิ่งประกาศเป็นภาวะฉุกเฉิน

"สวีเดน" ประกาศพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรกนอกแอฟริกา หลัง WHO เพิ่งประกาศเป็นภาวะฉุกเฉิน

Top news รายงาน เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2567 เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขสวีเดน ประกาศพบผู้ป่วยไวรัสฝีดาษลิง สายพันธุ์ เคลด1 (Clade 1) รายแรกนอกแอฟริกา การติดเชื้อเกิดขึ้น หลังจากผู้ป่วยรายนี้เข้าพักในพื้นที่หนึ่งของทวีปแอฟริกา ซึ่งเชื้อฝีดาษลิง เคลด 1 กำลังระบาดอย่างหนัก พร้อมระบุว่า ผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และมีการแยกตัวผู้ป่วยออกเพื่อความปลอดภัย และยืนยัน ไม่มีความเสี่ยงต่อประชาชนทั่วไป

ข่าวที่น่าสนใจ

การประกาศดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังจากเมื่อวันพุธ องค์การอนามัยโลกประกาศยกระดับให้การระบาดของฝีดาษลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลก หน่วยงานสาธารณสุขสวีเดนยืนยันว่า ไวรัสที่พบคือสายพันธุ์เดียวกับที่ ระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตั้งแต่เดือนกันยายนของปีที่แล้ว ซึ่งในปีนี้มีผู้ป่วยฝีดาษลิงในคองโกเสียชีวิตไปแล้ว 548 ราย และมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วใน รวันดา บุรุนดี และเคนยา

 

World Health Organization | United Nations

 

ไวรัสฝีดาษลิง มีทั้งหมดสองสายพันธุ์คือ เคลด 1 และ 2 ไวรัสทั้งสองรูปแบบ ทำให้เกิดโรคเดียวกัน แต่ทางการสวีเดนระบุว่า เคลด 1 มีแนวโน้มที่จะมีอาการรุนแรง และมีอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิตที่สูงกว่า แม้ว่า เคลด 2 จะแพร่กระจายผ่านการติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นหลัก แต่ เคลด 1 มักติดต่อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดภายในครัวเรือน และสามารถแพร่เชื้อไปยังเด็ก

ทั้งนี้โรคฝีดาษลิง ถูกตรวจพบครั้งแรกในลิงในช่วงปลายทศวรรษ 1950 โดยผู้ป่วยรายแรกพบในคองโก ฝีดาษลิง เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสที่ถ่ายทอดสู่มนุษย์โดยสัตว์ที่ติดเชื้อ และยังสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสทางกายภาพอย่างใกล้ชิด โรคนี้ทำให้เกิดไข้ ปวดกล้ามเนื้อ และมีแผลที่พุพองที่ผิวหนัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น